Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong trong lĩnh vực nghiên cứu, điều tra cơ bản tài nguyên và môi trường biển
Sáng ngày 22/1/2018 Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với đối tác Nhật Bản – Công ty Kaiyo Engineering do ngài Toshio Suzuki, Chủ tịch Công ty Kaiyo làm trưởng đoàn. Tại buổi làm việc các bên đã cùng nhau trao đổi bàn bạc nhằm thống nhất các nội dung về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, điều tra cơ bản tài nguyên và môi trường biển của Việt Nam. Buổi tiếp và làm việc do Phó tổng cục Trưởng Vũ Sĩ Tuấn chủ trì.
Chương trình khoa học và công nghệ cấp Quốc gia về tài nguyên môi trường biển và hải đảo
Việt Nam có bờ biển dài và vùng biển rộng lớn chứa đựng nguồn tài nguyên đa dạng và phong phú. Có thể nói, nghiên cứu khoa học biển, hải đảo là chìa khóa để chúng ta tiến ra biển, tiếp cận với những lợi ích to lớn do biển mang lại, là một trong những căn cứ hoạch định cơ chế, chính sách quản lý biển, hải đảo nhằm khai thác, sử dụng tài nguyên biển tiết kiệm, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường và dự báo ngăn chặn hoặc hạn chế những thảm họa, thiệt hại do thiên tai gây ra.
Hội thảo khoa học “Định hướng hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển”
Ngày 28/11 tại Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã diện ra Hội thảo khoa học “Định hướng hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển”. Chủ trì buổi hội thảo là ông Đõ Văn Sen Cục trưởng Cục Kiểm soát tài nguyên và Bảo vệ môi trường biển, hải đảo và Đại tá Phan Văn Quang, Phó Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển.
Đề xuất các nhiệm vụ thuộc Chương trình Khoa học Công nghệ mở mới 2018
Hội đồng Khoa học - Công nghệ của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt nam đã tổ chức cuộc họp đề xuất các nhiệm vụ thuộc Chương trình Khoa học Công nghệ mở mới 2018. Quyền Tổng cục trưởng Phạm Ngọc Sơn chủ trì cuộc họp, tham dự cuộc họp gồm có đại diện lãnh đạo các đơn vị cùng các cán bộ chuyên trách thực hiện các đề tài, dự án.
Nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về sử dụng bộ chỉ thị sinh học phục vụ đánh giá ô nhiễm kim loại nặng (Pb, Hg, As, Cd) khu vực cửa sông ven biển
Đề tài “Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về sử dụng bộ chỉ thị sinh học phục vụ đánh giá ô nhiễm kim loại nặng (Pb, Hg, As, Cd) khu vực cửa sông ven biển” đã được Hội đồng cấp cơ sở Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức nghiệm thu. Cơ quan chủ quản đề tài là Viện Nghiên cứu biển và hải đảo, do Th.s Mai Kiên Định làm chủ nhiệm.
Nghiệm thu cấp quản lý dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu biển quốc gia
Sáng ngày 27/6, Tổng cục biển và Hải đảo Việt Nam tiến hành nghiệm thu cấp quản lý dự án “Xây dựng, hệ thống hóa cơ sở dữ liệu biển quốc gia về các kết quả điều tra cơ bản điều kiện tự nhiên, tài nguyên và môi trường các vùng biển Việt Nam”.
Hội thảo khoa học lần thứ 2 của Dự án “Điều tra, nghiên cứu ứng dụng các mô hình hải dương học để hiệu chỉnh số liệu Radar biển (Radar HF) và dự báo sóng, dòng chảy ở Biển Đông và vùng biển phía tây vịnh Bắc Bộ”
Ngày 26/4/2017 tại Hà Nội, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã phối hợp với Viện Hải dương học Scripps (Hoa Kỳ) tổ chức Hội thảo khoa học lần thứ 2 của Dự án “Điều tra, nghiên cứu ứng dụng các mô hình hải dương học để hiệu chỉnh số liệu Radar biển (Radar HF) và dự báo sóng, dòng chảy ở Biển Đông và vùng biển phía tây vịnh Bắc Bộ”. Đây là Dự án hợp tác giữa các đối tác Việt Nam (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Viện Hải dương học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ) với các đối tác Hoa Kỳ (Văn phòng Nghiên cứu hải dương học toàn cầu của Hải quân Hoa Kỳ, Viện Hải dương học Scripps, Đại học Tổng hợp Oregon, Đại học Rutgers).
Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn để xác định khu vực biển được sử dụng để nhận chìm
Sáng này 10/3, Tại trụ sở Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã diễn ra buổi họp nghiệm thu Đề tài Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn để xác định khu vực biển được sử dụng để nhận chìm của Cục Kiểm soát tài nguyên và Bảo vệ môi trường biển, hải đảo thực hiện. Ông Phạm Ngọc Sơn, Phó Tổng cục trưởng chủ trì cuộc họp.
Họp hội đồng nghiệm thu thiết bị thuộc dự án mua sắm trang thiết bị điều tra nghiên cứu GH
Sáng ngày 1/3 Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng đã họp hội đồng nghiệm thu thiết bị thuộc dự án mua sắm trang thiết bị điều tra nghiên cứu GH. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Vụ Kế hoạch-Tài chính, lãnh đạo Ban Quản lý dự án và các cán bộ được phân công tham gia thực hiện dự án dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Thành Minh, Tổng cục trưởng.
Nghiệm thu niên độ Dự án “Điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác sử dụng một số vũng vịnh ven biển Việt Nam phục vụ công tác hoạch định chính sách quản lý và sử dụng bền vững”
Ngày 23/02/2017 tại trụ sở Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở tổ chức nghiệm thu niên độ Dự án “Điều tra, đánh giá hiện trạng khai thác sử dụng một số vũng vịnh ven biển Việt Nam phục vụ công tác hoạch định chính sách quản lý và sử dụng bền vững”
Định hướng phát triển nghiên cứu Khoa học và công nghệ về Biển và hải đảo
Sáng ngày 23 tháng 02 năm 2017, Hội đồng Khoa học và công nghệ Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam họp lần 1 năm 2017. Chủ trì cuộc họp là Phó tổng cục trưởng Phạm Ngọc Sơn, chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên trong Hội đồng Khoa học và công nghệ của Tổng cục.
Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học để đề xuất quy trình phân vùng rủi ro ô nhiễm môi trường biển ven bờ áp dụng thí nghiệm cho vịnh Đà Nẵng
Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tổ chức họp nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học để đề xuất quy trình phân vùng rủi ro ô nhiễm môi trường biển ven bờ áp dụng thí nghiệm cho vịnh Đà Nẵng Đề tài do Tiến sĩ Phạm Ngọc Sơn-Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam làm chủ nhiệm.
Hội thảo thực trạng công cụ kỹ thuật quản lý việc giao khu vực biển cho tổ chức, cá nhân để khai thác, sử dụng tài nguyên biển ở Việt Nam

