Về trang chủ


23/01/2018

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong trong lĩnh vực nghiên cứu, điều tra cơ bản tài nguyên và môi trường biển

Sáng ngày 22/1/2018 Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với đối tác Nhật Bản – Công ty Kaiyo Engineering do ngài Toshio Suzuki, Chủ tịch Công ty Kaiyo làm trưởng đoàn. Tại buổi làm việc các bên đã cùng nhau trao đổi bàn bạc nhằm thống nhất các nội dung về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, điều tra cơ bản tài nguyên và môi trường biển của Việt Nam. Buổi tiếp và làm việc do Phó tổng cục Trưởng Vũ Sĩ Tuấn chủ trì.

(Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc)

Tham dự buổi tiếp và làm việc gồm có các chuyên gia của đoàn công tác Công ty Kaiyo Engineering và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục: Vụ Hợp tác Quốc tế và Khoa học Công nghệ; Vụ Kế hoạch- Tài chính; Văn phòng Tổng cục; Cục Kiểm soát tài nguyên và Bảo vệ môi trường biển, hải đảo; Trung tâm Điều ta tài nguyên – môi trường biển.

Tiếp theo thành công của chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản của đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT) cùng với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Tổng cục) trong khoảng thời gian từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 10 năm 2017 với mục đích học tập, chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo, tăng cường năng lực trong lĩnh vực nghiên cứu tài nguyên, môi trường biển tại: Cơ quan Khoa học và Công nghệ Biển-Trái  đất Nhật Bản (JAMSTEC); Đơn vị kỹ thuật Kaiyo (KAIYO); Đơn vị Nghiên cứu ven biển (COR). Sau chuyến công tác, ngày 7 tháng 11 năm 2017 Tổng cục đã báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường về kết quả làm việc của đoàn công tác với các đối tác Nhật Bản.

Đoàn công tác Nhật Bản do ngài Toshio Suzuki, Chủ tịch Công ty Kaiyo làm trưởng đoàn

Để tiếp tục triển khai những kết quả đã đạt được, phát biểu tại buổi tiếp và làm việc, ông Toshio Suzuki đã giới thiệu về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ và những thành tựu hoạt động của Công ty từ khi thành lập đến nay, phía KAIYO cũng cho biết Công ty có thế mạnh về các thiết bị, kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong nghiên cứu khoa học biển, có nhiều tàu nghiên cứu biển cùng đội ngũ cán bộ có chuyên môn, kỹ thuật cao và có thế mạnh về đóng mới tàu nghiên cứu biển. Công ty sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để tiến hành điều tra, tìm kiếm tài nguyên trên vùng biển và hỗ trợ về công nghệ, đào tạo kỹ thuật cho cán bộ của Việt Nam. Theo lời phát biểu của ông Toshio Suzuki  “Công ty Kaiyo sẽ đưa tàu nghiên cứu biển và cán bộ sang Việt Nam để phối hợp thực hiện điều tra tài nguyên và môi trường biển. Các kết quả nghiên cứu tại vùng biển Việt Nam được cam kết sẽ bàn giao toàn bộ cho phía Việt Nam nghiên cứu, sử dụng”

 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vũ Sĩ Tuấn cũng cho biết, Việt Nam là đất nước có tiềm năng rất lớn về tài nguyên biển, hải đảo, thông qua buổi làm việc, các bên sẽ cùng nhau trao đổi, bàn bạc để thống nhất các nội dung hợp tác giữa các bên cũng như các nội dung chi tiết sẽ thảo luận trong buổi tiếp kiến của đối tác KAIYO với ông Trần Quý Kiên - Thứ trưởng Bộ TNMT trong buổi làm việc tiếp theo. Phía Tổng cục gửi lời cảm ơn tới sự giúp đỡ, hợp tác hiệu quả, thiết thực của Chính phủ và doanh nghiệp Nhật Bản đối với Việt Nam trong thời gian vừa qua. Tổng cục đánh giá cao các nội dung đề xuất hợp tác, trình độ, công nghệ tiên tiến, hiện đại cũng như năng lực và kinh nghiệm trong điều tra tài nguyên và môi trường biển của KAIYO, Nhật Bản và bày tỏ mong muốn hợp tác với các đối tác nước ngoài có thế mạnh trong điều tra tài nguyên và môi trường biển như Nhật Bản để có thể tìm hiểu và phát huy có hiệu quả tiềm năng trên biển của Việt Nam.

 

Bên cạnh hỗ trợ về trang thiết bị, phương tiện khảo sát, Tổng cục cũng mong muốn phía Công ty sẽ tăng cường đào tạo nguồn nhân lực của Việt Nam trong nghiên cứu khoa học về biển, đáp ứng yêu cầu vận hành các thiết bị hiện đại để điều tra, khảo sát trên biển. Trong đó, các bên cũng đặc biệt quan tâm đến việc điều tra và khai thác nguồn năng lượng mới từ băng cháy (khí Hydrate) trên biển để có thể thay thế một phần năng lượng hóa thạch, đáp ứng nhu cầu năng lượng của đất nước trong thời gian tới. Phía KAIYO cũng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ sớm có những hoạt động hợp tác để thúc đẩy công tác nghiên cứu, điều tra tài nguyên và môi trường biển của Việt Nam.

 

Thông qua các nội dung trao đổi, bàn bạc giữa các bên, đoàn công tác KAIYO Nhật Bản sẽ thăm và làm việc tại Hà nội từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 1 năm 2018. Sau các buổi làm việc với Lãnh đạo Tổng cục và Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đoàn sẽ tiếp tục làm việc và thăm quan cơ sở vật chất, trang thiết bị của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam để tiếp tục xây dựng kế hoạch hỗ trợ trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường biển của Chính phủ Nhật Bản cho Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới./.

Thu Loan
 

Các tin mới hơn