Về trang chủ


10/06/2019

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa


Sáng 09/6, tại không gian Tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và các cơ quan, tổ chức có liên quan đã tổ chức Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa. 

Lễ ra quân có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bí thư Trung ương Đảng - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội; các tổ chức quốc tế; các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, ngành hàng bán lẻ, hàng tiêu dùng và đông đảo nhân dân Thủ đô Hà Nội

 

TTCP Nguyễn Xuân Phúc phát động phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa 1

Sân khấu chính Lễ ra quân

Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2018, Liên hiệp quốc đã phát động chủ để giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khoẻ con người. Tại Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2019, nguyên thủ các nước, lãnh đạo tập đoàn đa quốc gia đã cam kết mạnh mẽ chống rác thải nhựa. Nhiều quốc gia đã có những hành động cụ thể giảm thiểu, cấm sử dụng một số sản phẩm nhựa không thân thiện môi trường đồng thời tăng cường tái chế, tái sử dụng rác thải nhựa. Cùng chung nỗ lực đó, Việt Nam đã tích cực đề xuất các sáng kiến và tham gia các cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa đặc biệt là trong bối cảnh tác động, ảnh hưởng của rác thải nhựa ngày càng gia tăng cùng với quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Với quan điểm nhất quán - phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Kinh tế - xã hội – môi trường là ba trụ cột của phát triển bền vững và là nhiệm vụ trọng tâm của quá trình phát triển, chúng ta phải tập trung hoàn thiện và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các cơ chế, chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường trong đó có việc quản lý, kiểm soát ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa nhất là các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân huỷ. Thủ tướng Chính phủ đã gửi công văn đến các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đồng chí, đồng bào cả nước kêu gọi toàn xã hội chung tay hành động chống rác thải nhựa. 

Thủ tướng rất vui mừng biểu dương một số địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng đã có những mô hình sáng kiến, hành động thiết thực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, giảm thiểu, phân loại, tái sử dụng, tái chế rác thải. Thủ tướng đã xem các sáng kiến thay thế đồ nhựa tại triển lãm trong khuôn khổ của buổi Lễ ra quân này và thấy rằng có rất nhiều sáng kiến hay, sản phẩm tốt, chất lượng và Thủ tướng mong những mô hình, sáng kiến này được nhân rộng trong phạm vi cả nước. 

Thủ tướng cũng hoan nghênh việc thành lập Liên minh các doanh nghiệp chống rác thải nhựa và đánh giá cao những nỗ lực, những sáng kiến của một số địa phương, đơn vị, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể, cộng đồng, doanh nghiệp và nhân dân trong xử lý vấn đề rác thải nhựa đặc biệt là trong công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân và giáo dục, đào tạo về bảo vệ môi trường cho các cháu học sinh, sinh viên, các thế hệ tương lai của đất nước. 

Trong điều kiện nước ta vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại về rác thải nhựa, từ nhận thức của một bộ phận doanh nghiệp, người dân đến thói quen phổ biến trong sinh hoạt sử dụng túi nilon, việc phân loại rác thải nhựa, tỷ lệ thu gom, tái chế thấp, công nghệ sản xuất còn lạc hậu, giá thành sản phẩm thay thế còn cao, việc giải quyết ô nhiễm chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường trở thành một nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc, chung tay của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp, của toàn xã hội, của từng gia đình và của chính mỗi chúng ta. Đây cũng là vấn đề không chỉ trong phạm vi một quốc gia mà của cộng đồng quốc tế. 

Thủ tướng nhấn mạnh “Chúng ta cần phải quyết tâm chính trị cao, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ giải quyết, phòng chống, xử lý, giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, thực hiện phương châm: nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa. Phấn đấu đến năm 2021, các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần”. Với tinh thần đó, Thủ tướng Chính phủ cũng trân trọng đề nghị và yêu cầu:

Thứ nhất, các tổ chức lãnh đạo, các Ban, Bộ, Ngành, Cơ quan Trung ương và địa phương, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên quan tâm hơn nữa, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các cuộc vận động chống rác thải nhựa. Yêu cầu từng cơ quan đơn vị có chương trình, kế hoạch thực hiện ngay các hoạt động cụ thể chống rác thải nhựa như hạn chế tiến đến không dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong cơ quan đơn vị; hạn chế sử dụng kinh phí Nhà nước mua sắm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần,... Từng cán bộ, Đảng viên, công chức, viên chức nhất là các đồng chí đứng đầu cấp Uỷ, chính quyền các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị phải đi đầu, gương mẫu trong việc nói không với sản phẩm nhựa, túi nilon sử dụng một lần.

