Về trang chủ


17/11/2018

Lễ trao giải và triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Biển, đảo quê hương”

Sáng ngày 17/11, tại Khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ trao giải và triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”. Cuộc thi do Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức.


Tham dự buổi lễ  gồm có các Lãnh đạo thuộc nhiều Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương. Trong đó có Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường gồm có: Thứ trưởng Bộ tài Nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên; Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc; các nghệ sĩ nhiếp ảnh; đông đảo các nhà báo, phóng viên đến từ nhiều cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.

 

Đồng chí Bùi Trường Giang Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Ông Bùi Trường Giang, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuôc thi phát biểu Khai mạc buổi lễ


Cuộc thi được phát động từ tháng 6/2018, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của gần 900 tác giả đến từ 60 tỉnh, thành phố trên cả nước với 5.291 tác phẩm ảnh đơn và ảnh bộ dự thi. Các tác phẩm đã bám sát đề tài của cuộc thi. Trong đó, tập trung miêu tả về vẻ đẹp thiên nhiên, con người ở các vùng biển, đảo Việt Nam, những khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục, tập quán, văn hóa của người dân vùng biển, hải đảo của Việt Nam; cuộc sống, lao động, học tập, huấn luyện sẵn sáng chiến đấu bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn và chủ quyền biển, đảo của các lực lượng vũ trang Việt Nam trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.


Thay mặt cho Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức Cuộc thi, phát biểu khai mạc buổi Lễ, đồng chí Bùi Trường Giang, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuôc thi cho biết: Để vinh danh sự sáng tạo, tình yêu, niềm say mê của người nghệ sĩ nhiếp ảnh về biển, đảo của Tổ quốc, Ban Tuyên giáo trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ trao giải và triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”.


Trong bài phát biểu của mình, Ông Bùi Trường Giang nhấn mạnh, từ ngàn đời nay, Biển là không gian sinh tồn, không gian phát triển và linh thiêng của dân tộc. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, biển có vai trò, vị trí rất quan trọng, gắn bó mật thiết và ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, môi trường của đất nước. Vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam trong đó nhấn mạnh vai trò của công tác tuyên truyền về biển, đảo.

 

Thư truong Tran Quy Kien cat bang khai mac trien lam

Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương,

Ban tổ chức Cuộc thi cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Biển, đảo quê hương”

 

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng trong và ngoài nước; góp phần tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hơn nữa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm với biển, đảo quê hương của mỗi người dân Việt Nam; đồng thời góp phần khẳng định quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam trên biển; quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong giải quyết các vấn đề liên quan đến biển, đảo phù hợp với quy định của Việt Nam và pháp luật quốc tế; trách nhiệm của Việt Nam trong việc xây dựng, củng cố, bảo vệ, phát triển mối quan hệ hòa bình, hữu nghị với các quốc gia có liên quan trên Biển Đông.

 

Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi

Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi tham quan trien lam_a2

Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi

cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung tương tham dự buổi lễ

  

 Các bức ảnh dự thi, nhất là các tác phẩm được chọn vào vòng chung khảo có chất lượng tốt, tính thẩm mỹ cao, thỏa mãn các tiêu chí về bố cục, đường nét, ánh sáng. Với những góc nhìn mới, khả năng sáng tạo, các tác giả đã mô tả được vẻ đẹp hùng vĩ, nên thơ của cảnh quan thiên nhiên biển, đảo quê hương. Mỗi tác phẩm đều tạo được ấn tượng mạnh mẽ đối với người xem, đặc biệt đối với nhiều tác giả khi đến với cuộc thi đã thể hiện được thế mạnh của mình với loại hình ảnh bộ. Việc đầu tư thời gian, công sức, trí tuệ và sự sáng tạo của mình, các tác giả đã để lại ấn tượng cho người xem những cảm nhận sâu sắc về quê hương, đất nước, về cuộc sống của cư dân miền biển, cùng với đó là sự hi sinh thầm lặng của những chiến sĩ đang ngày đêm bám biển, bảo vệ chủ quyền và sự bình yên của Tổ quốc.

 

Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi tham quan trien lam_a1

 Lãnh đạo Bộ TNMT cùng với Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành tham quan và chiêm ngưỡng các tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm


Với sự công tâm, khách quan của Hội đồng giám khảo, Ban tổ chức Cuộc thi đã lựa chọn được hơn 200 tác phẩm vào vòng chung khảo và trao 02 giải nhất, 03 giải nhì, 05 giải ba, 10 giải khuyến khích. Các tác phẩm đạt giải nhất gồm: tác phẩm ảnh đơn “Biển đợi” của tác giả Nguyễn Viết Rừng đến từ thành phố Hải Phòng; tác phẩm ảnh bộ “Bảo vệ chủ quyền biển, đảo” của tác giải Trần Duy Tình đến từ tỉnh Bình Dương.

 

Thư trưởng Tran Quy Kien trrao giai

Thứ trưởng Bộ TNMT Trần Quý Kiên và Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh

thay mặt Ban tổ chức trao giải cuộc thi cho nhóm tác giả đạt giải Nhì

 

Chup anh luu niem

Thứ trưởng Trần Quý Kiên cùng Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi

và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc chụp ảnh lưu niệm cùng tác giả đạt giải Nhất cuộc thi

 

Cuộc thi được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam áp dụng cơ chế bảo trợ cấp khu vực, các tác phẩm triển lãm và đoạt giải được cấp Bằng Chứng nhận và tính điểm theo Quy chế của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Các tác phẩm vào vòng chung khảo cùng với một số tác phẩm đặc sắc về biển, đảo Việt Nam đã từng được giải ở một số cuộc thi cấp quốc gia và khu vực khác được triển lãm tại khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám từ ngày 17/11/2018 đến ngày 23/11/2018.


Thu Loan
 

Các bản tin cũ hơn