Về trang chủ


17/09/2018

Thúc đẩy các cơ chế đối thoại, tăng cường hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về chính sách biển và đại dương

Để tiếp tục triển khai những nội dung và kết quả đạt được trong chuyến thăm Việt Nam của Ngài FUKUI Teru, Bộ trưởng Chính sách Đại dương và môi trường Nhật Bản, chiều ngày 17/9, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có buổi làm việc với ngài Công sứ Shinichi Asazuma, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp và làm việc có Ông Dương Phước Hùng, đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ Tài nguyên và Môi trường; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục.

 

Tiếp ngài công sứ Nhật

Toàn cảnh buổi tiếp


Buổi tiếp và làm việc lần này nhằm giúp các bên tổng kết các kết quả và bài học kinh nghiệm về phối hợp công tác từ Hội thảo “Chính sách đại dương: Kinh nghiệm Nhật Bản” với sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Chính sách đại dương Nhật Bản và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường được tổ chức vào 05/9 vừa qua. Trên cơ sở đó, giữa các bên sẽ tiếp tục trao đổi nhằm tiếp tục triển khai các nội dung, kết quả đạt được thông qua chuyến thăm và làm việc của ngài Bộ trưởng FUKUI Teru tại Việt Nam.

 

TCT Tạ Đình Thi tiếp công cứ Nhật Bản

Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi trao đổi các nội dung tại buổi làm việc


Theo Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của ngài Bộ trưởng FUKUI Teru, cùng với đó là việc phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo “Chính sách đại dương: Kinh nghiệm Nhật Bản” trong thời gian vừa qua có nhiều ý nghĩa thiết thực, hữu ích, công tác phối hợp giữa các bên diễn ra thuận lợi và thành công tốt đẹp. Thay mặt Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, một lần nữa Tổng cục trưởng Tạ Đinh Thi chân thành cảm ơn Đại sứ quán Nhật Bản, ngài FUKUI Teru, cũng như các thành viên của đoàn công tác Nhật Bản đã dành tình những tình cảm tốt đẹp cùng sự phối hợp chặt chẽ, đóng góp tích cực để tổ chức thành công các sự kiện liên quan.


Chuyến thăm và làm việc của ngài Bộ trưởng FUKUI Teru có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam, trong đó trực tiếp là Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như đối với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam. Sau khi Hội thảo “Chính sách đại dương: Kinh nghiệm Nhật Bản” diễn ra, rất nhiều chuyên gia hàng đầu của Việt Nam đã có những ý kiến đánh giá rất cao về kinh nghiệm của Nhật Bản trong lĩnh vực quản lý biển và đại dương và rất hoan nghênh các kết quả đạt được của Hội thảo, cùng với đó, năm 2018 cũng là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, đánh dấu sự phát triển không ngừng trong quan hệ hợp tác của hai nước, đặc biệt là chuẩn bị cho chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam đến Nhật Bản trong tháng 10/2018. Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi nói.


Trao đổi cùng ngài Công sứ tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi cũng cho biết, hiện nay, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao Vụ Hợp tác quốc tế của Bộ xây dựng thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực biển và đại dương cùng các vấn đề khác liên quan. Theo thỏa thuận thống nhất giữa hai Bộ trưởng, MOU này sẽ khẩn trương được hoàn thiện, trên cơ sở đó sẽ thực hiện ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp cao của Thủ tướng Việt Nam tại Nhật Bản vào tháng 10/2018.


Về phía Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, để tiếp tục triển khai các kết quả đạt được trong chuyến thăm và làm việc của ngài Bộ trưởng FUKUI Teru tại Việt Nam, Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi cũng đưa ra các đề xuất trong chương trình hợp tác với Nhật Bản trong thời gian tới, trên cở đó các bên cùng trao đổi, bàn bạc nhằm thống nhất một số nội dung như sau:


Thứ nhất, về việc đề nghị với phía Nhật Bản xem xét, viện trợ Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tàu nghiên cứu khoa học biển và chuẩn bị xây dựng tàu nghiên cứu biển. Vấn đề này cũng đã được nêu rõ và có sự thống nhất trong các buổi làm việc giữa hai Bộ trưởng, cũng như tại buổi tiếp xã giao của  Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Chung với ngài FUKUI Teru.


Thứ hai, liên quan đến hỗ trợ của Nhật Bản về triển khai sáng kiến của Việt Nam về quan hệ đối tác khu vực biển Đông Á trong quản lý rác thải nhựa đại dương, đây cũng là sáng kiến được Việt Nam đưa ra tại Hội nghị Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu GEF6 vừa qua tại Đà Nẵng, sáng kiến này cũng đã được Bộ trưởng Trần Hồng Hà đưa ra tại Hội nghị ASEAN+3 vừa qua được tổ chức tại Singapore. Đồng thời, đề xuất việc thành lập xây dựng và vận hành Trung tâm nghiên cứu quốc tế về xử lý rác thải nhựa đại dương, sáng kiến này đã được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và  Môi trường Trần Hồng Hà đề xuất tại Hội nghị bàn tròn thảo luận về “Định hướng hình thành quan hệ đối tác hành động khu vực ASEAN về rác thải nhựa” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia vào ngày 12/9 vừa qua và được sự hoan nghênh, quan tâm của các nước ASEAN, các nước Đông Á, trong đó có Nhật Bản.


