Về trang chủ


28/11/2018

Hội thảo VASI và GEUS: triển vọng hợp tác và phát triển trong các lĩnh vực quản lý, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ biển

Bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI) với Cục Địa chất Đan Mạch và Greenland, trực thuộc Bộ Năng lượng, Tiện ích và khí hậu Vương quốc Đan Mạch (GEUS) đã ký kết vào ngày 25/11/2018. Đây được coi là dấu ấn quan trọng tiến tới sự hợp tác toàn diện trong tương lai giữa các bên, là cơ sở và tiền đề mở ra những cơ hội hợp tác mới trong các lĩnh vực cả hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu môi trường và địa chất biển.


Toàn cảnh Hội thảo VASI-GEUS


Để thúc đẩy hợp tác giữa các bên trong khuôn khổ Bản ghi nhớ đã ký kết, ngày 28/11, tại Trụ sở Liên cơ quan Bộ Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra Hội thảo kết quả thảo luận và triển vọng hợp tác giữa VASI và GEUS. Hội thảo có sự tham gia của Đoàn chuyên gia GEUS; Đại diện Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam; Đại diện Ủy Ban biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao; Lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan.

 

PTCT Pham Thu Hang

Phó tổng cục trưởng Phạm Thu Hằng phát biểu tại Hội thảo


Đây là hoạt động đầu tiên trong khổ Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) các bên đã ký kết. Hội thảo đã được nghe các chuyên gia, các nhà khoa học của GEUS giới thiệu tóm tắt về các hoạt động địa chất biển của GEUS. Bên cạnh đó là các bản tham luận về các lĩnh vực hoạt động địa chất biển của GEUS; các phương pháp về trắc địa bản đồ biển; môi trường sống/môi trường; hoạt động viễn thám gần các khu vực điều tra ven biển; các vấn đề về rác thải nhựa đại dương; các nội dung về cơ sở dữ liệu thô tại GEUS; cổng thông tin tài nguyên thiên nhiên Đan Mạch; thiết lập và vận hành cơ sở dữ liệu tài nguyên, môi trường biển; quy trình và phần mềm đọc, xử lý dữ liệu biển;… và những đóng góp của GEUS đối với quy hoạch không gian biển Đan Mạch.

 

Ong Loannis Abatzis

Ông Loannis Abatzis, Trưởng cố vấn khoa học GEUS tham luận tại Hội thảo


Với sự tham gia của Trưởng cố vấn khoa học GEUS, Ông Loannis Abatzis cho biết, qua các phần tham luận của các đại biểu, cho thấy có sự tương đồng rất lớn giữa các bên, qua đó có thể mở ra rất nhiều cơ hội hợp tác giữa VASI và GEUS. Thay mặt GEUS, ông Loannis cũng bày tỏ lòng biết ơn tới VASI cùng các đại biểu đã đóng góp cho sự thành công hội thảo, đây cũng là cơ hội rất tốt để GEUS có thể chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và các lĩnh vực hợp tác trong thời gian tới. GEUS cùng bảy tỏ mong muốn các bên sẽ phối hợp hiệu quả để sớm hoàn thiện việc xây dựng khung hợp tác giữa các bên.

 

Ông Nguyễn Trung Thành

Ông Nguyễn Trung Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển trình bày tham luận tại hội thảo


Thông qua hội thảo này, Phó Tổng cục trưởng Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: VASI  rất hoan nghênh các ý kiến của ngài Loannis cùng đoàn chuyên gia, VASI mong muốn hai bên sẽ có các cơ hội hợp tác và tăng cường năng lực trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ biển cũng như cùng chia sẻ kinh nghiệm và thông tin trong lĩnh vực địa chất khoáng sản biển, cơ sở thông tin dữ liệu biển và hải đảo. Phó tổng cục trưởng Phạm Thu Hằng cũng bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn sâu sắc tới Cục Địa chất Đan Mạch và Greenland, Vương quốc Đan Mạch và Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội đã hỗ trợ và phối hợp tổ chức thành công Hội thảo ngày hôm nay.


Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, phía VASI cũng đã báo cáo, đề xuất với Bộ Tài nguyên và Môi trường, trên cơ sở đó, buổi chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên sẽ tiếp xã giao và làm việc với Đoàn công tác GEUS do Cục trưởng Flemming Larsen làm trưởng đoàn.

 

CHup anh luu niem

VASI và GEUS chụp ảnh lưu niệm


 

Một số hình ảnh tham luận của các đơn vị tại Hội thảo:

 

Ông Nguyễn Văn Hạnh

Phần tham luận của Ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Trung tâm Thông tin, dữ liệu biển và hải đảo quốc gia

 

Ông Lê Anh Thắng

Ông Lê Anh Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên-môi trường biển khu vực  phía Bắc tham luận tại Hội thảo

 

Trung tâm điều tra biển

 

 Thu Loan

 

 

Các tin mới hơn
Các bản tin cũ hơn