Về trang chủ


14/03/2019

Ngân hàng thế giới WB sẽ hỗ trợ Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đối với một số ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực biển và hải đảo

Chiều ngày 14/3, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI) đã có buổi làm việc với Bà Diji Chandrasekharan Behr, Chuyên gia Kinh tế Cao cấp về Tài nguyên, Điều phối viên Ban Môi trường, Ngân hàng thế giới (WB). Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia.
 
 
TCT Ta Dinh Thi
Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi chủ trì buổi tiếp và làm việc với các chuyên gia WB
 
Trước đó, tại cuộc họp ngày 20/11/2018, VASI cũng đã có buổi làm việc với Ông Christopher Crepin, Quản lý lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Ngân hàng thế giới WB, phía VASI cũng đã đề xuất WB hỗ trợ đối với một số ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực biển và hải đảo, cụ thể: Hỗ trợ xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về rác thải nhựa đại dương dự kiến trình Chính phủ trong năm 2019; Phát triển và triển khai sáng kiến đối tác khu vực Biển Đông Á để quản lý rác thải nhựa đại dương và Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về rác thải nhựa đại dương đặt tại Việt Nam; Tổ chức Diễn đàn Kinh tế Biển xanh (dự kiến diễn ra vào 08/6/2019, Ngày đại dương thế giới tại tỉnh Bạc Liêu); Tổ chức Hội thảo quốc gia về Quản lý tổng hợp vùng bờ (dự kiến Quý I/2019); Hỗ trợ Xây dựng và triển khai Kế hoạch Tổng thể và kế hoạch 5 năm về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến 2030, tầm nhìn 2045.
 
Theo đó, phía VASI cũng đã giao một số đơn vị trực thuộc là đơn vị đầu mối thực hiện các hoạt động hợp tác đối với các nhiệm vụ nêu trên. Nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa các bên, tại buổi tiếp và làm việc với Bà Diji Chandrasekharan Behr, các bên cùng trao đổi, thảo luận để thống nhất những nội dung đề xuất hợp tác trong thời gian tới. Trong đó, tập trung vào một số nội dung như: Xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về rác thải nhựa đại dương dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2019; Xây dựng quy hoạch tổng thể, quy hoạch khai thác sử dụng và quản lý tổng hợp vùng bờ; Tổ chức Diễn đàn Kinh tế biển xanh tổ chức ngày 08/6/2019.
 
 
Bà Diji Chandrasekharan Behr
Bà Diji Chandrasekharan Behr, Chuyên gia Kinh tế Cao cấp về Tài nguyên, Điều phối viên Ban Môi trường, Ngân hàng thế giới (WB)
 
Trao đổi với Bà Diji Chandrasekharan Behr, Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi rất hoan nghênh những đề xuất và sáng kiến của chuyên gia WB cho việc phát triển kinh tế biển Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết 36/NQQ-TW. Tổng cục trưởng bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn phía WB đã có những hợp tác tích cực trong lĩnh vực cả hai bên cùng quan tâm. Là một đối tác với rất nhiều tiềm năng và kinh nghiệm, trong những năm qua, WB đã hỗ trợ Bộ TN&MT bao gồm cả về tài chính, kỹ thuật và tư vấn chính sách trong các lĩnh vực liên quan đến biến đổi khí hậu, tài nguyên đất, tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học…Trong thời gian tới, VASI mong muốn WB có thể hỗ trợ đối với các lĩnh vực ưu tiên về phát triền bền vững kinh tế biển xanh, ứng phó kiểm soát với các vấn đề về ô nhiễm môi trường biển, thực hiện nghiên cứu, đánh giá về biến động tài nguyên và môi trường tại một số vùng kinh tế trọng điểm và một số đảo ven bờ cùng các lĩnh vực khác cả hai bên cùng quan tâm.
 
Trên cơ sở các nội dung đề xuất, trao đổi tại buổi làm việc, Bà Diji Chandrasekharan Behr cũng cho biết, WB có những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường, năng lượng, giao thông,…WB cũng sẽ cố gắng huy động các chuyên gia để có thể hỗ trợ cho VASI trong thời gian tới. Liên quan đến phát triển bền vững kinh tế biển, Bà Diji Chandrasekharan Behr cũng cho rằng các bên sẽ cần trao đổi làm rõ thêm để xác định rõ ngành nghề và các tỉnh thành mà WB có thể hỗ trợ phù hợp với mục tiêu của Chính phủ Việt Nam./. 
 
Thu Loan
Các tin mới hơn
Các bản tin cũ hơn