Giải pháp hạn chế, giảm thiểu tình trạng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường biển
Biển và đại dương là nguồn sống, không gian sinh tồn vô cùng quan trọng của con người và là nền tảng cơ bản cho phát triển bền vững. Tuy nhiên, hiện nay biển và đại dương đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng, trong đó điển hình nhất là ô nhiễm do rác thải, mà chủ yếu là rác thải nhựa, từ các hoạt động kinh tế - xã hội diễn ra trên đất liền và trên biển. Với đặc thù là một không gian liên thông, được chi phối bởi các hoàn lưu biển, ô nhiễm rác thải nhựa ở biển đã trở thành vấn đề của toàn thế giới. Được ghi nhận từ những năm của thập kỉ 70, nhưng cho đến gần đây, tình trạng ô nhiễm nhựa trên biển có xu hướng gia tăng mạnh và đáng báo động.
Công tác quản lý nhà nước về khai thác, sử dụng biển và hải đảo
Công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển; quản lý tổng hợp vùng bờ; qiao khu vực biển; thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển được thực hiện bài bản, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về khai thác, sử dụng biển và hải đảo.
Xây dựng chính sách, pháp luật; phổ biến giáo dục pháp luật, thông tin, tuyên truyền về biển và hải đảo
Trong thời gian qua, Tổng cục đã xây dựng, trình Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) để trình Ban chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành hoặc Bộ TN&MT ban hành theo thẩm quyền nhiều chính sách, pháp luật.
Cùng chung tay “làm sạch biển” và “ngăn chặn rác thải đại dương”
Ông Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường dành riêng cho phóng viên Tạp chí Biển Việt Nam một số nội dung trao đổi về chủ đề cũng như những hoạt động thiết thực của Việt Nam trong chuỗi sự kiện quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm nay.
Hưởng ứng Tuần lễ biển đảo Việt Nam và ngày Đại dương thế giới năm 2020
Nhằm tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ biển đảo Việt Nam và ngày Đại dương thế giới năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn số 2556/BTNMT-TCBHĐVN ngày 13/5/2020 gửi các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2020.
Hài hòa giữa bảo tồn và phát triển kinh tế biển
Khi du lịch đang trở thành hoạt động kinh tế mũi nhọn của các tỉnh ven biển miền Trung, vùng biển ở nhiều nơi đang có chiều hướng quá tải, đồng nghĩa với môi trường và hệ sinh thái biển tiếp tục suy giảm. Chính vì vậy, “cuộc chiến” giữa bảo tồn hệ sinh thái biển và phát triển kinh tế bền vững vẫn ở tình thế cam go.
Đại hội Chi bộ Cục Quản lý điều tra cơ bản biển và hải đảo, lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025
Hướng đến Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Chiều ngày 19/05/2020, Chi bộ Cục Quản lý điều tra cơ bản biển và hải đảo (Cục QLĐTCBB) tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025.
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2020 của Trung tâm Thông tin, dữ liệu biển và hải đảo quốc gia
Trung tâm Thông tin, dữ liệu biển và hải đảo quốc gia thông báo tuyển viên chức năm 2020 như sau:
Quảng Ninh: Nhiều hoạt động bảo vệ môi trường biển
Những năm qua, Quảng Ninh đã tích cực triển khai nhiều giải pháp thực hiện công tác bảo vệ môi trường biển gắn với phát triển kinh tế biển đảo và đạt nhiều kết quả quan trọng góp phần vào phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.
Vụ Chính sách và Pháp chế Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2022
Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, chiều ngày 15/05/2020, Đại hội Chi bộ Vụ Chính sách và Pháp chế (Vụ CS&PC) nhiệm kỳ 2020 - 2022 đã được tổ chức trọng thể. Đại hội vinh dự được đón tiếp đồng chí Vũ Trường Sơn, Ủy viên Ban thường vụ Đảng uỷ Tổng cục, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đến dự và chỉ đạo Đại hội; các đại biểu đại diện cho các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ Tổng cục và toàn thể đảng viên Vụ CS&PC.
