Về trang chủ


23/05/2019

Xúc tiến Dự án hợp tác Việt Nam – Nhật Bản về quan trắc, giám sát rác thải biển và rác thải vi nhựa trên biển

Chiều ngày 22/5, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Môi trường Nhật bản liên quan đến Dự án hợp tác Việt Nam – Nhật Bản về quan trắc, giám sát rác thải biển và rác thải vi nhựa trên biển. 

Tham dự buổi làm việc về phía Nhật Bản có các đại diện đến từ Bộ Môi trường Nhật Bản, dẫn đầu là Bà Miki Tsuchiya, Phó Văn phòng Môi trường Biển, Vụ Môi trường Nước, Cục Quản lý Môi trường và các chuyên gia của Công ty tư vấn IC Net Ltd Nhật Bản. Về phía Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam có Ông Tạ Đình Thi - Tổng cục trưởng và đại diện lãnh đạo các đơn vị: Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế; Cục Kiểm soát tài nguyên và Bảo vệ môi trường biển, hải đảo; Viện Nghiên cứu biển và hải đảo. Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn.

 
Xúc tiến Dự án hợp tác Việt Nam – Nhật Bản 2
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Trình bày tại buổi làm việc, Bà Miki Tsuchiya nhấn mạnh Bộ Môi trường Nhật Bản rất coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong vấn đề rác thải biển và sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện các đề xuất hợp tác đã được đề cập trong chuyến thăm và làm việc vào tháng 01/2019 của Đoàn cán bộ Bộ Môi trường Nhật Bản tại cuộc họp Đối thoại chính sách về môi trường Việt Nam - Nhật Bản. Chuyến thăm và làm việc lần này của Đoàn công tác Bộ Môi trường Nhật Bản với Tổng cục sẽ trao đổi chi tiết các vấn đề liên quan nhằm hiện thực hoá đề xuất Dự án hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực giám sát rác thải biển và rác thải vi nhựa trên biển. Dự thảo ý tưởng dự án dự kiến sẽ bao gồm hai nội dung hợp tác chính đó là: (i) Hỗ trợ Dự án thí điểm giám sát rác thải biển và (ii) Hỗ trợ chương trình đào tạo về khảo sát, quan trắc rác thải biển và rác thải vi nhựa trên biển.
 
Đánh giá cao tinh thần hợp tác cũng như công nghệ tiên phong của phía Nhật Bản trong lĩnh vực nghiên cứu, quan trắc, thống kê rác thải vi nhựa trên Thế giới, Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi hoan nghênh đề xuất dự án của Đoàn công tác và sẵn sàng hợp tác để triển khai.
 
Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi đề nghị hai bên cần trao đổi chi tiết, cụ thể hơn nữa về đề xuất dự án hợp tác, đặc biệt trong cơ chế phối hợp, trách nhiệm, vai trò của các bên tham gia, nguồn kinh phí, nguồn lực cùng với các vấn đề kỹ thuật để thực hiện dự án. Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế được giao nhiệm vụ là đơn vị đầu mối trao đổi, làm việc với Đoàn công tác của Bộ Môi trường Nhật Bản, đồng thời các vấn đề cụ thể liên quan đến kỹ thuật sẽ do Viện Nghiên cứu biển và hải đảo cùng phối hợp triển khai thực hiện.
 
Xúc tiến Dự án hợp tác Việt Nam – Nhật Bản 1
Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi và lãnh đạo đại diện các đơn vị chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn công tác Bộ Môi trường Nhật Bản 
 
Tổng cục trưởng tin tưởng và mong muốn rằng Dự án sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp và sẽ trở thành điển hình thành công trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý rác thải biển và rác thải vi nhựa trên biển.
 
Thu Thuỷ
 
Các bản tin cũ hơn