Thứ 3, đề xuất hợp tác nghiên cứu khoa học về các loại hình tài nguyên khoáng sản biển sâu trên vùng biển Việt Nam và vùng biển quốc tế liền kề.


Thứ 4, đào tạo chuyển giao công nghệ điều tra, khai thác tài nguyên, môi trường biển, hệ sinh thái biển; hỗ trợ thiết bị khảo sát, lấy mẫu, phân tích thí nghiệm thiết yếu, đặc biệt trong việc xây dựng các trạm, mạng lưới quan trắc, giám sát các hoạt động trên biển từ không gian, đây cũng là một trong những nội dung được nhấn mạnh trong chính sách đại dương, kế hoạch lần thứ 3.


Thứ 5, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ hoàn thiện xây dựng chính sách pháp luật, nhất là trong lĩnh vực quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường biển đảo, kiểm soát ô nhiễm môi trường từ đất liền (đặc biệt là từ rác thải nhựa); kiểm soát hoạt động nhận chìm ở biển; quy hoạch sử dụng bờ biển.


Thứ 6, đào tạo chuyển giao công nghệ mới về thủy đạc theo các tiêu chuẩn S-5, S-8 của Tổ chức Thủy đạc quốc tế (IHO).


Thứ 7, đào tạo nguồn nhân lực quản lý và chuyên môn trong lĩnh vực biển, đảo.

 

 

Ngài công sứ NB

Ngài Công sứ Shinichi Asazuma, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp


Thông qua buổi làm việc, ngài Công sứ Shinichi Asazuma cũng bày tỏ sự vui mừng và cám ơn đối với các ý kiến của Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi. Bên cạnh những vấn đề về bài học kinh nghiệm trong việc phối hợp tổ chức các sự kiện, chương trình hợp tác giữa các bên, ngài công sứ cũng đánh giá cao những nỗ lực từ phía Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã phối hợp để tổ chức thành công chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng FUKUI Teru tại Việt Nam trong thời gian vừa qua. Ngài công sứ cũng cho biết, thông qua chuyến thăm này đã đặt ra rất nhiều vấn đề cũng như mở ra nhiều cơ hội hợp tác sâu rộng giữa hai nước. Qua đó, một lần nữa khẳng định quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Nhật Bản nói chung ngày càng khăng khít, phát triển, chặt chẽ hơn nữa và trên phương diện cá nhân giữa hai bộ trưởng nói riêng. Ngài công sứ nhấn mạnh, chuyến thăm lần này của Bộ trưởng FUKUI Teru có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt là đối với quan hệ hợp tác về chính sách đại dương giữa hai nước thông qua việc tổ chức rất thành công hội thảo “Chính sách đại dương: Kinh nghiệm Nhật Bản”, trong đó có sự đóp góp rất lớn và hữu ích từ phía các chuyên gia, các nhà khoa học, các học giả của phía Việt Nam tại Hội thảo.

 

 

Ông Dương Phước Hùng-Vụ HTQT BỘ TNMT

Ông Dương Phước Hùng, đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài nguyên và môi trường trao đổi với ngài Công sứ tại buổi tiếp và làm việc


Cũng tại buổi tiếp, Ông Dương Phước Hùng, đại diện Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài nguyên và môi trường cũng mong rằng hai bên sớm thúc đẩy và hoàn thiện dự thảo nội dung thỏa thuận giữa các bên để thực hiện trình thủ tướng hai nước nội dung ký kết.


Liên quan đến vấn đề này, ngài Công sứ Shinichi Asazuma cho rằng, những đề xuất của hai bên có rất nhiều ý nghĩa, ngài Công sứ cũng đề cập thêm về vấn đề xây dựng kế hoạch cơ bản quy hoạch đại dương và vùng ven biển; hợp tác về bảo vệ môi trường biển trong các khuôn khổ của chương trình liên hợp quốc UNEP, đây cũng là một trong những đề xuất của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ngài Công sứ mong rằng, hai bên sẽ có những trao đổi cụ thể và sâu hơn để xây dựng chương trình hợp tác giữa các bên đạt hiệu quả tốt nhất.


Với rất nhiều nội dung đã được đưa ra thông qua cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng trong thời gian qua, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến chính sách biển là vấn đề rất sâu rộng và có liên quan đến rất nhiều các bộ, ngành khác của Nhật Bản, vì vậy, phía Nhật Bản cũng rất cần thời gian để phê duyệt các nội dung này. Liên quan đến dự thảo bản ghi nhớ MOU trong thời gian tới, ngài Công sứ mong muốn phía Việt Nam tổng hợp các nội dung đề xuất và sớm hoàn thiện dự thảo nội dung chi tiết theo gợi ý của Bộ trưởng Trần Hồng Hà. Trên cơ sở đó, để thực hiện triển khai chương trình hợp tác giữa các bên đạt hiêu quả cao, hai bên mong rằng, các cơ quan phụ trách cũng như các chuyên gia của Việt Nam và Nhật Bản cũng cần có những trao đổi sâu hơn về vấn đề chuyên môn, các cơ quan liên quan của hai nước cùng phối hợp chặt chẽ hơn nữa để nhanh chóng thúc đẩy việc ký kết nhân chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản sẽ diễn ra vào tháng 10/2018.


Thu Loan
 

Các tin mới hơn
Các bản tin cũ hơn