Về trang chủ


Ngành nuôi biển: Còn nhiều bấp cập, lãng phí tiềm năng
Nghề nuôi biển Việt Nam mới ở giai đoạn đầu, trình độ thấp, chủ yếu nuôi ở vùng ven bờ bộc lộ nhiều bất cập...
Ảnh hưởng tiêu cực rác thải nhựa đại dương và túi nhựa tới các loài rùa biển
Rùa là một trong những linh vật thuộc bộ tứ linh Long (rồng), Lân (kỳ lân), Quy (rùa), Phụng (phượng) bắt nguồn từ bốn vị thần linh mang tên: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Nhiều loài rùa biển là động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam, thuộc danh mục các loài động thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng trên toàn thế giới. Ngày nay, số lượng và cá thể rùa biển đang có nguy cơ giảm thiểu do các hoạt động đánh bắt trái phép trên biển và do nguy cơ sa mạc hóa biển ngày càng tăng. Bên cạnh đó ô nhiễm về rác thải đại dương và nhất là các túi nhựa, bóng bay, lưới đánh bắt cá cũ,.... đang góp phần gây ảnh hưởng xấu tới môi trường biển và các loài rùa biển.
Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả
Năm 2019 là năm tăng tốc, bứt phá trên các lĩnh vực, phấn đấu thực hiện đạt kết quả cao nhất để về đích hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 của đất nước, cũng là năm ngành tài nguyên và môi trường đặt quyết tâm cao, quán triệt sâu sắc phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”.
223 bức ảnh nghệ thuật được trưng bày tại triển lãm về “Biển, đảo quê hương”
NDĐT- Sáng 12-4, tại Quảng trường Ngọ Môn - Đại nội Huế (TP Huế) diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài: “Biển, đảo quê hương” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế phối hợp tổ chức.
Rà soát các nhiệm vụ về kiểm soát ô nhiễm môi trường biển và Kế hoạch hành động quốc gia về rác thải nhựa đại dương
Sáng ngày 09/4, Phó Tổng cục trưởng Phạm Thu Hằng đã có buổi làm việc với các đơn vị trực thuộc Tổng cục về rà soát nhiệm vụ kiểm soát ô nhiễm môi trường biển và Kế hoạch tổng thể về rác thải nhựa đại dương.
Khám phá tài nguyên vị thế, kỳ quan sinh thái biển Việt Nam
Nhận thức được tầm quan trọng của tài nguyên vị thế (TNVT), kỳ quan sinh thái (KQST) và kỳ quan địa chất (KQĐC) đối với phát triển kinh tế biển, tháng 3/2006, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Tổng thể về “Điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên - môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020” và trong danh sách 20 dự án được phê duyệt. Khi kết thúc, Dự án đã đề xuất các giải pháp quan trọng quản lý, sử dụng hợp lý, bảo tồn TNVT, KQST, địa chất vùng biển, ven bờ và các đảo Việt Nam, trong đó, có danh mục các khu vực có vị thế đặc biệt; danh mục các kỳ quan sinh thái và địa chất được tôn vinh và bảo vệ, bảo tồn với các hình thức khác nhau.
Ninh Bình: Triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển đảo, quê hương”
Ngày 02/04, tại Khu Di tích Lịch sử - Văn hóa Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình), Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Tỉnh ủy Ninh Bình đã long trọng tổ chức lễ khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển đảo, quê hương”.
Nhu cầu xây dựng, ban hành các quy định kỹ thuật phục vụ quản lý hoạt động nhận chìm ở biển
Triển khai thực hiện Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (TN,MTB &HĐ) năm 2015, Nghị định số 40/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật TN,MTB &HĐ về quản lý hoạt động nhận chìm ở biển, trong thời gian qua, Bộ TN&MT, UBND các tỉnh/ thành phố (TP) trực thuộc Trung ương có biển đã cấp một số giấy phép nhận chìm ở biển theo thẩm quyền (Thanh Hóa, Bình Định cấp cấp 2 giấy phép; Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa cấp 1 giấy phép).
VASI và Đoàn 6 Hải quân tổ chức Đêm giao lưu “Tiếp lửa truyền thống”
Đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ với chủ đề “Tiếp lửa truyền thống” do Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với Đoàn 6 Hải quân tổ chức vào tối ngày 22/3 tại Hải Phòng. Tham dự đêm giao lưu có Lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Đoàn 6 Hải quân, Chi cục Biển và Hải đảo Hải Phòng, cùng đông đảo lực lượng cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên thanh niên các đơn vị.