 Thực hiện Quyết định số 1163/QĐ-BTNMT ngày 24/05/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về phê duyệt dự án “Xây dựng hệ thống kỹ thuật hỗ trợ công tác quản lý nhà nước về giao khu vực biển cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển”; xuất phát từ những yêu cầu cấp thiết của công tác giao và quản lý các hoạt động giao sử dụng khu vực biển theo Nghị định số 51/2014/NĐ-CP ngày 21/05/2014 của Chính phủ.

Hội thảo Góp ý Đề án Quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển Việt Nam

 Ngày 24 tháng 8 năm 2016 tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Binh tổ chức hội thảo "Góp ý Đề án Quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển Việt Nam" . Đến tham dự và đóng góp ý kiến cho hội thảo có ông Nguyễn Linh Ngọc - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ; ông Nguyễn Thành Minh – Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; ông  Lê Minh Ngân - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cùng đông đủ các đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Cục Hàng hải Việt Nam và địa phương ven biển, các đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; các chuyên gia, các nhà nghiên cứu khoa học, các nhà quản lý.

 

 

Biến đổi khí hậu là gì?

 Để tìm hiểu về biến đổi khí hậu, trước tiên bạn phải biết thế nào là khí hậu.

Hiện trạng khai thác và sử dụng tài nguyên, môi trường biển và hải đảo Việt Nam

 Với hơn 1 triệu km2 vùng đặc quyền kinh tế, có trên 3.000 hòn đảo lớn nhỏ các loại, chủ yếu nằm ở Vịnh Bắc Bộ, với diện tích khoảng 1.700 km2, Việt Nam nằm trong số 10 nước trên thế giới có chỉ số cao nhất về chiều dài bờ biển so với diện tích lãnh thổ. Ở nước ta, tính bình quân cứ 100 km2 đất liền nước ta có 1 km bờ biển, cao gấp sáu lần chỉ số trung bình của thế giới, đồng thời bờ biển lại mở ra cả ba hướng Đông, Nam và Tây Nam, rất thuận lợi cho việc thông thương qua lại đại dương. Vì vậy, trước mắt cũng như lâu dài biển gắn bó mật thiết với đời sống con người và là cơ sở cho sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của mọi miền đất nước. Việc khai thác và sử dụng tài nguyên, môi trường biển và hải đảo trong những năm qua đã được Đảng và Nhà nước chú trọng và đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với việc khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo.

