Về trang chủ


20/11/2018

Solubag – Phát minh có thể cứu lấy đại dương

 

solubag 1

Một công ty mới có trụ sở ở Chile đã phát triển một sản phẩm có tên Solubag, một chiếc túi “nhựa” có thể tan trong nước. Chiếc túi của họ có thể dùng để đựng vật phẩm tốt như chiếc túi nilon truyền thống, nhưng chúng còn có một số những ưu điểm khác.

Nếu bạn yêu quý nguồn ngước ngoài kia, thì bạn có thể sẽ quan tâm đến vấn đề chất thải nhựa. Chúng ta sử dụng rất nhiều loại nhựa dùng một lần khác nhau, mà tất cả chúng rồi sẽ đổ ra biển. Một khi các sản phẩm nhựa này dạt đến biển, chúng sẽ tan ra dưới sức nóng từ mặt trời.
 
Việc này biến chúng trở thành những phân tử nhựa rất nhỏ mà sau đó có thể được tiêu hóa bởi động vật biển, khiến chúng ngộ độc cũng như đầu độc chuỗi thức ăn còn lại. Rất nhiều những vật dụng như túi nilon có thể bị các sinh vật biển nuốt phải trước khi chúng bị tan rã, lại càng gây ra những thiệt hại không đoán trước được với các sinh vật này và hệ sinh thái.
 
May mắn thay, với một số cải tiến vĩ đại, một công ty mới có trụ sở ở Chile đã phát triển sản phẩm Solubag, một chiếc túi “nhựa” có thể tan trong nước. Chiếc túi của họ có thể dùng để đựng vật phẩm tốt như chiếc túi nilon truyền thống, nhưng chúng còn có một số những ưu điểm khác.
 
Những chiếc túi này không dùng sản phẩm chứa dầu mỏ để chế tạo. Điều này có nghĩa rằng sản lượng của chúng không chạm đến tỉ lệ hạn chế của lượng dầu thô mà chúng ta có và không làm gia tăng việc thải hydrocacbon vào môi trường.
 
Công dụng lớn nhất của những chiếc túi này đối với việc bảo vệ đại dương của chúng ta là việc chúng hòa tan hoàn toàn trong nước. Điều này có nghĩa rằng trong vòng 5 phút sau khi rơi vào nước, chúng sẽ hòa tan hoàn toàn. Loại bỏ đi khả năng một sinh vật vô tình nuốt phải chiếc túi, do nhầm đó là đồ ăn của nó.
 
Loại vật liệu mới này được làm từ đá vôi. Một vài thí nghiệm hóa học thông minh cho phép các nhà phát minh chế tạo ra chất liệu nhựa dẻo mà chúng ta đã biết và “yêu thích”, nhưng không chứa bất kì hóa chất độc hại nào trong nhựa. Điều này có nghĩa khi chiếc túi tan vào trong nước sẽ không có bất cứ chất ô nhiễm nào bị giải phóng theo.
 
Sau khi rất nhiều quặng đá vôi ven biển bị xói mòn vào đại dương và không có ảnh hưởng xấu nào đối với môi trường. Tất cả còn lại trong đại dương chỉ là một chút cacbon. Điều đó có nghĩa rằng nguồn nước mà những chiếc túi này tan vào thực sự an toàn cho việc tiêu dùng của con người, chúng tôi sẽ không khuyến khích, tôi nghi ngờ việc nó có vị ngon, nhưng đây là để đảm bảo rằng chúng ta sẽ không phá hoại chuỗi thức ăn với sản phẩm này. 
 
Chúng ta đều đã nghe nói về những hòn đảo rác được tạo thành ở nhiều nơi khác nhau của đại dương và việc chúng thậm chí lớn hơn rất nhiều lần so với một số quốc gia. Tất cả những dấu hiệu này nhằm thể hiện rằng những hòn đảo rác này sẽ tiếp tục lớn lên với tốc độ chóng mặt. Solubag chính là bước tiến kì diệu hướng tới một thế giới nơi chúng ta bảo vệ đại dương của mình và những sinh vật nó chứa đựng.
 
Mặc dù việc sử dụng túi nilon đang được hạn chế ở rất nhiều nơi, chúng ta vẫn đang sử dụng khoảng 160.000 chiếc túi nilon mỗi giây trên toàn thế giới. Hầu hết chúng không thể tái chế, có thể chỉ đạt tỷ lệ hơn 1 trong 200.
 
Solubag sẽ là giải pháp đơn giản để tiêu hủy những chiếc túi này, bạn chỉ cần ném chúng vào một chiếc bát đựng nước và đổ bát nước này đi 5 phút sau đó, rất đơn giản không ồn ào. Nó thực sự đơn giản và mọi người ai cũng có thể thực hiện! Chẳng phải sẽ tốt hơn khi được lướt thuyền trên đại dương xanh thay vì đi qua những hòn đảo rác.
 

Nguồn: https://sailuniverse.com/2018/07/31/solubag-invention-save-oceans/ 
Người dịch: Nguyễn Mai Anh