Về trang chủ


26/10/2018

Thúc đẩy hợp tác với Đài Loan trong lĩnh vực điều tra, nghiên cứu khoa học công nghệ biển

Chiều ngày 26/10, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Tiến sĩ Tung-Yi Lee - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ-Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, tham tán Khoa học Công nghệ Đài Loan tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Vụ Hợp tác quốc tế và Khoa học Công nghệ, Cục Quản lý Khai thác Biển và Hải đảo, Cục Quản lý điều tra cơ bản Biển và Hải đảo, Cục Kiểm soát TN và bảo vệ môi trường biển, hải đảo, Phó tổng cục trưởng Vũ Sĩ Tuấn chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn.


Thông qua buổi làm việc nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các bên, trên cơ sở trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật, tình hình xây dựng, thực hiện các hoạt động khoa học, công nghệ về môi trường và phương hướng hợp tác giữa Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam với Cơ quan nghiên cứu và bảo vệ môi trường Đài Loan trong lĩnh vực khoa học, công nghệ môi trường biển.


 

PTC Tiếp đoàn Đài Loan

Phó Tổng cục trưởng Vũ Sĩ Tuấn chủ trì buổi tiếp và làm việc


Đài Loan là một hòn đảo có tổng diện tích khoảng 36.000km2, được mệnh danh là “con rồng Châu Á” với nền kinh tế phát triển vào hàng bậc nhất ở khu vực Châu Á. Về lĩnh vực tài nguyên, môi trường biển, Đài Loan cũng rất chú trọng tăng cường phát triển công nghệ giám sát biển kết hợp với sử dụng và bảo tồn tài nguyên biển, tăng cường phát triển công nghệ biển, thực hiện một số cơ sở dữ liệu biển Đài Loan như: Đẩy mạnh xây dựng và thay thế các tàu nghiên cứu biển và tàu lặn; đầu tư trang thiết bị thăm dò đặt trên tàu, đặc biệt là các công cụ và tàu lặn hoạt động ở vùng biển sâu và vùng đại dương mở; thúc đẩy trao đổi và tích hợp các thông tin biển tại Đài Loan và thúc đẩy chia sẻ, ứng dụng thông tin trên biển.

 

Truong doan ctac Dai Loan

Tiến sĩ Tung-Yi Lee , Trưởng phòng Khoa học Công nghệ-Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, tham tán Khoa học Công nghệ Đài Loan tại Việt Nam


Trong tháng 3/2017, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cũng đã có buổi làm việc với Tiến sĩ Tung-Yi Lee, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ - Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, tham tán Khoa học Công nghệ Đài Loan tại Việt Nam. Thông qua đó, các bên đã cùng trao đổi các nội dung hợp tác liên quan đến lĩnh vực điều tra, khảo sát biển và hải đảo, trong đó bao gồm các vấn đề liên quan đến hợp tác xây dựng và thay thế các tàu, thiết bị nghiên cứu biển. Trong năm 2017, phía Đài Loan cũng đã xây dựng một tàu nghiên cứu tại xưởng đóng tàu tại TP. Hồ Chí Minh, tàu có trọng tải hơn 2.500 tấn, tàu được trang bị hầu hết các thiết bị hiện đại để lập bản đồ biển, hồ sơ đáy, khảo sát địa chấn đa kênh, lõi khoan.

 

Tàu NC bien DL

Tàu NC biển của Đài Loan với các trang thiết bị hiện đại được các chuyên gia Đài Loan giới thiệu tại buổi làm việc


Trước đó, đại diện khoa học và công nghệ (KHCN) Đài Loan, Phòng KHCN, thuộc Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc cũng đã có một số chuyến thăm và làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường (BTNMT) để trao đổi về các cơ hội hợp tác. Phía Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cũng đã cử một số cán bộ tham dự các khóa tập huấn, đào tạo ngắn hạn tại Đài Loan về quản lý môi trường biển và vùng bờ bền vững do phía Đài Loan đài thọ. Ngoài ra, Bộ TNMT cũng đã cử một số cán bộ tham dự các khóa tập huấn, đào tạo, hội nghị do phía Đài Loan tổ chức về các nội dung: ô nhiễm đất và nước, thuế đất, biến đổi khí hậu, kinh tế biển xanh và rác thải biển, chính sách đối ngoại. Bên cạnh đó, BTNMT đã làm việc với đoàn công tác Đài Loan sang tìm hiểu về chính sách quản lý đất đai, giám sát không khí và chia sẻ kinh nghiệm của Đài Loan trong sản xuất biển xanh và tiết kiệm năng lượng.


Trao đổi với Phó tổng cục trưởng Vũ Sĩ Tuấn tại cuộc họp, các chuyên gia Đài Loan đã giới thiệu về tàu nghiên cứu biển và các chức năng nhiệm vụ chính của cơ quan nghiên cứu Khoa học công nghệ của Đài Loan tại Việt Nam, các chuyên gia Đài Loan cũng cho biết, với bề dày kinh nghiệm của Đài Loan trong lĩnh vực điều tra, nghiên cứu biển, Đài Loan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình với phía Việt Nam, trên cơ sở đó sẽ sẽ mở ra nền tảng hợp tác giữa các bên trong tương lai.

 

VASI_DOAN CTC DAI LOAN chup anh luu niem

Phó Tổng cục trưởng Vũ Sĩ Tuấn chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn chuyên gia Đài Loan


Trên cơ sở các hoạt động hợp tác đã và đang triển khai trong thời gian qua với Bộ TNMT Việt Nam, cũng như nhận thấy Việt Nam ngày càng coi trọng vấn đề về điều tra, nghiên cứu khoa học công nghệ biển, bảo vệ môi trường biển và phát triển bền vững, phát biểu tại cuộc họp, Ông Tung-Yi Lee  bày tỏ thiện chí muốn hợp tác với Việt Nam và  hiện đang tích cực thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực mà hai bên cùng chia sẻ, quan tâm và cũng là thế mạnh của Đài Loan.


Trao đổi với các chuyên gia của đoàn công tác phía Đài Loan, Phó tổng cục trưởng Vũ Sĩ Tuấn cũng cho biết, trong tháng 11/2018,  đoàn công tác của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam sẽ có chuyến thăm và tham dự các hội nghị, hội thảo tại Trung tâm Nghiên cứu Hải dương của Đài Loan, thông qua đó cũng sẽ là cơ hội để tìm hiểu, học hỏi, nghiên cứu cũng như mở ra các cơ hội hợp tác trong công tác điều tra, nghiên cứu khoa học công nghệ biển giữa các bên. Liên quan đến vấn đề này, Ông Vũ Sĩ Tuấn rất hoan nghênh đối với các đề xuất của đoàn chuyên gia Đài Loan, đồng thời đề nghị các bên tích cực thúc đẩy cơ chế đối thoại để sớm đi đến ký kết văn kiện thỏa thuận hợp tác MOU, theo đó phía Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cử Vụ Khoa học, công nghệ và Hợp tác quốc tế là đơn vị đầu mối trong quan hệ hợp tác với Đài Loan trong thời gian tới./.


Thu Loan


 

Các tin mới hơn
Các bản tin cũ hơn