Nghiên cứu khoa học trên vùng biển Việt Nam phải được cho phép
Nghiên cứu khoa học trên vùng biển Việt Nam là một hoạt động có điều kiện, phải được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền Việt nam, tuân thủ pháp luật Việt Nam, đặc biệt, tuân thủ Luật Biển Việt Nam và Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Biển Đông
Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối hành động vi phạm của phía Trung Quốc.
Nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển
Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu giải pháp khắc phục khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển.
Hiến pháp về biển và đại dương
Công ước của Liên Hợp Quốc (LHQ) về Luật Biển năm 1982 được thông qua ngày 30/4/1982, đánh dấu kết quả sau 9 năm đàm phán của Hội nghị Luật Biển lần thứ 3 của LHQ (1973-1982) nhằm xây dựng một văn kiện pháp lý quốc tế mới về biển và đại dương, phù hợp với lợi ích chung của các quốc gia.
Việt Nam hoan nghênh lập trường của EU về Biển Đông
Việt Nam hoan nghênh lập trường của EU ủng hộ tự do, an ninh, an toàn hàng hải tại Biển Đông, đề nghị phía EU tiếp tục tham gia đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật và tôn trọng UNCLOS 1982, quyền và lợi ích hợp pháp của các nước ven Biển Đông.
Phê duyệt Đề án Trục liên thông văn bản quốc gia
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa phê duyệt Đề án Trục liên thông văn bản quốc gia.
Bảo đảm an ninh biển, đảo để phát triển bền vững kinh tế – xã hội đất nước
Việt Nam đang đứng trước những thách thức gay gắt về bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo; về khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường biển; về tình trạng ô nhiễm môi trường biển… Vì vậy, việc bảo vệ an ninh biển, đảo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên, trọng yếu của Đảng, Nhà nước và của toàn dân.
Quan chức Mỹ lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông
Ông Risch cũng cho rằng các đối tác của Mỹ trong khu vực, đặc biệt các nước thành viên ASEAN, phải sát cánh bên nhau và đứng vững trước sự cưỡng ép của Trung Quốc
Bãi Tư Chính hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam
Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Việt Nam. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của UNCLOS năm 1982
Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với Cục Công nghệ Thông tin và Dữ liệu Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường thúc đẩy ứng dụng Công nghệ thông tin và triển khai Chính phủ điện tử
Nhằm triển khai Kế hoạch hành động của Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP nhằm xây dựng, phát triển, hoàn thiện Chính phủ điện tử ngành tài nguyên và môi trường, sáng ngày 24/7, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có buổi làm việc với Cục Công nghệ Thông tin và Dữ liệu Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, đơn vị được Bộ giao chủ trì xây dựng và thực hiện Kế hoạch.
Quy chế pháp lý của Biển cả (High seas)
Trên cơ sở Công ước Geneva về Biển cả năm 1958 và các tập quán quốc tế, qua các thảo luận, đàm phán thương lượng tại các Hội nghị Luật biển do Liên hợp quốc tổ chức, các quy định về Biển cả đã được thông qua, quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Biển cả là một trong 07 vùng biển được quy định quy chế pháp lý trong UNCLOS (gồm: Nội thủy, Lãnh hải, Tiếp giáp lãnh hải, Vùng đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa, Vùng và Biển cả).
Nghiên cứu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) giúp khôi phục khu vực ven biển
Khoa học sẽ giúp chúng ta hiểu – và hành động để khắc phục thiệt hại từ ô nhiễm.
Biểu đồ nghiên cứu về các sinh vật phù du trong 6 thập kỷ qua cho thấy lượng rác thải nhựa đại dương tăng lên nhanh chóng
Một tập ghi chú hành trình được viết tay từ những năm 50 cho thấy rằng rác thải nhựa đã trở thành vấn đề được cảnh báo trên toàn cầu.
