Nền tảng để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam
Ngày 22/10/2018, tại Hội nghị lần thứ 8 (khóa XII), Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thông qua Nghị quyết số 36-NQ/TW về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (gọi tắt là Chiến lược biển 2030). Nghị quyết lần này nhấn mạnh đến: “Phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển; bảo đảm hài hoà giữa các hệ sinh thái kinh tế và tự nhiên, giữa bảo tồn và phát triển,...”. Đây là sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp với bối cảnh và thực tế ở Biển Đông, là sự khẳng định xu thế phát triển tất yếu trong dài hạn của nền kinh tế Việt Nam và là sự tiếp nối xuyên suốt trong đường lối của Đảng: Xây dựng đi đôi với bảo vệ Tổ quốc.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1
Chiều ngày 28/01, đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường do Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm Trưởng đoàn cùng Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đến thăm, chúc Tết và tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 (BTL Cảnh sát biển 1).
Phối hợp trong quản lý nhà nước về tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo
Trong lĩnh vực biển và hải đảo thời gian tới, Trung ương và địa phương có biển tiếp tục phối hợp trong triển khai hiệu quả Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, khẩn trương đưa Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Hội nghị Trung ương 8 khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đi vào cuộc sống; từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.
Thủ tướng nêu quan điểm “hành động đại dương” tại Davos
Trưa nay, 23/1, giờ địa phương (chiều 23/1, giờ Hà Nội), nhân dịp dự Hội nghị WEF Davos 2019 tại Thụy Sỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu khai mạc phiên thảo luận với chủ đề “Cuộc gặp các nhà lãnh đạo về chương trình nghị sự hành động đại dương”.
Tăng cường nghiên cứu và truyền thông giáo dục về quần đảo Hoàng Sa
Hội thảo khoa học "Nghiên cứu và truyền thông giáo dục về quần đảo Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay” do UBND huyện Hoàng Sa tổ chức ngày 12/1/2019 tại Nhà trưng bày Hoàng Sa đã thu hút sự tham gia của 70 chuyên gia, nhà khoa học và cơ quan quản lý.
Kiểm soát môi trường biển: Tập trung hoàn thiện chính sách pháp luật
Để kiểm soát hiệu quả vấn đề ô nhiễm môi trường biển, hiện, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật quan trọng để thực hiện việc quản lý, răn đe, chấn chính các nguy cơ, nguồn thải gây ô nhiễm. Tuy vậy, theo các chuyên gia, nhà quản lý, hiện ở cả hai mảng kỹ thuật là tiêu chuẩn nước thải và tiêu chuẩn môi trường đối với nước biển vẫn chưa hoàn thiện.
Bộ TN&MT ban hành Chương trình hành động với 9 nhiệm vụ giải pháp bứt phá trong năm 2019
Ngày 2/1/2019, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 12/QĐ-BTNMT về việc ban hành Chương trình hành động của Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019.
Kiểm soát môi trường biển: Tập trung hoàn thiện chính sách pháp luật
Để kiểm soát hiệu quả vấn đề ô nhiễm môi trường biển, hiện, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật quan trọng để thực hiện việc quản lý, răn đe, chấn chính các nguy cơ, nguồn thải gây ô nhiễm. Tuy vậy, theo các chuyên gia, nhà quản lý, hiện ở cả hai mảng kỹ thuật là tiêu chuẩn nước thải và tiêu chuẩn môi trường đối với nước biển vẫn chưa hoàn thiện.
Nắp nhựa, mảnh vụn nhựa - sát thủ đại dương
Những chai nhựa đựng đồ uống và chất lỏng khi dùng xong thường chai một nơi, nắp một nẻo. Nắp nhựa, chai nhựa, mảnh vụn nhựa đáng lẽ ra nó phải được trở về nơi tái chế của nó nhưng phần lớn chúng lại có mặt khắp mọi nơi trên trái đất. Từ những ngóc ngách trong ngõ cho đến đầu con phố; từ xóm làng hẻo lánh tới nơi phần hoa đô thị; từ con sông nhỏ cho tới biển cả đều có mặt chúng. Trông chúng nhỏ bé, tưởng chừng như vô hại đấy thôi nhưng chúng chính là những sát thủ trong đại dương cả đấy. Những sinh vật phù du nhỏ xíu hay những loài to lớn như cá nhà táng, cá voi đều có thể là nạn nhân của chất thải nhựa ở biển.
