Về trang chủ


12/12/2019

Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên - môi trường biển khu vực phía Bắc tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020


Chiều ngày 12/12, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi tham dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên - môi trường biển khu vực phía Bắc.

 

Năm 2019, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên - môi trường biển khu vực phía Bắc (TTQHĐTBB) đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, huy động mọi nguồn lực sớm tổ chức triển khai nhiều nhiệm vụ, theo kế hoạch đề ra an toàn tuyệt đối về người, đảm bảo chất lượng, tiến độ, khối lượng được giao, thu được những kết quả khả quan trong công tác điều tra tài nguyên môi trường biển. Trung tâm đã hoàn thành đầy đủ các công tác kiện toàn tổ chức; công tác đào tạo – tuyển dụng; công tác chế độ chính sách, lao động tiền lương cho cán bộ viên chức và người lao động; công tác thi đua khen thưởng; công tác thanh tra, kiểm tra; công tác thực hiện quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan; công tác Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên; công tác kế hoạch – tài chính, hoàn thành các nhiệm vụ được giao năm 2019 đối với các dự án, đề tài, hoạt động dịch vụ cũng như các nhiệm vụ đặc thù... Một trong số kết quả quan trọng đạt được thể hiện qua con số ấn tượng là thu nhập bình quân của cán bộ viên chức, người lao động của Trung tâm năm 2019 đạt 8,1 triệu đồng/người/tháng.

 

 

TTQHĐTBB 1

Toàn cảnh Hội nghị

 

Tuy vậy trong quá trình thực hiện, TTQHĐTBB còn gặp phải những khó khăn, tồn tại, hạn chế có thể kể đến như: (i) Chế độ chính sách ưu đãi nghề, thu hút ngành nghề ĐTTNMT biển chưa phù hợp, cơ chế tài chính còn có những bất cập dẫn đến thu nhập của người lao động bị giảm so với trước đây và chưa khuyến khích được sự hăng say tích cực trong thực hiện nhiệm vụ; (ii) Công việc điều tra tài nguyên, môi trường trên biển rất vất vả, nguy hiểm nhưng thu nhập chưa tương xứng với công sức lao động nên tâm lý chung của người lao động không ổn định. Việc giữ cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm chuyên môn, đặc biệt những người được cử đi đào tạo tại nước ngoài về cũng gặp rất nhiều khó khăn do chế độ đãi ngộ theo quy định của Nhà nước còn thấp; (iii) Công tác tăng cường năng lực, phương tiện, thiết bị khảo sát còn nhiều hạn chế. Đặc biệt là việc bảo hành các thiết bị sau đầu tư mua sắm kéo dài làm ảnh hưởng rất lớn đến việc hiện nhiệm vụ của Trung tâm.

 

Về kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2020, TTQHĐTBB phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch được giao và tìm kiếm các hợp đồng dịch vụ nhằm nâng cao đời sống cho cán bộ viên chức, người lao động. Kế hoạch triển khai đối với từng nhiệm vụ cụ thể bao gồm nhiệm vụ đã kết thúc năm 2019; nhiệm vụ chuyển tiếp từ năm 2019; các dự án, đề tài mở mới; các nhiệm vụ đặc thù, hợp đồng dịch vụ cho năm 2020 cũng đã được nêu rõ trong báo cáo tổng kết trình bày tại Hội nghị.

 

Trên cơ sở những ý kiến góp ý, trao đổi, thảo luận của đại diện các đơn vị trực thuộc Trung tâm và của Tổng cục, Hội nghị đã kiểm điểm lại những kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc từ thực tế công việc đã triển khai và kế hoạch, nhiệm vụ dự kiến hoàn thành trong năm 2019, TTQHĐTBB đã tiếp thu đầy đủ đổng thời có những đề xuất, kiến nghị cụ thể với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường về công tác tài chính, về các nhiệm vụ chuyên môn, công tác kế hoạch, dự toán cũng như về công tác tổ chức cán bộ nhằm tạo điều kiện cho Trung tâm có thể thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm một cách thực chất, tạo điều kiện tăng thêm thu nhập cho cán bộ viên chức, người lao động, sử dụng có hiệu quả và phát huy các nguồn lực hiện có, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao.

