Về trang chủ


Thả một cá thể rùa biển quý hiếm về môi trường tự nhiên
Ngày 11-1, Chi cục Thủy sản Phú Yên phối hợp với Đồn Biên phòng Xuân Thịnh (thị xã Sông Cầu) thả một cá thể rùa biển quý hiếm về môi trường tự nhiên.
Nắp nhựa, mảnh vụn nhựa - sát thủ đại dương
Những chai nhựa đựng đồ uống và chất lỏng khi dùng xong thường chai một nơi, nắp một nẻo. Nắp nhựa, chai nhựa, mảnh vụn nhựa đáng lẽ ra nó phải được trở về nơi tái chế của nó nhưng phần lớn chúng lại có mặt khắp mọi nơi trên trái đất. Từ những ngóc ngách trong ngõ cho đến đầu con phố; từ xóm làng hẻo lánh tới nơi phần hoa đô thị; từ con sông nhỏ cho tới biển cả đều có mặt chúng. Trông chúng nhỏ bé, tưởng chừng như vô hại đấy thôi nhưng chúng chính là những sát thủ trong đại dương cả đấy. Những sinh vật phù du nhỏ xíu hay những loài to lớn như cá nhà táng, cá voi đều có thể là nạn nhân của chất thải nhựa ở biển.
Phân loại hải đảo để khai thác, sử dụng tài nguyên hải đảo
Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo năm 2015 thì hải đảo bao gồm quần đảo, đảo, bãi cạn lúc chìm lúc nổi, bãi ngầm là nơi chứa đựng các loại tài nguyên hải đảo; có giá trị và ý nghĩa rất quan trọng đối với kinh tế, quốc phòng, an ninh và chủ quyền của quốc gia.
05 Hậu quả môi trường của sự cố tràn dầu
Bãi biển, các đầm lầy và hệ sinh thái thủy sinh yếu Sự cố tràn dầu được gây ra bởi tàu chở dầu bị hư hỏng, đường ống dẫn dầu, hoặc những giàn khoan dầu ngoài khơi thường dẫn đến thiệt hại môi trường ngay lập tức và lâu dài có thể mất hàng thập kỉ
Bám biển không xa bờ
Thay vì đánh bắt thủy sản xa khơi, các mô hình bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản bền vững ven bờ đã tạo nên sinh kế mới cho cư dân nhiều vùng ven biển.
Solubag – Phát minh có thể cứu lấy đại dương
Một công ty mới có trụ sở ở Chile đã phát triển một sản phẩm có tên Solubag, một chiếc túi “nhựa” có thể tan trong nước. Chiếc túi của họ có thể dùng để đựng vật phẩm tốt như chiếc túi nilon truyền thống, nhưng chúng còn có một số những ưu điểm khác.
Một số định hướng nghiên cứu cơ bản về rác thải nhựa trong việc kiểm soát ô nhiễm môi trường nhằm bảo vệ nguồn lợi tài nguyên môi trường biển và hải đảo
Trên thế giới, diện tích bề mặt biển và đại dương chiếm 71% diện tích bề mặt địa cầu. Biển đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết khí hậu toàn cầu, và cũng là nguồn cung cấp lớn về thực phẩm, năng lượng và khoáng sản cho con người.
Côn Đảo giám sát chặt môi trường sống của rùa biển
Từ tháng 7 đến tháng 9 hằng năm là mùa sinh sản cao điểm của rùa biển tại Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Mọi tác động tiêu cực đến môi trường sống và sinh sản của rùa biển trong giai đoạn này đều ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý và bảo tồn loài động vật quý hiếm và đang có nguy cơ tuyệt chủng tại Côn Đảo.
Quản lý hiệu quả Khu bảo tồn biển
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất quy định về quản lý Khu bảo tồn biển.
Đã xác định danh mục gần 12.000 loài sinh vật biển Việt Nam
Việt Nam có dải bờ biển trên 3.260 km, diện tích trên 1 triệu km2, hằng năm đem lại nguồn lợi trên 2 triệu tấn trong số hơn 90 triệu tấn hải sản của thế giới, đồng thời cũng là hệ sinh thái rất đặc thù và được đánh giá là một trong 16 trung tâm đa dạng sinh học cao của thế giới.
Điều tra, xác định nguồn tài nguyên rong biển ở quần đảo Trường Sa
Rong biển đã được biết đến như một nguồn lợi thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng chữa bệnh. Bên cạnh đó, rong biển còn làm nguyên liệu cho rất nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm, dệt may, mỹ phẩm, dược phẩm...
Phát triển bền vững ‘đặc khu thiên nhiên’ vùng biển
Hệ thống “đặc khu thiên nhiên” bao gồm các khu vực có danh hiệu thiên nhiên cấp quốc gia, quốc tế tại các vùng ven biển, hải đảo Việt Nam, là tiềm năng mạnh mẽ để phát triển kinh tế.
Khánh Hòa trồng thêm 400 ha rừng ngập mặn vùng ven biển
Thành phố Nha Trang dự kiến trồng, chăm sóc và bảo vệ trên 61 ha rừng ngập mặn để ứng phó với biến đổi khí hậu. Số lượng cây trồng mới tập trung ở khu vực Đầm Bấy và Bích Đầm thuộc vịnh Nha Trang với hơn 11 ha, diện tích còn lại ở khu vực sông Quán Trường với tổng kinh phí trên 35 tỷ đồng.
Quy trình thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển
Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, được Quốc hội thông qua ngày 25 tháng 6 năm 2015 và có hiệu lực ngày 01 tháng 7 năm 2016, quy định về hành lang bảo vệ bờ biển, theo đó “Hành lang bảo vệ bờ biển là dải đất ven biển được thiết lập ở những khu vực cần bảo vệ hệ sinh thái, duy trì giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên ở vùng bờ; giảm thiểu sạt lở bờ biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; bảo đảm quyền tiếp cận của người dân với biển. Hướng dẫn thi hành các quy định về hành lang bảo vệ bờ biển trong Luật này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 40/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 29/2016/TT-BTNMT ngày 12 tháng 10 năm 2016 quy định kỹ thuật thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển. Các văn bản này đã quy định chi tiết về quy trình thiếp lập hành lang bảo vệ bờ biển.
Bảo tồn, phát triển và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ
Khu bảo tồn biển (KBTB) đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) được thành lập năm 2009, có tổng diện tích 4.532 ha, bao gồm 3 phân khu chức năng: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt có diện tích 534 ha; phân khu phục hồi sinh thái 1.392 ha; phân khu phát triển 2.376 ha. Với vai trò, vị trí quan trong chiến lược phát triển kinh tế biển, KBTB Cồn Cỏ được đánh giá là một trong những vùng biển ở Việt Nam có mức độ đa dạng sinh học cao, hệ sinh thái rạn san hô phong phú và nhiều loài động thực vật quý hiếm. Trong những năm gần đây, việc phát triển kinh tế biển đã góp phần nâng cao thu nhập cho bà con ngư dân. Tuy nhiên, việc khai thác các nguồn lợi biển quá mức đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái và suy giảm nhiều loài sinh cảnh biển, gây tác động đến nguồn sinh kế của cộng đồng ngư dân.
Rạn san hô đặc trưng biển đảo Phú Quý
1. Mở đầu Đảo Phú Quý là một đảo nhỏ, với diện tích 16 km2. Nơi đây có sự phân bố các hệ sinh thái ven biển điển hình như rạn san hô, thảm rong – cỏ biển, góp phần làm cho vùng biển Phú Quý có tính đa dạng sinh học cao. Hòn đảo được bao quanh bởi đai san hô dày, điểm sâu nhất 42m và có một khu vực san hô rộng lớn ở vùng khơi của đảo Phú Quý. Ngoài khơi xa, về tận cùng phía Tây của đảo có dải đá ngầm bằng phẳng rộng tới 600 m2, phủ đầy cỏ biển. Mặc dù đây là vùng biển có tính đa dạng sinh học cao, tuy nhiên cho đến nay có rất ít các công bố đề tài đến tính đa dạng sinh học của khu hệ san hô vùng biển này. Đặc biệt là hệ san hô cứng – đặc trưng sinh học biển đảo Phú Quý, Bình Thuận.
Quy hoạch phát triển Sơn Trà theo hướng phát triển du lịch sinh thái