Những điểm thuận lợi trong thí điểm liên thông giải quyết thủ tục hành chính về thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, giao khu vực biển và nhận chìm ở biển
Với mục đích là việc thực hiện liên thông giải quyết thủ tục hành chính nhằm rút ngắn thời gian, giảm chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân và cho cơ quan giải quyết thủ tục hành chính; đồng thời tăng cường trách nhiệm phối hợp, hiệu quả giữa các cơ quan quản lý nhà nước...
Các Bộ, Ngành thống nhất xử lý các lô hàng phế liệu tồn đọng tại cảng biển
Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chủ trì buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và đại diện các Bộ: Công an, Công Thương, Giao thông vận tải, Tư pháp bàn về phương án xử lý các lô hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng tại cảng biển và tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.
Ảnh hưởng của ô nhiễm rác thải nhựa đại dương tới các loài chim biển trên toàn thế giới
Ô nhiễm nhựa trên biển và đại dương hiện nay đang là vấn đề gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng tới tác động môi trường biển và hải đảo. Sự suy giảm nguồn lợi thủy sản, lượng hải sản bị nhiễm nhựa gia tăng cộng thêm ô nhiễm rác thải nhựa trên các bãi biển đang làm giảm số lượng du khách đáng kể, gây ảnh hưởng xấu tới hệ sinh thái biển và ven biển; đang ngày làm giảm chất lượng sống của của chúng ta. Những loài chim biển phụ thuộc nguồn thức ăn từ biển cũng đang ngày càng bị đe dọa do ô nhiễm rác thải nhựa biển đang có chiều hướng gia tăng trên toàn thế giới. Chim biển có thể xem là một chỉ số tuyệt vời cho việc đánh giá sức khỏe hệ sinh thái biển và hải đảo. Chỗ nào lượng chim biển nhiều và đa dạng thì chỗ đó mới có môi trường sinh thái biển tốt được.
Việt Nam xả rác thải nhựa ra biển nhiều thứ 4 thế giới
Với 112 cửa biển, 80% lượng rác thải biển của Việt Nam xuất phát từ các hoạt động trên đất liền.
Phân loại hải đảo để khai thác, sử dụng tài nguyên hải đảo
Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo năm 2015 thì hải đảo bao gồm quần đảo, đảo, bãi cạn lúc chìm lúc nổi, bãi ngầm là nơi chứa đựng các loại tài nguyên hải đảo; có giá trị và ý nghĩa rất quan trọng đối với kinh tế, quốc phòng, an ninh và chủ quyền của quốc gia.
LHQ cảnh báo năm 2050 đại dương sẽ nhiều rác thải nhựa hơn cá biển
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 4/12, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 73 Maria Fernanda Espinosa cảnh báo đến năm 2050, lượng chất thải nhựa trong đại dương ước tính sẽ nhiều hơn lượng cá dưới biển.
05 Hậu quả môi trường của sự cố tràn dầu
Bãi biển, các đầm lầy và hệ sinh thái thủy sinh yếu Sự cố tràn dầu được gây ra bởi tàu chở dầu bị hư hỏng, đường ống dẫn dầu, hoặc những giàn khoan dầu ngoài khơi thường dẫn đến thiệt hại môi trường ngay lập tức và lâu dài có thể mất hàng thập kỉ
Tam Giác San Hô
Tam Giác San Hô là một trong những hệ thống rạn san hô quan trọng nhất trên Thế Giới, trải dài 132.636 km qua sáu quốc gia: Indonesia, Malaysia, Papua New Guinea, Philippines, Quần đảo Solomon và Đông Timor.
Bám biển không xa bờ
Thay vì đánh bắt thủy sản xa khơi, các mô hình bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản bền vững ven bờ đã tạo nên sinh kế mới cho cư dân nhiều vùng ven biển.
Vườn quốc gia ven biển và hải đảo Việt Nam
Vườn quốc gia ven biển và hải đảo tại Việt Nam là khu vực bao gồm cả phần đất liền hoặc vùng đất ngập nước ven biển, hải đảo và phải có diện tích đủ lớn, được Chính phủ ra quyết định công nhận.
Thực trạng pháp luật kiểm soát ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam hiện nay
Từ khi tiến hành sự nghiệp đổi mới, mở cửa đến nay, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật về kiểm soát ô nhiễm môi trường biển (KSÔNMTB). Các văn bản này quy định khá cụ thể về trách nhiệm, nghĩa vụ của các chủ thể trong phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý ô nhiễm môi trường (ÔNMT) biển. Tuy nhiên, thực tiễn KSÔNMTB những năm qua cho thấy, các quy định pháp luật về vấn đề này vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập.

« Trang trước | | Trang sau »   

Copyright (C) 2016 by Gentech - Powered of SmartCMS