Về trang chủ


Nghiệm thu kết quả khoa học của đề tài: Nghiên cứu cơ sở thực tiễn và đề xuất giải pháp tăng cường năng lực cho đội ngũ làm công tác quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo tại địa phương
Ngày 14 tháng 2 năm 2020 TS.Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ nhiệm đề tài thay mặt nhóm thực hiện báo cáo kết quả khoa học đề tài: "Nghiên cứu cơ sở thực tiễn và đề xuất giải pháp tăng cường năng lực cho đội ngũ làm công tác quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo tại địa phương"
Đẩy mạnh triển khai thực hiện Dự án “Hỗ trợ quản lý Tổng hợp vùng cửa sông Hải Phòng và các vịnh Hạ Long và Bái Tử Long” do AFD tài trợ
Sáng ngày 22/11, Ban Quản lý Dự án “Hỗ trợ quản lý Tổng hợp vùng cửa sông Hải Phòng và các vịnh Hạ Long và Bái Tử Long” Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (BQLDA) đã có buổi làm việc với Nhà tài trợ của Dự án, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Tư vấn quốc tế hỗ trợ thực hiện Dự án, Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) nhằm đẩy mạnh triển khai thực hiện Dự án.
Hội thảo khoa học Quốc gia “Cơ sở lý luận và thực tiễn về phát triển kinh tế biển bền vững và chính sách đột phá phát triển các vùng kinh tế trọng điểm và những vấn đề rút ra cho Việt Nam”
Ngày 05/11/2019 tại Hà Nội, Học viện Chính sách và Phát triển - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Cơ sở lý luận và thực tiễn về phát triển kinh tế biển bền vững và chính sách đột phá phát triển các vùng kinh tế tọng điểm và những vấn đề rút ra cho Việt Nam”.
Hội thảo khoa học “Phát triển bền vững kinh tế biển ở các tỉnh, thành duyên hải miền Trung và phía Nam dựa trên lợi thế so sánh”
Ngày 13/9/2019 tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản đã phối hợp với Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển bền vững kinh tế biển các tỉnh, thành duyên hải miền Trung và phía Nam”. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo, quản lý các bộ, ngành và các địa phương duyên hải miền trung và phía Nam; nhà khoa học ở các viện nghiên cứu, trường đại học; đại diện các cơ quan báo chí và các doanh nghiệp khai thác biển.
Ô nhiễm rác thải nhựa đại dương gây hại tới vi khuẩn sản xuất ô xy
Lượng ô xy bao quanh trái đất chúng ta chủ yếu được cung cấp từ các loài thực vật, nhất là cây xanh. Ngoài ra, một số loài động vật sống trong biển như vi khuẩn cũng có khả năng cung cấp ô xy. Trong đại dương rộng lớn, có hàng nghìn hàng vạn động vật khác nhau đang sinh sống và môi trường sống của chúng đang bị đe dọa bởi rác thải nhựa do con người thải ra. Trong số đó có cả những loại vi khuẩn chuyên sản xuất và cung cấp ô xy cho chúng ta thở hàng ngày.
Hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Đề án “Điều tra, đánh giá, phân loại, xử lý rác thải trên biển Việt Nam”
Sáng ngày 25/7, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Đề án “Điều tra, đánh giá, phân loại, xử lý rác thải trên biển Việt Nam” do Công ty EATC phối hợp với Công ty JNK Nhật Bản đề xuất
Hội thảo góp ý dự thảo Đề án hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến 2030
Sáng ngày 11/7, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý cho dự thảo Đề án hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030.
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý và đề xuất các nội dung cho Kế hoạch hành động Quốc gia về Quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030
Ngày 24 tháng 5 năm 2019, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý và đề xuất các nội dung cho Kế hoạch hành động Quốc gia về Quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030.
Bộ TN&MT hợp tác với WEF tham gia Hợp tác Hành động Toàn cầu về Nhựa
Chiều 15/5, Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với ông Justin Wood, Giám đốc Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Việt Nam về việc kế hoạch tham gia của Việt Nam trong Chương trình Hợp tác Hành động Toàn cầu về Nhựa (Global Plastics Action Partnership-GPAP).
Nắp nhựa, mảnh vụn nhựa - sát thủ đại dương
Những chai nhựa đựng đồ uống và chất lỏng khi dùng xong thường chai một nơi, nắp một nẻo. Nắp nhựa, chai nhựa, mảnh vụn nhựa đáng lẽ ra nó phải được trở về nơi tái chế của nó nhưng phần lớn chúng lại có mặt khắp mọi nơi trên trái đất. Từ những ngóc ngách trong ngõ cho đến đầu con phố; từ xóm làng hẻo lánh tới nơi phần hoa đô thị; từ con sông nhỏ cho tới biển cả đều có mặt chúng. Trông chúng nhỏ bé, tưởng chừng như vô hại đấy thôi nhưng chúng chính là những sát thủ trong đại dương cả đấy. Những sinh vật phù du nhỏ xíu hay những loài to lớn như cá nhà táng, cá voi đều có thể là nạn nhân của chất thải nhựa ở biển.
