Về trang chủ


28/03/2018

Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tiếp và làm việc với Trưởng đại diện IUCN tại Việt Nam

Ngày 23/3/2018, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Trưởng đại diện IUCN tại Việt Nam. Tại buổi làm việc các bên đã cùng nhau trao đổi bàn bạc đi tới thống nhất các nội dung hợp tác  trong giai đoạn tiếp theo. Buổi tiếp và làm việc diễn ra dưới sự chủ trì của Quyền tổng cục trưởng Tạ Đình Thi.


                       
Quyền Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi và Ông Jacke Brunner - Quyền trưởng đại diện IUCN tại Việt Nam

Phía Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam gồm có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế; Cục Quản lý Khai thác biển và hải đảo; Viện Nghiên cứu biển và hải đảo cùng tham dự buổi tiếp và làm việc với ông Jake Brunner - Quyền trưởng đại diện IUCN tại Việt Nam.

IUCN là một tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên, với các hoạt động cụ thể như: thu thập và phân tích số liệu, nghiên cứu, thực hiện dự án, vận động chính sách và giáo dục. Sứ mệnh của IUCN là “tạo ảnh hưởng, khích lệ và hỗ trợ các nhóm xã hội trên toàn thế giới thực hiện bảo tồn thiên nhiên và đảm bảo sử dụng tài nguyên thiên nhiên bền vững và công bằng”.

Hơn một thập kỷ qua, IUCN đã mở rộng tầm hoạt động ra khỏi lĩnh vực sinh thái và bảo tồn, hướng tới tích hợp các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, giảm nghèo và kinh doanh bền vững trong các dự án. Không giống như các tổ chức quốc tế phi chính phủ khác, mục tiêu của IUCN là cố gắng tạo ảnh hưởng đến hành động của các chính phủ, giới doanh nghiệp và các bên liên quan khác bằng việc cung cấp thông tin và tư vấn, thông qua vận động hành lang và cơ chế đối tác. IUCN được đông đảo quần chúng biết đến qua cuốn Sách Đỏ các loài động, thực vật quý, hiếm, bị đe dọa của IUCN. Tổng hành dinh của IUCN đặt tại Gland, Thụy Sỹ.

Tại Việt Nam IUCN đã có một chặng đường lịch sử hình thành và phát triển tương đối lâu dài kể từ khi tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho Chính phủ trong việc chuẩn bị xây dựng Chiến lược Bảo tồn quốc gia lần thứ nhất vào năm 1984, và tiếp theo sau là những đóng góp quan trọng vào công cuộc bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường của quốc gia và đặc biệt trong việc xây dựng pháp luật và chính sách liên quan. Trong số các hoạt động, có việc hỗ trợ kỹ thuật cho Cục Môi trường và Kế hoạch hành động Đa dạng sinh học trong thời gian 1993-1996, Kế hoạch quốc gia về Môi trường và phát triển bền vững cho giai đoạn 1991-2000, Kế hoạch hành động Môi trường quốc gia 5 năm giai đoạn 2001-2005 và Luật Đa dạng sinh học của Việt Nam.

Năm 1993 là năm Việt Nam trở thành quốc gia thành viên của IUCN và Văn phòng đại diện được thành lập cùng năm đó. Các chương trình hoạt động của IUCN Việt Nam chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: doanh nghiệp và đa dạng sinh học, bảo tồn rừng, khu bảo tồn và di sản thế giới, hệ sinh thái biển và ven biển, nước-đất ngập nước, quản trị môi trường…

                                                                     Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc

Tại buổi tiếp và làm việc các bên đã cùng trao đổi bàn bạc xoay quanh các nội dung như: đề xuất ý tưởng hợp tác trong lĩnh vực quy hoạch quản lý tổng hợp vùng bờ tại Việt Nam; đầu vào cho một số dự án lớn về phía IUCN; một số nội dung liên quan đến dự án môi trường toàn cầu 7; thực hiện một số nội dung thuộc chương trình hợp tác quốc tế về biển trong khuôn khổ MFF (sáng kiến về Rừng ngập mặn cho tương lai)…

Thông qua các nội dung trao đổi tại buổi làm việc,  đại diện IUCN rất hoan nghênh các nội dung đề xuất hợp tác của Tổng cục, về phía Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cũng sẽ cử đơn vị làm đầu mối để cập nhật các thông tin về chương trình hợp tác giữa các bên trong thời gian tới./.

Thu Loan

Các tin mới hơn