 

 

TTQHĐTBB 2

Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi đánh giá cao những kết quả mà TTQHĐTBB đã đạt được trong năm 2019 đồng thời biểu dương sự nỗ lực, tinh thần làm việc tận tuỵ, nghiêm túc của lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ viên chức, người lao động của Trung tâm.

 

Khái quát về tình hình phát triển chung của Tổng cục, Tổng cục trưởng khẳng định, đây là thời điểm thuận lợi để xây dựng và phát triển đơn vị trong bối cảnh khi mà vấn đề biển đảo, đại dương đang được cả thế giới, nhân loại, Đảng, nhà nước, nhân dân, dư luận và đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường hết sức quan tâm và cùng với đó là khung khổ pháp lý, các điều kiện bảo đảm để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị đã được xây dựng vững vàng, toàn diện và đầy đủ hơn. Tổng cục đã dần khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong công tác quản lý nhà nước nói chung và đặc biệt là nhiệm vụ quy hoạch, điều tra cơ bản và một số nhiệm vụ khác mà Đảng và Nhà nước đã giao phó. Nhưng cũng chưa bao giờ mà biển đảo gặp phải những thách thức lớn như hiện nay.

 

Chia sẻ những ý tưởng tâm huyết về định hướng phát triển tương lai, Tổng cục trưởng cho biết, chúng ta đang vươn tới một quốc gia mạnh về biển, điều này có nghĩa là, thứ nhất, chúng ta phải hiểu biết đầy đủ về biển; thứ hai, phải bảo vệ được biển; và thứ ba, khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên môi trường biển. Đứng trước những mâu thuẫn giữa thời cơ và thách thức, giữa năng lực và yêu cầu đó thì cần phải có đường hướng, chiến lược, định hướng cụ thể đối với bước phát triển mới của Tổng cục nói chung và của Trung tâm nói riêng. Đòi hỏi phải có cách tiếp cận thông minh, sáng tạo và đặc biệt đối với một đơn vị sự nghiệp như Trung tâm thì cần phải xây dựng được một chiến lược/ đề án/ kế hoạch dài hơi để định hình sự phát triển của đơn vị về chức năng nhiệm vụ, về tổ chức con người, về năng lực cơ sở vật chất, về các nhiệm vụ định hướng cơ bản,… đây cũng chính là cơ sở cho công tác lập kế hoạch hàng năm, định hướng phát triển tương lai của đơn vị.

 

Tổng cục trưởng đánh giá TTQHĐTBB một trong những đơn vị sự nghiệp phát triển dẫn đầu Tổng cục trong 2 năm qua đặc biệt là năm 2019 nhưng kèm theo đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế mà đơn vị cần xem xét đánh giá lại một cách cụ thể. Có thể thấy rằng, so với tiềm năng thì Trung tâm còn có thể xây dựng và phát triển đơn vị tốt hơn nữa. Tổng cục trưởng cũng tin tưởng rằng, trong thời gian tới Trung tâm sẽ phát huy mạnh mẽ, mở rộng tầm nhìn lớn mạnh hơn nữa để làm sao tận dụng được hết năng lực con người, trang thiết bị, điều kiện và thời cơ thuận lợi, tạo sự phát triển vượt bậc góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Trung tâm cũng như của Tổng cục.

 

 

TTQHĐTBB 3

Giám đốc Trung tâm Trịnh Nguyên Tính trao Quyết định bổ nhiệm cán bộ


 

TTQHĐTBB 4

Phó Giám đốc Trung tâm Nguyễn Văn Diễn trao phần thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

 

Trong không khí phấn khởi, vui tươi của Hội nghị đã diễn ra Lễ trao Quyết định bổ nhiệm trưởng, phó các đơn vị trực thuộc và công bố Quyết định khen thưởng của Giám đốc Trung tâm đối với các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2019. Đây chính là động lực để cán bộ viên chức, người lao động của Trung tâm càng thêm gắn bó, tiếp tục phấn đấu xây dựng Trung tâm ngày càng phát triển.

 

Thu Thuỷ

Các tin mới hơn