Nghiệm thu Đề tài cấp Bộ: Nghiên cứu cơ sở khoa học xây dựng quy định kỹ thuật hành lang bảo vệ bờ biển
Ngày 19/12, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tổ chức nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ “Nghiên cứu cơ sở khoa học xây dựng quy định kỹ thuật hành lang bảo vệ bờ biển”. Cơ quan trực tiếp chủ trì Đề tài là Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên – môi trường biển khu vực phía Bắc, ThS. Nguyễn Công Minh làm chủ nhiệm.
Những điều cần biết về vi nhựa trong biển và đại dương
Thuật ngữ microplastics hiện nay chưa có trong các từ điển liên quan đến tiếng Việt, ví dụ như từ điển Anh - Việt. Theo Cục Đại dương và khí quyển quốc gia - NOAA (National Oceanic and Atmospheric Administration), microplastics được định nghĩa là những miếng nhựa nhỏ có chiều dài dưới 5 mm, có thể gây hại cho đại dương và sinh vật dưới nước [1]. Tức là những miếng nhựa có hình dạng rất nhỏ có thể nhìn thấy được bằng mắt. Với tác giả bài viết tôi dịch thuật ngữ microplastic là vi nhựa. Ngày nay, các nghiên cứu liên quan đến vi nhựa đang được các nhà khoa học trên nhiều lĩnh vực quan tâm do nguồn gây ô nhiễm vi nhựa phát sinh ngày càng lớn. Và ảnh hưởng của vi nhựa tới con người và sinh vật biển, ven biển là không hề nhỏ.
Solubag – Phát minh có thể cứu lấy đại dương
Một công ty mới có trụ sở ở Chile đã phát triển một sản phẩm có tên Solubag, một chiếc túi “nhựa” có thể tan trong nước. Chiếc túi của họ có thể dùng để đựng vật phẩm tốt như chiếc túi nilon truyền thống, nhưng chúng còn có một số những ưu điểm khác.
Giới thiệu về radar biển
Radar là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Radio Detection and Ranging (dò tìm và định vị bằng sóng vô tuyến). Đây là một hệ thống sử dụng để định vị và đo khoảng cách và lập bản đồ các vật thể trong phạm vi lớn.
Rác thải biển – cần bao nhiêu năm để phân hủy chúng trong lòng Đại dương?
Cuộc sống thường nhật đôi khi làm cho con người quá bận rộn, nhiều lúc không có thời gian để chăm sóc bản thân. Các dịch vụ ăn uống nhanh ngày càng phát triển, việc chi tiêu cũng vì thế mà dễ dàng hơn. Chỉ mất vài phút để uống một cốc nước hay chai nước suối nhưng phải mất đến hàng trăm năm thì vỏ của chúng mới đủ thời gian để phân hủy. Tùy từng loại rác thải biển sẽ cho thời gian khác nhau để chúng phân hủy hoàn toàn trong lòng đại dương nhiều hay ít.
Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế Biển Đông lần thứ 10
Ngày 8/11, tại TP. Đà Nẵng, Học viện Ngoại giao (DAV) phối hợp với Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 10 với chủ đề “Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”.
Khoa học công nghệ là “chìa khóa” để khai thác, sử dụng hiệu quả năng lượng biển
Đó là thông điệp của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà về vai trò của khoa học và công nghệ trong khai thác, sử dụng hiệu quả năng lượng biển tại Hội thảo các tiến bộ về năng lượng biển do Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tổ chức vào sáng 2/11, tại Hà Nội.
Những giải pháp nhằm giảm thải nguồn gây ô nhiễm rác nhựa ở một số nước trên thế giới.
Kể từ khi con người phát minh ra vật liệu nhựa đến nay, nó giúp ích cho cuộc sống nhân loại rất nhiều. Những sản phẩm nhựa ngày càng nhiều, đa dạng, từ những cái nhỏ nhặt như tăm xỉa răng, bông ngoáy tai cho đến những cái có kích thước lớn hàng mét như những thùng nhựa nuôi cá, tủ nhựa, ...
Việt Nam - Pháp “Thúc đẩy ký kết và thực hiện Dự án Hỗ trợ quản lý tổng hợp vùng cửa sông Hải Phòng và các Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long”
Chiều ngày 29/3/2018, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI) đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia AFD Việt Nam do ngài Fabrice Richy - Giám đốc AFD Việt Nam làm trưởng đoàn. Buổi tiếp và làm việc nhằm thống nhất các nội dung liên quan trong khuôn khổ của Dự án “Hỗ trợ quản lý tổng hợp vùng cửa sông Hải Phòng và các Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long”
Phổ biến kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương thế giới lần thứ 5
Sáng ngày 15/3, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức phổ biến kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương thế giới lần thứ 5. Tham dự có Lãnh đạo Tổng cục, Lãnh đạo các đơn vị, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh,VP Đảng ủy, Vụ Hợp tác quốc tế và Khoa học công nghệ của Tổng cục.

 | Trang sau »