Đại hội Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 - 2022
Sáng ngày 15/5/2020, tại trụ sở Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ trang trọng tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022. Đồng chí Nguyễn Quế Lâm - Ủy viên Ban thường vụ, Phó Tổng cục trưởng tham dự và chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội còn có đồng chí đại diện một số Chi bộ trực thuộc Tổng cục cùng toàn thể đảng viên thuộc Chi bộ Vụ Tổ chức cán bộ.
Chi bộ Văn phòng Tổng cục tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
Sáng nay (14/5), Chi bộ Văn phòng Tổng cục tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Phạm Thu Hằng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đến dự và chỉ đạo Đại hội.
Tín hiệu vui từ rạn san hô vùng biển Cô Tô
Rạn san hô tại vùng biển Cô Tô (Quảng Ninh) đang suy thoái với tốc độ nhanh chóng đòi hỏi cần có giải pháp cấp bách để bảo vệ hệ sinh thái biển này. Các nỗ lực bước đầu của Quảng Ninh đang mang lại tín hiệu khả quan.
Hội nghị Trung ương lần thứ 12: Trung ương sẽ xem xét, quyết định phương hướng nhân sự khóa mới
Hội nghị lần thứ 12, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII vừa khai mạc sáng nay (11/5) tại Hà Nội. Theo chương trình, Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 11-14/5.
Đại hội Đảng bộ cơ sở Trung tâm quy hoạch và điều tra tài nguyên – môi trường biển khu vực phía Bắc lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020-2025
Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, sáng ngày 08/5/2020, Đại hội Đảng bộ cơ sở Trung tâm quy hoạch và điều tra tài nguyên – môi trường biển khu vực phía Bắc (TTQHĐTPB) nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã được tổ chức trọng thể tại trụ sở Trung tâm với tinh thần “Dân chủ - Kỷ cương – Tiên phong – Sáng tạo – Hiệu quả”.
Công tác chuẩn bị cho phong trào hiến máu nhân đạo tại Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam
Sáng ngày 7/5/2020, tại trụ sở Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, tập thể Ban Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động Tổng cục đã hưởng ứng lời kêu gọi hiến máu cứu người, với phương châm “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Công tác chuẩn bị để tiếp nhận máu đã được chuẩn bị chu đáo.
Công đoàn và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020
Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện năm 2020 (ngày 07/4), Công đoàn và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học – Truyền màu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020.
Phát triển điện gió ngoài khơi - Giải pháp đảm bảo phát triển kinh tế trong môi trường mang tính bền vững
Biến đổi khí hậu, phát thải nhà kính từ các hoạt động sản xuất đang khiến cho Việt Nam khó khăn hơn khi tiếp cận mục tiêu thiên niên kỷ. Đó là đảm bảo phát triển kinh tế trong môi trường mang tính bền vững. Xu hướng phát triển năng lượng xanh trên thế giới, trong đó có điện gió ngoài khơi đang được coi là giải pháp đột phá.
Đánh giá sự thay đổi các yếu tố môi trường ở vùng biển Việt Nam
Trong những thập kỷ gần đây, kinh tế thế giới phát triển mạnh, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của con người đã làm tăng gần 50% lượng khí nhà kính so với thời kỳ tiền công nghiệp trước năm 1900. Sự hấp thụ lượng lớn các bon do các hoạt động của con người đã làm cho đại dương ấm lên, bị axít hóa, mất ôxy, dẫn đến sự đột biến của chu trình dinh dưỡng và năng suất sinh học sơ cấp.
Nghề kéo lưới rùng bắt cá độc đáo ở xứ Quảng
Trải qua gần 200 năm, nghề kéo lưới rùng vây bắt cá trên biển mưu sinh trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo của ngư dân xứ Quảng.

 | Trang sau »   

Copyright (C) 2016 by Gentech - Powered of SmartCMS