Sẽ ban hành tiêu chí và quy trình đánh giá dự án ưu tiên đưa vào Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
Để có cơ sở khoa học và pháp lý đánh giá, lựa chọn các dự án vừa mang tính vừa cấp bách, vừa lâu dài, phù hợp với khả năng đầu tư nguồn lực của Nhà nước đưa vào thực hiện theo Chương trình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng dự thảo Tiêu chí và Quy trình đánh giá, lựa chọn các dự án đưa vào Chương trình (sẽ được trình ban hành dưới hình thức Quyết định của Thủ tướng Chính phủ).
Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam làm việc với Hải Phòng về công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường biển hải đảo
Ngày 15/3, Đoàn công tác Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam do Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi dẫn đầu đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng và Viện Nghiên cứu Hải sản Hải Phòng về chương trình phối hợp công tác năm 2019. Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục.
Thái Bình nghiên cứu thí điểm để trở thành tỉnh kiểu mẫu không xả rác thải nhựa ra biển
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình cần phát huy mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế vị trí địa lý, truyền thống văn hóa, lịch sử và con người Thái Bình; tận dụng thời cơ “Thiên thời, địa lợi, nhân hoà” đã đến với Thái Bình; quyết tâm bứt phá cả về lượng và chất, trở thành tỉnh gương mẫu về mọi mặt, tỉnh giàu mạnh của đồng bằng Bắc Bộ cũng như của cả nước.
Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng ASEAN về rác thải biển từ ngày 4-5 tháng 3 năm 2019 tại Băng Cốc, Thái Lan
Trong hai ngày 4-5 tháng 3 năm 2019, Thứ trưởng Trần Quý Kiên thay mặt Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng ASEAN về rác thải biển tại Băng Cốc, Thái Lan và các sự kiện có liên quan. Tham gia Đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi và Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Ngô Tuấn Dũng...
“Gỡ vướng” cho xây dựng quy hoạch không gian biển
Những vấn đề về xây dựng quy hoạch không gian biển Việt Nam vừa được các chuyên gia trong nước và nước ngoài cho ý kiến.
Nền tảng để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam
Ngày 22/10/2018, tại Hội nghị lần thứ 8 (khóa XII), Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thông qua Nghị quyết số 36-NQ/TW về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (gọi tắt là Chiến lược biển 2030). Nghị quyết lần này nhấn mạnh đến: “Phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển; bảo đảm hài hoà giữa các hệ sinh thái kinh tế và tự nhiên, giữa bảo tồn và phát triển,...”. Đây là sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp với bối cảnh và thực tế ở Biển Đông, là sự khẳng định xu thế phát triển tất yếu trong dài hạn của nền kinh tế Việt Nam và là sự tiếp nối xuyên suốt trong đường lối của Đảng: Xây dựng đi đôi với bảo vệ Tổ quốc.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1
Chiều ngày 28/01, đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường do Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm Trưởng đoàn cùng Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đến thăm, chúc Tết và tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 (BTL Cảnh sát biển 1).
Phối hợp trong quản lý nhà nước về tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo
Trong lĩnh vực biển và hải đảo thời gian tới, Trung ương và địa phương có biển tiếp tục phối hợp trong triển khai hiệu quả Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, khẩn trương đưa Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Hội nghị Trung ương 8 khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đi vào cuộc sống; từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.
Thủ tướng nêu quan điểm “hành động đại dương” tại Davos
Trưa nay, 23/1, giờ địa phương (chiều 23/1, giờ Hà Nội), nhân dịp dự Hội nghị WEF Davos 2019 tại Thụy Sỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu khai mạc phiên thảo luận với chủ đề “Cuộc gặp các nhà lãnh đạo về chương trình nghị sự hành động đại dương”.
Tăng cường nghiên cứu và truyền thông giáo dục về quần đảo Hoàng Sa
Hội thảo khoa học "Nghiên cứu và truyền thông giáo dục về quần đảo Hoàng Sa, thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay” do UBND huyện Hoàng Sa tổ chức ngày 12/1/2019 tại Nhà trưng bày Hoàng Sa đã thu hút sự tham gia của 70 chuyên gia, nhà khoa học và cơ quan quản lý.
Kiểm soát môi trường biển: Tập trung hoàn thiện chính sách pháp luật
Để kiểm soát hiệu quả vấn đề ô nhiễm môi trường biển, hiện, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật quan trọng để thực hiện việc quản lý, răn đe, chấn chính các nguy cơ, nguồn thải gây ô nhiễm. Tuy vậy, theo các chuyên gia, nhà quản lý, hiện ở cả hai mảng kỹ thuật là tiêu chuẩn nước thải và tiêu chuẩn môi trường đối với nước biển vẫn chưa hoàn thiện.

 | Trang sau »