Về trang chủ


18/02/2020

Biển đảo quê hương

      Ngày trước Biển trong tôi chỉ là nơi mà những đợt nghỉ hè được đi cùng gia đình, là nơi mà tôi có thể thoải mái vui chơi, nô đùa vàđắm mình trong làn nước mát.Tôi thích cái sự mặn nồng, vừa nóng bỏng vừa dịu dàng và có cái vẻ gì đó ran rát của từng cơn gió biển, thích cái cảm giác mát lạnh và mềm mềm của từng bước chân trần trên mép biển, cảm nhận sự vỗ về của những cơn sóng khi ôm lấy đôi chân mình.

     Đó là những ký ức đầu tiên tôi có về biển…

     Và rồi sau khi tốt nghiệp Đại học tôi may mắn được công tác tại Trung tâm Địa chất và Khoáng sản biển (nay là Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên - môi trường biển khu vực phía Bắc). Hàng ngày đi làm được tiếp xúc với những vẫn đề liên quan đến biển, ban đầu chỉ là những tấm bản đồ khoáng sản, những mẫu đất, mẫu nước rồi những câu truyện được anh em trong Trung tâm kể lạikhi đi khảo sát ngoài biển. Rồi chẳng biết từ bao giờ tôi bắt đầu quan tâm, tìm hiểu, tra cứu các thông tin, kiến thức liên quan đến biển, đảo. Từ sự khám phá đó, tình yêu đến dịu dàng cho những vùng biển, những miền đất dẫu tôi chưa một lần đặt chân đến và rồi tôi cảm nhận rõ hơn, đầy đủ hơn dáng dấp quê hương.Biển, đảo là một phần máu thịt thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc.Biển như người bạn thân luôn nghe thấu lòng ta dù ta chẳng thốt lên lời nào, và tốt tới mức mang nỗi buồn đó chôn sâu vào lòng biển để trả lại cho ta sự tươi vui và thanh thản vô cùng. 

     Không phải ngẫu nhiên mà ngày càng có nhiều du khách nước ngoài tìm đến tham quan biển đảoViệt Nam. Những Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Vịnh Hạ Long hay Côn Đảo, nơi được coi là “Địa ngục trần gian” một thuở, giờ đây chính là điểm hấp dẫn nhất và đã mang về cho ta những nguồn lợi lớn.

     Yêu biển bao nhiêu thì tôi lại càng yêu cái nghề của mình bấy nhiêu, tôi yêu sự đam mê và niềm tin trong công việc của các đồng nghiệp, tôi yêu môi trường làm việc thân thiện và đầy tính chuyên nghiệp tại Trung tâm với Ban Lãnh đạo có tâm có tầm. Với gần 28 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều tra tài nguyên và môi trường biển, Trung tâm luôn đi tiên phong trong việc đổi mới công tác nghiên cứu, điều tra về tài nguyên, môi trường biển, nâng cao công nghệ điều tra biển, thường xuyên cập nhật trao đổi kinh nghiệm điều tra với các đối tác trong và ngoài nước. Trong những năm qua,Trung tâm đã thực hiện nhiều nhiệm vụ, dự án, trong đó có những dự án là trọng điểm quốc gia. Ngoài ra Trung tâm đã và đang thực hiện nhiều hợp đồng dịch vụ cho các đối tác trong và ngoài nước về điều tra địa chất công trình, tài nguyên đáy biển và khảo sát địa vật lý biển.

     Nói về công việc điều tra tài nguyên môi trường biển thì có lẽ nhiều người sẽ hình dung ra rằng đây là một công việc khá nhẹ nhàng.Thế nhưng chỉ có người trực tiếp tham gia điều tra khảo sát trên biển với trang thiết bị thiếu thốn, chế độ của người đi biển còn rất khiêm tốn so với ngành nghề khác có cùng môi trường công tác thì mới hiểu sự vất vảcủa nghề với nhiều khó khăn và nhiều thách thức mà mấy ai biết đến. Giữa biển khơi bao la, rộng lớn anh em đi khảo sát thực địa phải tổ chức thi công liên tục kéo dài cả tháng trời.Bên cạnh nỗi lo máy móc, thiết bị anh em đi khảo sát còn trăm thứ khác phải lo như: những cơn bão bất ngờ có thể ập đến, tàu thuyền hư hỏng, nỗi ám ảnh của những cơn say sóng khiến anh em mất ăn mất ngủ;rồi sự thiếu thốn nước ngọt trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày; rồi những lúc ốm đau anh em tự chăm sóc, động viên nhau uống từng viên thuốc, ăn từng thìa cháo trong hoàn cảnh sóng to, gió lớn. Dù chuẩn bị tinh thần kỹ càng đến đâu cũng không thể tránh khỏi những lúc yếu lòng nhớ gia đình da diết, thèm nghe tiếng cười giỡn của con trẻ, rồi  thậm chí sự uy hiếp của tàu lạ và rồi đâu đó máy móc bị rơi xuống lòng biển khiến mất chi phí lớn nên kết quả không như mong đợi.

     Vất vả khó khăn là thế nhưng tiền lương đi biển của anh em còn thấp so với mặt bằng chung. Có lẽ chỉ có tình yêu nghề, yêu biển thì họ mới có thể vượt qua những khó khăn ấy.

     Có người đã từng nói Người tham gia điều tra khảo sát trên biển như những người lính trinh sát chinh phục lòng biển, khám phá tiềm năng khoáng sản nằm sâu dưới lòng biển hay khảo sát địa chất, địa hình để xây dựng các công trình trên biển. Nhưng những con người ấy ngoài những ca làm việc, vào những lúc nghỉ ngơi họ thả hồn mình vào với biển trời bao la, tận hưởng làn sinh khí từ biểnhay đơn giản là ngồi tâm sự với nhau về chuyện gia đình, chuyện về những đứa trẻ hóng chuyện bố kể về những chú cá heo tung tăng ngoài biển khơi,… để rồi lấy thêm động lực cho những ca làm việc tiếp theo.

     Vâng, có thể còn những khó khăn, những vất vả nhưng với tình yêu nghề, yêu biểnmỗi thành viên CPIM chúng tôi sẽ biến khó khăn thành sức mạnh, từng bước đưa công tác điều tra tài nguyên môi trường biển ngày một phát triển,khẳng định vị thế trong và ngoài nước.

 Biển đảo quê hương là công việc, là tình yêu và là niềm tự hào của mỗi thành viên CPIM chúng tôi

Đinh Bảo Ngọc