Hiện trạng sử dụng và nhu cầu dùng nước trên đảo Hòn Khoai

 Đảo Hòn Khoai thuộc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, cách đất liền 14,6 km, nằm về phía Tây Nam thị trấn Năm Căn. Trước kia, Hòn Khoai còn có tên là Hòn Giáng Hương, Hòn Ðộc Lập. Thời Pháp thuộc gọi đảo là Poulo Obi trên bản đồ hành chính Việt Nam. Hòn Khoai không những là danh lam thắng cảnh của tỉnh Cà Mau mà còn là di tích cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Tại đây, năm 1940, dưới sự lãnh đạo của Ðảng, nhân dân ta được sự chỉ huy của Phan Ngọc Hiển đã đánh chiếm Hòn Khoai từ tay giặc Pháp. Với những đặc điểm khí hậu mát mẻ, thời tiết tốt, phong cảnh đẹp, có rừng, có biển, ngày nay Hòn Khoai rất thích hợp với các loại hình du lịch về nguồn, dã ngoại, nghiên cứu, nghỉ ngơi. Năm 1994, Bộ Văn hóa - Thông tin đã công nhận Hòn Khoai là di tích - thắng cảnh cấp Quốc gia.

Phát triển kinh tế biển trên tinh thần chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020

 Nằm trên vùng Biển Đông, Việt Nam được xem là quốc gia biển với nhiều lợi thế để phát triển kinh tế.Vùng biển Việt Nam có trên 1 triệu km2 vùng đặc quyền kinh tế, với hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có 2.773 đảo ven bờ và hơn 200 đảo xa bờ. Đường bờ biển trải dài trên 3.260 km, tỷ lệ giữa diện tích lục địa và chiều dài bờ biển đạt 100 km2/1km; có 114 cửa sông, 12 đầm phá, có 50 vũng/vịnh ven bờ. Những đặc điểm này tạo cho Việt Nam có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế biển và kinh tế vùng ven biển. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sau 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước và gần 10 năm triển khai Chiến lược Biển Việt Nam, kinh tế biển và vùng ven biển ngày càng phát triển và có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế, ổn định xã hội của nước nhà và góp phần sớm đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển.

Những hiểu biết về Enso và tác động của nó

 Việt Nam nằm trên khu vực chịu ảnh hưởng của các hệ thống hoàn lưu quy mô lớn và các quá trình vật lý khí quyển đại dương, trong đó sự giao tranh của các hệ thống gió mùa: Đông Á, Nam Á, Đông Nam Á, sự tương tác giữa địa hình và hoàn lưu tạo cho Việt Nam có kiểu khí hậu nhiệt đới có mùa đông lạnh, ngoài ra Việt Nam còn chịu ảnh hưởng của các dao động khí quyển – đại dương như MJO (Medden Julian Oscillation) và đặc biệt là ENSO (El Nino Sounthern Oscillation), sự xuất hiện của các hiện tượng này có tác động mạnh mẽ đến điều kiện khí tượng thủy văn của các nước bị ảnh hưởng trong đó Việt Nam luôn phải chịu nhiều thiệt hại do hiện tượng này gây ra như lũ lụt, hạn hán. Để nắm bắt được quá trình vật lý, nhận định về quy luật xuất hiện, xu thế và tác động của hiện tượng này, tác giả đã sử dụng số liệu dị thường bề mặt biển SSTA, số liệu về gió vĩ hướng của tổ chức Khí tượng Đại dương (NOAA), số liêu về mưa, bão và tần suất front lạnh của Việt Nam để tính toán đưa ra kết quả.

Một số kết quả về điều tra cơ bản điều kiện tự nhiên, tài nguyên, môi trường biển và hải đảo Việt Nam

 

I. MỞ ĐẦU

Công tác điều tra tài nguyên biển đóng vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế biển, đồng thời với đẩy mạnh phát triển kinh tế biển là tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia. Song song với nhiệm vụ đó là bảo vệ tài nguyên và môi trường sinh thái biển, phấn đấu đưa nước ta trở thành một nước mạnh về biển vào năm 2020 như đã được khẳng định tại Nghị quyết 03-NQ/TW ngày 06/5/1993 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ phát triển kinh tế biển. Kết quả công tác điều tra điều kiện tự nhiên, tài nguyên, môi trường biển và hải đảo trong thời gian qua đã từng bước xác lập luận cứ khoa học, tạo cơ sở vững chắc cho việc xây dựng các chiến lược, chương trình, kế hoạch phát triển bền vững kinh tế biển, củng cố quốc phòng - an ninh trên biển. Đến nay, trên khoảng 24,5% diện tích biển Việt Nam đã có kết quả điều tra ở tỷ lệ 1:500.000, một số vùng biển trọng điểm kinh tế, an ninh quốc phòng đã được điều tra ở tỷ lệ 1:100.000-1:10.000. Đã xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về tài nguyên - môi trường biển, phục vụ phát triển kinh tế biển, hải đảo và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển Đông. Đã có những phát hiện mới về các nguồn tài nguyên biển, nhất là tài nguyên khoáng sản rắn thềm lục địa Việt Nam; bước đầu phát hiện tài nguyên khoáng sản biển sâu, so với yêu cầu nhiệm vụ chúng ta vẫn rất cần một giải pháp tổng thể để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hiệu quả của công tác điều tra cơ bản điều kiện tự nhiên, tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

« Trang trước | | Trang sau »   

Copyright (C) 2016 by Gentech - Powered of SmartCMS