Về trang chủ


01/06/2019

Bạc Liêu khởi công Dự án Nhà máy xử lý rác thải

Nằm trong chuỗi các sự kiện của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019, chiều ngày 31/5, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Lễ Khởi công Nhà máy xử lý rác thải tại thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Phạm Thu Hằng; đại diện lãnh đạo một số đơn vị có liên quan trực thuộc Bộ TN&MT, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành địa phương.
 
Khởi công nhà máy xử lý rác thải Bạc Liêu_ảnh1
 
Thu gom và xử lý rác thải là vấn đề "nóng" với tất cả các quốc gia trên thế giới. Không chỉ tại Việt Nam, việc vận chuyển, xử lý rác thải là vấn đề được nhiều nước quan tâm và chú trọng bởi nó ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cũng như cuộc sống của người dân. Theo đó, mỗi nước có những giải pháp xử lý rác thải hiệu quả và được thế giới đánh giá cao….
 
Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu, thời gian gần đây, tại địa phương lượng rác thải tiếp nhận ngày một tăng nên bãi rác đã quá tải. Hơn nữa, quá trình xử lý rác bằng biện pháp chôn lấp đã không phát huy hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trong khu vực.
 
Trước thực trạng trên, UBND tỉnh đã tổ chức đấu thầu cung ứng sản phẩm dịch vụ công xử lý rác thông qua hình thức đấu thầu rộng rãi, với yêu cầu khắt khe là phải đầu tư nhà máy với công nghệ xử lý chất thải hiện đại và Công ty TNHH Sa Mạc Xanh là đơn thị trúng thầu xây dựng, vận hành Nhà máy xử lý rác thải của  tỉnh.
 
LĐTC tham dự lễ khởi công
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Phạm Thu Hằng tham dự buổi Lễ khời công
 
Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung nhấn mạnh: Nhà máy xử lý rác là công trình có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh về xử lý môi trường, nhất là trong bối cảnh quá trình đô thị hóa đang diễn ra rất mạnh mẽ, kéo theo lượng rác thải ngày càng tăng và phức tạp hơn trong xử lý. Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện Vĩnh Lợi phối hợp chặt chẽ để dự án sớm được thực hiện theo đúng tiến độ đề ra. Đồng thời, Bạc Liêu cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các điều kiện tốt nhất để các dự án khác về bảo vệ môi trường có thể triển khai thành công trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Nhân dịp này, Ông Dương Thành Trung kêu gọi các cấp, các ngành và các địa phương trong tỉnh phát huy tinh thần, nâng cao trách nhiệm, cùng chung tay bảo vệ môi trường, như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đó là góp phần đưa tỉnh nhà phát triển bền vững, xây dựng Bạc Liêu trở thành “viên ngọc xanh bên bờ biển Tây Nam của Tổ quốc”.
 
Ông Dương Thành Trung
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung phát biểu tại lễ khởi công Nhà máy xử lý rác

Nghi thức khởi công
Lãnh đạo Bộ TN&MT cùng lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu thực hiện nghi thức khởi công nhà máy xử lý rác thải
 
Lễ khởi công được tổ chức vào dịp tỉnh Bạc Liêu đăng cai chuỗi sự kiện Tuần lễ Biển và hải đảo, với sự tham dự của các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong cả nước, nhằm nhấn mạnh thông điệp về “Bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững". Nhà máy xử lý rác tập trung Bạc Liêu có tổng diện tích hơn 11ha, công suất 150 tấn/ngày, tổng số vốn đầu tư dự kiến ban đầu khoảng 155 tỷ đồng. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong vòng 12 tháng.
 
Nhà máy áp dụng công nghệ tiên tiến chuyển hóa chất thải rắn thành năng lượng điện và carbon hữu cơ, chuyển hóa rác thải từ thể rắn sang thể khí trong điều kiện thiếu ôxy. Quá trình xử lý tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí về khí thải, nước thải phát sinh theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.
 
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
 
Thu Loan