Thứ hai, các cấp, các ngành phải đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin truyền thông; thường xuyên phát động các phong trào, các hành động phòng chống rác thải nhựa thiết thực, hiệu quả; xây dựng các tiêu chí bình chọn và công bố công khai, nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay, phát huy tính hiệu quả. Cần chủ động hơn nữa thông tin tuyên truyền về hạn chế túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần, đồng thời phát hiện gương điển hình, mô hình, cách làm hiệu quả, tạo sự lan toả trong nỗ lực chống rác thải nhựa. Để những phong trào như: Chủ nhật xanh tại Huế; Không rác thải nhựa tại Hội An – Cù Lao Chàm, sử dụng sản phẩm từ tự nhiên trong bao gói thực phẩm như một số siêu thị ở Việt Nam, v.v… ngày càng được nhân rộng. Tất cả các địa phương ven biển cần có chương trình hành động cụ thể làm sạch bờ biển.

Thứ ba, Bộ TN&MT cùng các Bộ, ngành liên quan tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định, các chính sách để hạn chế việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Khuyến khích, phát triển sử dụng các sản phẩm thay thế, thân thiện môi trường, phân loại rác tại nguồn, thu hút đầu tư, ứng dụng phát triển công nghệ tiên tiến sử dụng, tái chế rác thải nhựa. Khẩn trương đưa các cơ sở tái chế nhựa phân tán, nhỏ lẻ vào khu CN tập trung để quản lý, hạn chế tiến tới chấm dứt việc nhập khẩu, sản xuất các loại túi nilon khó phân huỷ. Kiên quyết trả lại các lô hàng phế liệu, nhựa, không cấp giấy phép chính thức.

Thứ tư, tăng cường đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới, hiện đại trong xử lý, tái chế rác thải nhựa và phát triển các sản phẩm, vật liệu thay thế, thúc đẩy nhanh nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Yêu cầu các viện, trường, nhà khoa học, các doanh nghiệp đẩy mạnh nghiên cứu, đổi mới ứng dụng, phát triển và chuyển giao công nghệ về vật liệu thân thiện với môi trường, thay thế các vật liệu nhựa sử dụng một lần.

Thứ năm, đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các quốc gia trên thế giới, các tổ chức quốc tế chung tay hành động chống rác thải nhựa nhất là rác thải nhựa đại dương vì sự phát triển thịnh vượng chung của nhân loại. 

Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp cần nâng cao trách nhiệm xã hội cùng chung tay chống rác thải nhựa, tích cực phân loại, thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần. Các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khu du lịch, dịch vụ, khách sạn không sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần. Khuyến khích người mua sắm tự mang bao bì, túi đựng sử dụng nhiều lần, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường. Từng cộng đồng, mỗi gia đình và từng người dân ngay từ bây giờ hãy thực hiện khẩu hiệu “nói không với rác thải nhựa ngay từ những hành động nhỏ nhất để góp phần bảo vệ môi trường sống cho chúng ta và các thế hệ mai sau”. 

Đồng thời kêu gọi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy vai trò xung kích, chủ động, sáng tạo, tích cực triển khai các phong trào, hoạt động sâu rộng trong các thế hệ hướng tới nói không với rác thải nhựa, cùng gia đình, cộng đồng và toàn xã hội thực hiện hiệu quả các chủ trương, cơ chế, chính sách chống rác thải nhựa.

