Về trang chủ


Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý và đề xuất các nội dung cho Kế hoạch hành động Quốc gia về Quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030
Ngày 24 tháng 5 năm 2019, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý và đề xuất các nội dung cho Kế hoạch hành động Quốc gia về Quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030.
Bộ TN&MT hợp tác với WEF tham gia Hợp tác Hành động Toàn cầu về Nhựa
Chiều 15/5, Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với ông Justin Wood, Giám đốc Khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Việt Nam về việc kế hoạch tham gia của Việt Nam trong Chương trình Hợp tác Hành động Toàn cầu về Nhựa (Global Plastics Action Partnership-GPAP).
Nắp nhựa, mảnh vụn nhựa - sát thủ đại dương
Những chai nhựa đựng đồ uống và chất lỏng khi dùng xong thường chai một nơi, nắp một nẻo. Nắp nhựa, chai nhựa, mảnh vụn nhựa đáng lẽ ra nó phải được trở về nơi tái chế của nó nhưng phần lớn chúng lại có mặt khắp mọi nơi trên trái đất. Từ những ngóc ngách trong ngõ cho đến đầu con phố; từ xóm làng hẻo lánh tới nơi phần hoa đô thị; từ con sông nhỏ cho tới biển cả đều có mặt chúng. Trông chúng nhỏ bé, tưởng chừng như vô hại đấy thôi nhưng chúng chính là những sát thủ trong đại dương cả đấy. Những sinh vật phù du nhỏ xíu hay những loài to lớn như cá nhà táng, cá voi đều có thể là nạn nhân của chất thải nhựa ở biển.
Nghiệm thu Đề tài cấp Bộ: Nghiên cứu cơ sở khoa học xây dựng quy định kỹ thuật hành lang bảo vệ bờ biển
Ngày 19/12, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tổ chức nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ “Nghiên cứu cơ sở khoa học xây dựng quy định kỹ thuật hành lang bảo vệ bờ biển”. Cơ quan trực tiếp chủ trì Đề tài là Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên – môi trường biển khu vực phía Bắc, ThS. Nguyễn Công Minh làm chủ nhiệm.
Những điều cần biết về vi nhựa trong biển và đại dương
Thuật ngữ microplastics hiện nay chưa có trong các từ điển liên quan đến tiếng Việt, ví dụ như từ điển Anh - Việt. Theo Cục Đại dương và khí quyển quốc gia - NOAA (National Oceanic and Atmospheric Administration), microplastics được định nghĩa là những miếng nhựa nhỏ có chiều dài dưới 5 mm, có thể gây hại cho đại dương và sinh vật dưới nước [1]. Tức là những miếng nhựa có hình dạng rất nhỏ có thể nhìn thấy được bằng mắt. Với tác giả bài viết tôi dịch thuật ngữ microplastic là vi nhựa. Ngày nay, các nghiên cứu liên quan đến vi nhựa đang được các nhà khoa học trên nhiều lĩnh vực quan tâm do nguồn gây ô nhiễm vi nhựa phát sinh ngày càng lớn. Và ảnh hưởng của vi nhựa tới con người và sinh vật biển, ven biển là không hề nhỏ.
Solubag – Phát minh có thể cứu lấy đại dương
Một công ty mới có trụ sở ở Chile đã phát triển một sản phẩm có tên Solubag, một chiếc túi “nhựa” có thể tan trong nước. Chiếc túi của họ có thể dùng để đựng vật phẩm tốt như chiếc túi nilon truyền thống, nhưng chúng còn có một số những ưu điểm khác.
Giới thiệu về radar biển
Radar là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Radio Detection and Ranging (dò tìm và định vị bằng sóng vô tuyến). Đây là một hệ thống sử dụng để định vị và đo khoảng cách và lập bản đồ các vật thể trong phạm vi lớn.
Rác thải biển – cần bao nhiêu năm để phân hủy chúng trong lòng Đại dương?
Cuộc sống thường nhật đôi khi làm cho con người quá bận rộn, nhiều lúc không có thời gian để chăm sóc bản thân. Các dịch vụ ăn uống nhanh ngày càng phát triển, việc chi tiêu cũng vì thế mà dễ dàng hơn. Chỉ mất vài phút để uống một cốc nước hay chai nước suối nhưng phải mất đến hàng trăm năm thì vỏ của chúng mới đủ thời gian để phân hủy. Tùy từng loại rác thải biển sẽ cho thời gian khác nhau để chúng phân hủy hoàn toàn trong lòng đại dương nhiều hay ít.
Khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế Biển Đông lần thứ 10
Ngày 8/11, tại TP. Đà Nẵng, Học viện Ngoại giao (DAV) phối hợp với Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 10 với chủ đề “Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”.
Khoa học công nghệ là “chìa khóa” để khai thác, sử dụng hiệu quả năng lượng biển
Đó là thông điệp của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà về vai trò của khoa học và công nghệ trong khai thác, sử dụng hiệu quả năng lượng biển tại Hội thảo các tiến bộ về năng lượng biển do Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tổ chức vào sáng 2/11, tại Hà Nội.
Những giải pháp nhằm giảm thải nguồn gây ô nhiễm rác nhựa ở một số nước trên thế giới.
Kể từ khi con người phát minh ra vật liệu nhựa đến nay, nó giúp ích cho cuộc sống nhân loại rất nhiều. Những sản phẩm nhựa ngày càng nhiều, đa dạng, từ những cái nhỏ nhặt như tăm xỉa răng, bông ngoáy tai cho đến những cái có kích thước lớn hàng mét như những thùng nhựa nuôi cá, tủ nhựa, ...
