Về trang chủ


28/08/2019

Hội thảo “Quản lý rác thải nhựa tại các thành phố ven biển Việt Nam và thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững SDGs”

 

Sáng ngày 27/8, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức hội thảo “Quản lý rác thải nhựa tại các thành phố ven biển Việt Nam và thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững SDG”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình các Thành phố tiên phong vì Mục tiêu Phát triển Bền vững ASEAN (ASEAN SDGs-FC) tại Việt Nam.

 

Tham dự và chủ trì hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Vũ Trường Sơn; Đại diện Viện Chiến lược Môi trường Toàn cầu Nhật Bản (IGES); đại diện các tổ chức quốc tế; các tổ chức phi chính phủ; đại diện các Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Biển và Hải đảo của TP Hải Phòng, TP Bạc Liêu và một số tỉnh thành ven biển có liên quan cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị của Tổng cục Biển và Hải Đảo Việt Nam.

 

 

HTHN 1

Phó Tổng cục trưởng Vũ Trường Sơn phát biểu khai mạc hội thảo

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó tổng cục trưởng Vũ Trường Sơn cho biết, để hướng tới phát triển bền vững, Liên hiệp quốc đã đề ra 17 mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững đến năm 2030. Hội nghị Đại dương do Liên hợp quốc tổ chức tại New York, Mỹ từ ngày 5-9/06/2017 thông qua tuyên bố “Kêu gọi hành động” triển khai thực hiện mục tiêu phát triển bền vững số 14 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững các đại dương. “Phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa trên biển và chất thải từ đất liền” là vấn đề số một trong 7 vấn đề ưu tiên của mục tiêu số 14 này.

 

Hiện nay ô nhiễm rác thải nhựa đang là vấn đề cấp bách toàn cầu. Do đặc tính tiện lợi, nhựa có mặt ở khắp mọi nơi, mọi sản phẩm tiêu dùng, lượng rác thải nhựa thải ra môi trường cũng ngày càng tăng cao. Theo ước tính của các nhà khoa học, các sản phẩm được sản xuất từ nhựa tăng nhanh mỗi năm, riêng năm 2016 con số này là 335 triệu tấn. Trong khi đó, lượng sản phẩm nhựa được thải bỏ, tái chế đúng cách mới chỉ chiếm 10%, 90% còn lại là kết thúc vòng đời ở bãi rác hoặc môi trường tự nhiên. Trong số đó, một lượng lớn dần đi ra biển, gây ảnh hưởng rất lớn tới môi trường biển. Ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề rất phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế biển của chúng ta, đặt ra thách thức về ô nhiễm hệ sinh thái biển. Giảm thiểu chất thải nhựa đã trở thành yêu cầu cấp bách ngay lúc này. Chính sách biển, đại dương của nhiều nước đều đề cao giá trị của biển và đại dương, khai thác lợi thế, tiềm năng của biển phục vụ phát triển, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững số 14 của Liên hợp quốc. Tháng 6/2019, Hội nghị cấp cao các nước ASEAN tại Bangkok đã ra Tuyên bố chung về chống rác thải nhựa đại dương.

 

 

HTHN 2

Toàn cảnh hội thảo

 

Tại Việt Nam, Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương đảng khoá XII đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đã đặt mục tiêu đến năm 2030 là “Ngăn ngừa, kiểm soát và giảm đáng kể ô nhiễm môi trường biển; tiên phong trong khu vực về giảm thiểu chất thải nhựa đại dương”. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 622/QĐ-TTg ngày 10/5/2017 về Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững; và có thư ngỏ số 161/LĐCP ngày 25/4/2019 kêu gọi cả nước chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã có rất nhiều hành động thiết thực giải quyết vấn đề rác thải nhựa của ngành mình, địa phương mình. Hiện nay, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường giao chủ trì xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030. Dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong quý III năm 2019.

 

Mục tiêu chủ yếu của Chương trình các Thành phố tiên phong vì Mục tiêu Phát triển Bền vững ASEAN (ASEAN SDGs-FC) là hỗ trợ các thành phố ASEAN, cụ thể ở đây là các nước Campuchia, Inđônêxia, Lào, Malayxia, Phillipin, Thái Lan và Việt Nam có được những thành phố đạt được sự phát triển toàn diện, bền vững và năng động, đạt được các mục tiêu phát triển bền vững cho Chương trình nghị sự của Liên hiệp quốc vào năm 2030.

