Về trang chủ


03/12/2018

Tam Giác San Hô

Tam Giác San Hô là một trong những hệ thống rạn san hô quan trọng nhất trên Thế Giới, trải dài 132.636 km qua sáu quốc gia: Indonesia, Malaysia, Papua New Guinea, Philippines, Quần đảo Solomon và Đông Timor.

Tuy chỉ chiếm 1,5% tổng diện tích biển của trái đất nhưng nó chiếm đến 30% số rạn san hô trên thế giới.
 
Ở đây có số lượng san hô đa dạng nhất trên thế giới – 76% các loài san hô trên thế giới được tìm thấy ở đây. 15 loài phổ biến ở khu vực này, đồng nghĩa rằng chúng không thể được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.
 
Đây cũng là nơi có sự đa dạng cao nhất về các loài cá rạn san hô trên thế giới. 37% số loài cá rạn san hô của thế giới, 56% số loài cá rạn san hô của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương sinh sống tại đây.
 
  The Coral Triangle has more coral fish diversity than anywhere in the world.
(Ảnh: Atlas Tam Giác San Hô)
 
Tuy nhiên, không chỉ là nguồn sống phong phú của các sinh vật biển, Tam Giác San Hô còn trực tiếp duy trì sự sống của hơn 120 triệu người. Thế nhưng, giống hầu hết các rạn san hô khác trên thế giới, Tam Giác San Hô đang bị đe dọa. 
 
Các rạn san hô đang phải chịu đe dọa từ nhiều góc độ. Sự thay đổi về dân cư và thói quan sinh hoạt, nhu cầu tiêu thụ cao, khai thác quá mức và biến đổi khí hậu đều ảnh hưởng đến sản lượng của rạn san hô khổng lồ.
 
Việc đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo, và không được kiểm soát là một mối đe dọa lớn đối với trữ lượng cá, hệ sinh thái biển và tính bền vững tổng thể của cả khu vực này.  
  The Coral Triangle is one of the world's most biodiverse regions.
(Ảnh: WWF)
Để giải quyết vấn đề này, một công ty khởi nghiệp ở Philippines đã xây dựng một thuật toán để giúp quản lý Tam Giác San Hô và hỗ trợ chính phủ bảo vệ nó.
 
Lập bản đồ đại dương
 
  Antipara Explorations maps the ocean floor
(Ảnh: Antipara Explorations)
 
Antipara Explorations là một trong những công ty giành chiến thắng trong cuộc thi tìm kiếm công ty khởi nghiệp sáng tạo nhất ASEAN của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
 
Công ty sử dụng các máy quay phim và thiết bị phát hiện tàu ngầm, được kéo theo sau một chiếc thuyền để quét đáy biển. Các bản quét sau đó được chuyển đổi thành bản đồ 3Ddưới nước. Hệ thống Trí tuệ nhân tạo (AI) của nó có thể xác định các đối tượng dưới nước và theo dõi sự thay đổi theo thời gian - so sánh với các bộ hình ảnh tiếp theo để xem những gì đang xảy ra dưới mặt nước.
 
Đây là cách thức khoa học hơn để lập bản đồ các rạn san hô so với các phương pháp truyền thống, tứcđòi hỏicác thợ lặn phải chụp ảnh và ghi chép lại những gì họ thấy. Công ty cho biết thiết bị này có thể bao trùm và phân tích phạm vi 25 km đường bờ biển mỗi ngày, giảm tải thời gian làm việc từ hai hoặc ba tháng xuống chỉ còn một ngày.
 
"Hệ thống của chúng tôi vận hành giống nhưthiết bị không người lái trên không dành cho dưới nước," Giám đốc điều hành và sáng lập Aaron T. Hilomen cho biết.
 
Hệ thống bản đồ hiện đang được Bộ Môi trường và Tài nguyên Philippines sử dụng để chỉ ra các vùng biển đã được bảo vệ và tất cả các rạn san hô dễ bị xâm hại.
 
"Với các bản đồ có thể xác định được quy mô của các rạn san hô, và, ngoài việc biết nơi mà những sinh vật này cư ngụ, chúng tôi có thể xác định được chính xác vị trí của chúng," Hilomen cho biết thêm. “Chúng tôi có thể chỉ ra và tính toán số lượng san hô đang sống và đã chết, chúng tôi có thể chỉ ra nơi đánh bắtbất hợp pháp và phát hiện các dịch bệnh dưới nước như hiện tượng tẩy trắng san hô.
 
Thông tin này sau đó được cơ quan môi trường sử dụng cho mục đích quản lý,những quy định đã biết và luật pháp địa phương đang được thay đổi để phù hợp.
 
Hilomen giải thích: “Ở khu vực Negros, chúng tôi có thể xác định việc có những rạn san hô tốt đáng được bảo tồn, và hiện tại chính quyền địa phương đang thực hiện các bước để biến nơi đây thành một khu bảo tồn biển.
 
"Các bản đồ mà chúng tôi đã thực hiện và phân tích và cung cấp chúng cũng góp phần thay đổi luật du lịch của địa phương, nhờ đó họ có thể phân chia các khu vực nơi khách du lịch có thể ghé thăm và những khu vực được bảo vệ".
 
Sản lượng cá
 
Cá là nguồn thực phẩm rất lớn cho khu vực này, nhưng đánh bắt cá bất hợp pháp là mối đe dọa lớn đối với nguồn cá. Hệ thống này cũng có thể được sử dụng để theo dõihiện trạng thủy hải sản.
 
"Philippines đang hướng tới nghề cá bền vững, có thể theo dõi thời gian và nơi đánh bắt cá là mục tiêu cơ bản của công việc này", Hilomen nói.
 
“Họ đang triển khai hệ thống của chúng tôi trên các tàu đánh cá để giúp ngư dân xác định chủng loại cá, kích thước và nơi chúng bị bắt. Các thông tin này giúp ngư dân - không chỉ giúp họ tuân thủ các quy định pháp luật, mà họ còn có thể bán những gì họ đánh bắt được với giá cao hơn nhờ quá trình đánh bắt chúng.”
 
Năm 2009, các nhà lãnh đạo từ sáu quốc gia đã khởi động chương trình Sáng kiến Tam giác san hô trên các rạn san hô, thủy hải sản và an ninh lương thực nhằm duy trì nguồn tài nguyên biển và ven biển đặc biệt bằng cách giải quyết các vấn đề quan trọng như an ninh lương thực, biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học biển.
 
Nhóm công nhận rằng tác động của biến đổi khí hậu đã đặt ra một mối đe dọa thực sự cho Tam Giác San Hô, và họ đã thực hiện một kế hoạch hành động cụ thể cho khu vực. Kế hoạch đòi hỏi rằng bên cạnh những thứ khác, đưa ra các biện pháp thích ứng hiệu quả cho các cộng đồng ven biển, đầu tư vào hoạt động đánh giá tổn thất về biến đổi khí hậu và cải thiện khả năng phục hồi của các cộng đồng dân cư ven biển.

Người dịch: Nguyễn Mai Anh