Muối biển nhiễm nhựa và cảnh báo nguy cơ ô nhiễm vi nhựa đối với muối ăn ở Việt Nam
Việt Nam là một trong những quốc gia có biển, nhiều địa phương có địa hình và các đặc trưng phù hợp với nghề sản xuất muối biển. Trong vài thập niên gần đây, biển và đại dương đang vô hình chung tiếp nhận rất nhiều rác thải do con người thải ra từ đất liền. Trong số rác thải đó chủ yếu là rác thải nhựa. Dưới tác động của ánh sáng mặt trời và sóng biển, rác thải nhựa dần dần sẽ phân mảnh và trở thành các hạt vi nhựa trong môi trường biển. Các hạt vi nhựa này có mặt gần như mọi tầng nước biển từ mặt đến đáy biển. Vì vậy nguy cơ muối biển nhiễm các hạt vi nhựa là không tránh khỏi. Hiện nay, nhiều nhà khoa học đã đưa ra được những bằng chứng thuyết phục cảnh báo muối nhiễm vi nhựa hầu như có có mặt ở rất nhiều quốc gia ở mọi châu lục.
Xu hướng giám sát ô nhiễm nhựa đại dương từ các vệ tinh không gian
Các vệ tinh khi được phóng lên quỹ đạo đều có những nhiệm vụ nghiên cứu khác nhau. Các vệ tinh vũ trụ dùng để quan sát các hành tinh xa xôi, thiên hà và các vật thể khác ngoài vũ trụ. Các vệ tinh quan sát trái đất là các vệ tinh được thiết kế đặc biệt để quan sát trái đất từ quỹ đạo, giám sát môi trường, thời tiết và thiết lập các loại bản đồ. Các vệ tinh thông tin nhân tạo được đưa vào không gian để phục vụ cho các hoạt động viễn thông trên trái đất. Ngoài ra còn có các vệ tinh khác ứng dụng trong các hoạt động trinh sát, quan sát trái đất, ứng dụng quân sự hay tình báo,.... Vai trò của vệ tinh còn được thể hiện trong các hoạt động nghiên cứu định vị toàn cầu, cung cấp thông tin khoa học, cảnh báo thiên tai nguy hiểm, xác định vật thể trôi,... Các vệ tinh ngày càng hoàn thiện về tầm hoạt động và thêm nhiều tính năng giám sát. Ngày nay, có thể sử dụng các vệ tinh không gian để giám sát và theo dõi quỹ đạo của rác thải nhựa đại dương trên biển.
Ban hành Quy chế quản lý, sử dụng "Quỹ vì biển, đảo Việt Nam"
Ban Chỉ đạo "Quỹ vì biển, đảo Việt Nam" vừa ra Quyết định ban hành Quy chế quản lý, sử dụng "Quỹ vì biển, đảo Việt Nam".
Hướng đến phát triển nghề biển có trách nhiệm
Tăng mức xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thủy sản, cấp hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản là những giải pháp nhằm phát triển nghề biển có trách nhiệm, bền vững.
Ngành nuôi biển: Còn nhiều bấp cập, lãng phí tiềm năng
Nghề nuôi biển Việt Nam mới ở giai đoạn đầu, trình độ thấp, chủ yếu nuôi ở vùng ven bờ bộc lộ nhiều bất cập...
Ảnh hưởng tiêu cực rác thải nhựa đại dương và túi nhựa tới các loài rùa biển
Rùa là một trong những linh vật thuộc bộ tứ linh Long (rồng), Lân (kỳ lân), Quy (rùa), Phụng (phượng) bắt nguồn từ bốn vị thần linh mang tên: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Nhiều loài rùa biển là động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam, thuộc danh mục các loài động thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn thế giới. Ngày nay, số lượng và cá thể rùa biển đang có nguy cơ giảm thiểu do các hoạt động đánh bắt trái phép trên biển và do nguy cơ sa mạc hóa biển ngày càng tăng. Bên cạnh đó ô nhiễm về rác thải đại dương và nhất là các túi nhựa, bóng bay, lưới đánh bắt cá cũ,.... đang góp phần gây ảnh hưởng xấu tới môi trường biển và các loài rùa biển.
Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả
Năm 2019 là năm tăng tốc, bứt phá trên các lĩnh vực, phấn đấu thực hiện đạt kết quả cao nhất để về đích hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 của đất nước, cũng là năm ngành tài nguyên và môi trường đặt quyết tâm cao, quán triệt sâu sắc phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”.

« Trang trước | | Trang sau »   

Copyright (C) 2016 by Gentech - Powered of SmartCMS