 

Thông qua hội thảo, Phó Tổng cục trưởng mong muốn làm rõ hơn về thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa, các vấn đề còn tồn tại của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, chính sách đến những vướng mắc trong quá trình triển khai thực tiễn. Đặc biệt là có những đóng góp cụ thể vào dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 nhằm giúp các địa phương xây dựng và thực hiện Kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa đại dương phù hợp với từng địa phương.

 

 

HTHN 3

Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường Ngô Tuấn Dũng phát biểu tại hội thảo

 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Ngô Tuấn Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan đầu mối thực hiện cơ chế phối hợp triển khai các hoạt động Chương trình ASEAN SDGs-FC 2018-2019 tại Việt Nam đã nêu tổng quan quá trình hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với IGES trong khuôn khổ Chương trình và cho biết Chương trình đã được thực hiện từ các năm trước và đã đạt được những thành công với mục tiêu tăng cường năng lực cho các thành phố và các cơ quan trung ương nhằm đối phó với thách thức về phát triển bền vững ở đô thị đặc biệt là tập trung vào các vấn đề tăng cường sự kết nối giữa các thành phố, các địa phương, tăng cường năng lực cho các cơ quan quản lý, cơ quan đầu mối trung ương và địa phương nhằm hỗ trợ cho các dự án mang tính thí điểm để đáp ứng được các thách thức về phát triển bền vững. Ông cũng bày tỏ mong muốn thông qua quá trình thực hiện thành công các hoạt động, các sáng kiến trong Chương trình sẽ tìm ra được những giải pháp, phương hướng để không chỉ tập trung ở các thành phố được lựa chọn là Hải Phòng và Bạc Liêu mà có thể nhân rộng ra cho các thành phố khác trên toàn quốc.

 

 

HTHN 4

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng Nguyễn Ngọc Lý trình bày tham luận tại hội thảo

 

Trình bày tham luận “Rác thải nhựa đại dương và các Mục tiêu Phát triển Bền vững SDGs” Bà Nguyễn Ngọc Lý, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) cho biết, năm 2015 Liên Hợp Quốc đều đánh giá kết quả thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) trên toàn thế giới và đề xuất 17 Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) và 169 chỉ tiêu cụ thể cho 15 năm tiếp theo 2016-2030. Theo đó, ngày 10/05/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 622/QĐ-TTg về Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững bao gồm 17 mục tiêu chung và 115 mục tiêu cụ thể. Thông qua những nghiên cứu phân tích cụ thể, bài trình bày đã chỉ ra mối liên kết, nêu rõ được những đóng góp rất trực tiếp của quản lý rác thải nói chung và rác thải nhựa nói riêng với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đồng thời cũng khái quát được một bức tranh tổng quan về những nỗ lực và một số kết quả đạt được của các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ trong vấn đề quản lý rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam. 

 

 

HTHN 5

Đại diện TP Hải Phòng, ứng viên TP Tiên phong trong Chương trình phát biểu tham luận tại hội thảo

 

Hội thảo cũng đã cung cấp thông tin cập nhật Dự thảo đang trình Chính phủ về Kế hoạch hành động quốc gia về Quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 cùng với phần tham luận của đại diện 2 thành phố Hải Phòng và Bạc Liêu, 2 thành phố ứng viên là TP Tiên phong và TP Kiểu mẫu của Chương trình ASEAN SDGs-FC tại Việt Nam chia sẻ những thực tiễn tốt cũng như những thách thức và những hành động ưu tiên cụ thể của các thành phố trong thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa ở địa phương. Đại diện Chi cục biển và hải đảo các tỉnh và thành phố Nam Định, Nghệ An, Thanh Hoá, Ninh Bình cũng đã nêu lên những ý kiến, đề xuất, kiến nghị từ thực tế công tác quản lý nhà nước về biển và hải đảo của mình đóng góp cho dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia.

 

 

HTHN 6

Đại diện TP Bạc Liêu, ứng viên TP Kiểu mẫu trong Chương trình phát biểu tham luận tại hội

 

Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp, trao đổi, thảo luận của các đại biểu tại hội thảo, tập trung vào các góp ý để hoàn thiện Dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030, làm sao để Kế hoạch quốc gia trở thành khung mục tiêu và hành động cho các địa phương cụ thể hóa và hoàn chỉnh thành Kế hoạch hành động của mỗi địa phương.

 

Thu Thuỷ

 

 

Các bản tin cũ hơn