Thủ tướng trân trọng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể nhân dân cùng chung tay, đồng hành với Chính phủ và các cấp, các ngành đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động và giám sát thực hiện, góp phần đưa các chủ trương, cơ chế chính sách về chống rác thải nhựa đi vào thực tiễn cuộc sống.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và sự chung tay, vào cuộc của mỗi người dân, chúng ta sẽ phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thành công nhiệm vụ kiểm soát, ngăn chặn tiến tới không còn rác thải nhựa, góp phần cải thiện môi trường, thực hiện mục tiêu chiến lược phát triển nhanh và bền vững đất nước. 

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ sự trân trọng và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu dưới mọi hình thức của các tổ chức quốc tế, các Chính phủ và nhân dân các nước, các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia, nhà khoa học từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài đối với Việt Nam trong việc thực hiện sứ mệnh phòng chống, giảm thiểu rác thải nhựa để Việt Nam cùng với các nước trên thế giới chung tay góp sức bảo vệ Hành tinh xanh sạch đẹp của chúng ta.   
TTCP Nguyễn Xuân Phúc phát động phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ ra quân

Cũng tại buổi Lễ, nhằm đánh giá cao các mô hình, sáng kiến, hành động thiết thực để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, thúc đẩy giảm thiểu, phân loại, tái sử dụng, tái chế chất thải, Ban Tổ chức đã trao chứng nhận cho: Liên minh Chống rác thải nhựa với sự tham gia, cam kết của các đơn vị, tổ chức ngành hàng tiêu dùng, ngành hàng bán lẻ; và các Đại sứ phong trào chống rác thải nhựa - là những cá nhân có tầm ảnh hưởng và sức lan tỏa lớn trong cộng đồng.
 
TTCP Nguyễn Xuân Phúc phát động phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trao chứng nhận Liên Minh Chống rác thải nhựa
 
TTCP Nguyễn Xuân Phúc phát động phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa 4
 
TTCP Nguyễn Xuân Phúc phát động phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa 5
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội chúc mừng và các Đại sứ phong trào chống rác thải nhựa

Hoạt động đi bộ tuần hành chống rác thải nhựa trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với sự tham gia của toàn thể đại biểu tham dự Lễ ra quân và đông đảo người dân thủ đô Hà Nội đã diễn ra sôi nổi, thể hiện sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước, các tổ chức và quần chúng nhân dân, đã truyền cảm hứng và giúp cho phong trào chống rác thải nhựa được lan tỏa, phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên phạm vi cả nước.
TTCP Nguyễn Xuân Phúc phát động phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa 6
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đi bộ tuần hành chống rác thải nhựa
 
TTCP phat dong phong trao chong rac thai nhua
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cùng với các toàn thể các đại biểu và nhân dân cùng tham gia tuần hành chống rác thải nhựa trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội 
 
Trong khuôn khổ của Lễ ra quân cũng diễn ra các hoạt động cộng đồng rất ý nghĩa, mang những giá trị, thông điệp thiết thực về bảo vệ môi trường, hưởng ứng phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa như: triển lãm ảnh cuộc thi “Thử thách thay đổi”; trưng bày tranh ảnh, các sáng kiến, giải pháp, hoạt động tái chế, các sản phẩm thân thiện với môi trường; vẽ tranh tập thể chủ đề bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa của thiếu nhi thành phố Hà Nội.
 
TTCP Nguyễn Xuân Phúc phát động phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa 7
 
TTCP Nguyễn Xuân Phúc phát động phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa 8
Các sáng kiến của “Thử thách thay đổi”
 
TTCP Nguyễn Xuân Phúc phát động phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa 9
Tìm hiểu về “Tuổi thọ của rác” của cô và trò
 
TTCP Nguyễn Xuân Phúc phát động phong trào toàn quốc chống rác thải nhựa 10
Vẽ tranh tập thể chủ đề bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa

Phong trào chống rác thải nhựa toàn quốc đã được phát động một cách mạnh mẽ và với những nụ cười, niềm say mê học hỏi, sáng tạo của trẻ thơ diễn ra trên phố Hà Nội kia, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng vào một tương lai không có rác thải nhựa xả bừa bãi ra môi trường, ra đại dương và “để người dân Việt Nam hiện tại và các thế hệ tương lai, con cháu chúng ta được sống trong môi trường trong lành, an toàn và bền vững” như lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu.

Thu Thuỷ
 
Các tin mới hơn