Việt Nam - Pháp “Thúc đẩy ký kết và thực hiện Dự án Hỗ trợ quản lý tổng hợp vùng cửa sông Hải Phòng và các Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long”
Chiều ngày 29/3/2018, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI) đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn chuyên gia AFD Việt Nam do ngài Fabrice Richy - Giám đốc AFD Việt Nam làm trưởng đoàn. Buổi tiếp và làm việc nhằm thống nhất các nội dung liên quan trong khuôn khổ của Dự án “Hỗ trợ quản lý tổng hợp vùng cửa sông Hải Phòng và các Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long”
Phổ biến kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương thế giới lần thứ 5
Sáng ngày 15/3, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức phổ biến kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương thế giới lần thứ 5. Tham dự có Lãnh đạo Tổng cục, Lãnh đạo các đơn vị, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh,VP Đảng ủy, Vụ Hợp tác quốc tế và Khoa học công nghệ của Tổng cục.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong trong lĩnh vực nghiên cứu, điều tra cơ bản tài nguyên và môi trường biển
Sáng ngày 22/1/2018 Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với đối tác Nhật Bản – Công ty Kaiyo Engineering do ngài Toshio Suzuki, Chủ tịch Công ty Kaiyo làm trưởng đoàn. Tại buổi làm việc các bên đã cùng nhau trao đổi bàn bạc nhằm thống nhất các nội dung về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, điều tra cơ bản tài nguyên và môi trường biển của Việt Nam. Buổi tiếp và làm việc do Phó tổng cục Trưởng Vũ Sĩ Tuấn chủ trì.
Chương trình khoa học và công nghệ cấp Quốc gia về tài nguyên môi trường biển và hải đảo
Việt Nam có bờ biển dài và vùng biển rộng lớn chứa đựng nguồn tài nguyên đa dạng và phong phú. Có thể nói, nghiên cứu khoa học biển, hải đảo là chìa khóa để chúng ta tiến ra biển, tiếp cận với những lợi ích to lớn do biển mang lại, là một trong những căn cứ hoạch định cơ chế, chính sách quản lý biển, hải đảo nhằm khai thác, sử dụng tài nguyên biển tiết kiệm, hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường và dự báo ngăn chặn hoặc hạn chế những thảm họa, thiệt hại do thiên tai gây ra.
Hội thảo khoa học “Định hướng hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển”
Ngày 28/11 tại Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã diện ra Hội thảo khoa học “Định hướng hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển”. Chủ trì buổi hội thảo là ông Đõ Văn Sen Cục trưởng Cục Kiểm soát tài nguyên và Bảo vệ môi trường biển, hải đảo và Đại tá Phan Văn Quang, Phó Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển.
Đề xuất các nhiệm vụ thuộc Chương trình Khoa học Công nghệ mở mới 2018
Hội đồng Khoa học - Công nghệ của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt nam đã tổ chức cuộc họp đề xuất các nhiệm vụ thuộc Chương trình Khoa học Công nghệ mở mới 2018. Quyền Tổng cục trưởng Phạm Ngọc Sơn chủ trì cuộc họp, tham dự cuộc họp gồm có đại diện lãnh đạo các đơn vị cùng các cán bộ chuyên trách thực hiện các đề tài, dự án.
Nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về sử dụng bộ chỉ thị sinh học phục vụ đánh giá ô nhiễm kim loại nặng (Pb, Hg, As, Cd) khu vực cửa sông ven biển
Đề tài “Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về sử dụng bộ chỉ thị sinh học phục vụ đánh giá ô nhiễm kim loại nặng (Pb, Hg, As, Cd) khu vực cửa sông ven biển” đã được Hội đồng cấp cơ sở Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức nghiệm thu. Cơ quan chủ quản đề tài là Viện Nghiên cứu biển và hải đảo, do Th.s Mai Kiên Định làm chủ nhiệm.
Nghiệm thu cấp quản lý dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu biển quốc gia
Sáng ngày 27/6, Tổng cục biển và Hải đảo Việt Nam tiến hành nghiệm thu cấp quản lý dự án “Xây dựng, hệ thống hóa cơ sở dữ liệu biển quốc gia về các kết quả điều tra cơ bản điều kiện tự nhiên, tài nguyên và môi trường các vùng biển Việt Nam”.
Hội thảo khoa học lần thứ 2 của Dự án “Điều tra, nghiên cứu ứng dụng các mô hình hải dương học để hiệu chỉnh số liệu Radar biển (Radar HF) và dự báo sóng, dòng chảy ở Biển Đông và vùng biển phía tây vịnh Bắc Bộ”
Ngày 26/4/2017 tại Hà Nội, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã phối hợp với Viện Hải dương học Scripps (Hoa Kỳ) tổ chức Hội thảo khoa học lần thứ 2 của Dự án “Điều tra, nghiên cứu ứng dụng các mô hình hải dương học để hiệu chỉnh số liệu Radar biển (Radar HF) và dự báo sóng, dòng chảy ở Biển Đông và vùng biển phía tây vịnh Bắc Bộ”. Đây là Dự án hợp tác giữa các đối tác Việt Nam (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Viện Hải dương học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ) với các đối tác Hoa Kỳ (Văn phòng Nghiên cứu hải dương học toàn cầu của Hải quân Hoa Kỳ, Viện Hải dương học Scripps, Đại học Tổng hợp Oregon, Đại học Rutgers).

 | Trang sau »