Vừa qua, Tổng Cục Du lịch đã có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng lấy ý kiến của các sở, ban, ngành liên quan của thành phố cho Dự án “Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng”.

Cần Thơ - Cần bổ sung chính sách quy hoạch khai thác tài nguyên biển đảo

Đó là ý kiến đóng góp của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Cần Thơ đối với Dự thảo Luật Tài nguyên, môi trường biển và Hải đảo.

Quản lý tổng hợp đới bờ tỉnh Quảng Nam "Sớm thực hiện đồng bộ các giải pháp"

Mặc dù tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực để trở thành “điểm sáng” trong công tác quản lý tổng hợp đới bờ (THĐB), tuy nhiên, việc khai thác lẫn cách bảo vệ, quản lý vùng đới bờ, vùng biển chưa hợp lý, chưa có tính liên thông giữa các ngành đã hạn chế việc bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường biển đảo, hướng đến phát triển bền vững của địa phương.

Quảng Ngãi - Gắn với bảo tồn thiên nhiên trong phát triển huyện đảo

Trong lộ trình phát triển huyện đảo Lý Sơn, UBND tỉnh Quảng Ngãi xác định, xây dựng Lý Sơn thành đô thị biển xanh, sạch, đẹp, trên cơ sở tận dụng nguồn lực từ ngân sách, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước; gắn bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn biển trong phát triển kinh tế của huyện.

 | Trang sau »