Về trang chủ


17/09/2019

Hội thảo khoa học “Phát triển bền vững kinh tế biển ở các tỉnh, thành duyên hải miền Trung và phía Nam dựa trên lợi thế so sánh”

Ngày 13/9/2019 tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản đã phối hợp với Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển bền vững kinh tế biển các tỉnh, thành duyên hải miền Trung và phía Nam”. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo, quản lý các bộ, ngành và các địa phương duyên hải miền trung và phía Nam; nhà khoa học ở các viện nghiên cứu, trường đại học; đại diện các cơ quan báo chí và các doanh nghiệp khai thác biển.

 

Hội thảo khoa học “Phát triển bền vững kinh tế biển ở các tỉnh, thành duyên hải miền Trung và phía Nam dựa trên lợi thế so sánh” 2

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Văn Hà, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản đã nhận định: Các tỉnh, thành duyên hải miền Trung và phía Nam có lợi thế bờ biển trải dài, nhiều đảo, có nguồn tài nguyên khá đa dạng và phong phú với nhiều tiềm năng nổi trội về biển, đảo, vịnh nước sâu,… cho phép phát triển kinh tế biển tổng hợp với các ngành chủ lực như du lịch, công nghiệp đóng tàu và dịch vụ hàng hải, khai thác và chế biến thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá. Nhiều địa phương đã tổ chức phát triển kinh tế biển và đạt được những kết quả đáng ghi nhận như Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang. Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế biển của các đại phương vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và còn gặp những bất cập, khó khăn về thể chế, nguồn lực cũng như biển chưa có sự gắn kết hài hoà với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, đòi hỏi phải có những giải pháp phần giúp các tỉnh, thành duyên hải miền Trung và phía Nam phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững dựa trên lợi thế so sánh.

Giáo sư, Tiến sỹ Đoàn Thị Hồng Vân, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng thiếu liên kết là điểm yếu cốt tử của kinh tế biển Việt Nam nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung. Do đó, cần tăng cường liên kết để phát triển kinh tế biển, nhưng cần mở rộng khái niệm liên kết, không chỉ giới hạn ở liên kết vùng, liên kết giữa các địa phương mà liên kết từ trong nhận thức, từ chủ trương, chính sách, liên kết giữa các vùng, địa phương, ngành cho đến giữa mọi người dân.

 

Hội thảo khoa học “Phát triển bền vững kinh tế biển ở các tỉnh, thành duyên hải miền Trung và phía Nam dựa trên lợi thế so sánh” 1

Ông Vũ Trường Sơn - PTCT Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tham dự Hội thảo

Qua thực tiễn tổ chức phát triển kinh tế biển ở địa phương, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận đã đúc rút ra bài học kinh nghiệm cho phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và tạo đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân để thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước về biển đảo; quy hoạch phát triển vùng ven biển, đảo của địa phương phải trên cơ sở khoa học và coi trọng cơ chế phân công, phối hợp giữa các ngành, các địa phương trong đầu tư phát triển để phát huy cao nhất lợi thế so sánh của các vùng, các địa phương; phát triển kinh tế  biển phải gắn với giải quyết các vấn đề bức xúc xã hội, dân sinh, nâng dần đời sống vật chất và tinh thần của người dân các xã ven biển, hải đảo; phải gắn với nhiệm vụ quốc phòng - an ninh trong từng ngành, từng dự án. Đồng thời, việc ban hành cơ chế, chính sách phải phù hợp với tính chất, đặc điểm từng vùng biển để thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội; chú trọng các chính sách hỗ trợ ngư dân đánh bắt hải sản, tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản bảo đảm để họ có thu nhập và đời sống ổn định; thực hiện sự phối hợp, hỗ trợ của các lực lượng để ngư dân yên tâm bám biển sản xuất, góp phần khẳng định chủ quyền của đất nước.

Tại hội thảo, các đại biểu còn tập trung phân tích tiềm năng, thế mạnh của vùng duyên hải miền Trung và phía Nam cũng như ở từng địa phương; những bất cập, hạn chế trong tổ chức phát triển kinh tế biển; những bài học cho phát triển bền vững kinh tế biển; đề xuất các giải pháp đột phá cho phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững./.

Hoàng Nhất Thống

 
Các tin mới hơn
Các bản tin cũ hơn