Về trang chủ


22/08/2019

Tổng cục Biển và Hải Đảo Việt Nam - Viện Chiến lược Môi trường Toàn cầu Nhật Bản (IGES) xúc tiến các hoạt động thuộc Chương trình ASEAN SDGs-FC

 

Chiều ngày 21/8, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Viện Chiến lược Môi trường Toàn cầu Nhật Bản (IGES) xúc tiến các hoạt động thuộc Chương trình các Thành phố Tiên phong vì Mục tiêu Phát triển Bền vững ASEAN (ASEAN SDGs-FC).

 

Tham dự buổi làm việc có Đoàn công tác của Viện Chiến lược Môi trường Toàn cầu Nhật Bản (IGES), đại diện là Ông Kohei HIBINO, Giám đốc Chương trình. Về phía Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam có đại diện lãnh đạo Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác Quốc tế; Cục Kiểm soát tài nguyên và Bảo vệ môi trường biển và hải đảo; Trung tâm Thông tin, dữ liệu biển và hải đảo quốc gia. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Vũ Trường Sơn chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn.

 

 

IGES 1

Hình ảnh buổi làm việc

 

Mục tiêu chủ yếu của Chương trình ASEAN SDGs-FC là hỗ trợ các thành phố của ASEAN đạt được sự phát triển toàn diện, bền vững, kiên cường và năng động phù hợp với Tầm nhìn ASEAN 2020 bằng cách gắn kết các hành động của thành phố với các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) trong Chương trình nghị sự 2030 vì sự Phát triển bền vững. Để đạt được mục tiêu này, Chương trình sẽ hỗ trợ lập kế hoạch và triển khai các dự án mô hình đa lợi ích, cũng như phát triển năng lực của các thành phố thế hệ tiếp theo đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức được tạo ra từ Chương trình giữa các Quốc gia thành viên ASEAN (AMS) để thúc đẩy nhân rộng các chính sách đổi mới/ thực tiễn tốt hướng tới ASEAN sạch và xanh.

 

Các hoạt động trong khuôn khổ của Chương trình tại Việt Nam sẽ tập trung vào “Quản lý rác thải nhựa đại dương hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bền vững SDG” triển khai tại 2 thành phố được lựa chọn trở thành Thành phố tiên phong và Thành phố kiểu mẫu của Chương trình lần lượt là Thành phố Hải phòng và Thành phố Bạc Liêu với một loạt các hoạt động với mục tiêu cụ thể là: (i) xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về cải thiện công tác quản lý rác thải nhựa tại các đô thị ven biển Việt Nam; (ii) xây dựng các kế hoạch hành động của 2 thành phố dựa trên kế hoạch hành động quốc gia; (iii) thực hiện các dự án thí điểm thể hiện khả năng lập kế hoạch và thực hiện các hành động ưu tiên thông qua các thực tiễn quản lý môi trường tốt ở 2 thành phố.

 

Tại buổi làm việc, hai bên đã bàn thảo chi tiết và đạt được sự đồng thuận chung về nội dung, các bước tiến hành và yêu cầu đối với các hoạt động. Trong các ngày làm việc tiếp theo Đoàn công tác IGES cùng với Tổng cục sẽ tiếp tục phối hợp với TP Hải phòng thực hiện một loạt các hội thảo và sự kiện tuyên truyền trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình tại TP Hải Phòng - Cát Hải - Cát Bà.

 

Thu Thuỷ

 

Các bản tin cũ hơn