Về trang chủ


LHQ cảnh báo năm 2050 đại dương sẽ nhiều rác thải nhựa hơn cá biển
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 4/12, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 73 Maria Fernanda Espinosa cảnh báo đến năm 2050, lượng chất thải nhựa trong đại dương ước tính sẽ nhiều hơn lượng cá dưới biển.
05 Hậu quả môi trường của sự cố tràn dầu
Bãi biển, các đầm lầy và hệ sinh thái thủy sinh yếu Sự cố tràn dầu được gây ra bởi tàu chở dầu bị hư hỏng, đường ống dẫn dầu, hoặc những giàn khoan dầu ngoài khơi thường dẫn đến thiệt hại môi trường ngay lập tức và lâu dài có thể mất hàng thập kỉ
Tam Giác San Hô
Tam Giác San Hô là một trong những hệ thống rạn san hô quan trọng nhất trên Thế Giới, trải dài 132.636 km qua sáu quốc gia: Indonesia, Malaysia, Papua New Guinea, Philippines, Quần đảo Solomon và Đông Timor.
Bám biển không xa bờ
Thay vì đánh bắt thủy sản xa khơi, các mô hình bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản bền vững ven bờ đã tạo nên sinh kế mới cho cư dân nhiều vùng ven biển.
Vườn quốc gia ven biển và hải đảo Việt Nam
Vườn quốc gia ven biển và hải đảo tại Việt Nam là khu vực bao gồm cả phần đất liền hoặc vùng đất ngập nước ven biển, hải đảo và phải có diện tích đủ lớn, được Chính phủ ra quyết định công nhận.
Thực trạng pháp luật kiểm soát ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam hiện nay
Từ khi tiến hành sự nghiệp đổi mới, mở cửa đến nay, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp luật về kiểm soát ô nhiễm môi trường biển (KSÔNMTB). Các văn bản này quy định khá cụ thể về trách nhiệm, nghĩa vụ của các chủ thể trong phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý ô nhiễm môi trường (ÔNMT) biển. Tuy nhiên, thực tiễn KSÔNMTB những năm qua cho thấy, các quy định pháp luật về vấn đề này vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập.
Những điều cần biết về vi nhựa trong biển và đại dương
Thuật ngữ microplastics hiện nay chưa có trong các từ điển liên quan đến tiếng Việt, ví dụ như từ điển Anh - Việt. Theo Cục Đại dương và khí quyển quốc gia - NOAA (National Oceanic and Atmospheric Administration), microplastics được định nghĩa là những miếng nhựa nhỏ có chiều dài dưới 5 mm, có thể gây hại cho đại dương và sinh vật dưới nước [1]. Tức là những miếng nhựa có hình dạng rất nhỏ có thể nhìn thấy được bằng mắt. Với tác giả bài viết tôi dịch thuật ngữ microplastic là vi nhựa. Ngày nay, các nghiên cứu liên quan đến vi nhựa đang được các nhà khoa học trên nhiều lĩnh vực quan tâm do nguồn gây ô nhiễm vi nhựa phát sinh ngày càng lớn. Và ảnh hưởng của vi nhựa tới con người và sinh vật biển, ven biển là không hề nhỏ.
Các địa phương cần tập trung khắc phục khẩn cấp các khu vực sạt lở bờ biển đặc biệt nguy hiểm
Đó là một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm được nêu tại Văn bản số 435/TB-VPCP thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về khắc phục sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông khu vực miền Trung ngày 07/11 vừa qua.
Khoảng 1000 mảnh nhựa được tìm thấy trong bụng xác cá Voi chết ở Indonesia
Người ta đã tìm thấy trong bụng một con cá voi chết ở Indonesia khoảng 13,2 pound (6 kg) chất thải nhựa. Đây lại là một lời cảnh báo mới nhất về sự nguy hiểm của ô nhiễm môi trường biển.
Nhận chìm vật chất nạo vét không phải là đổ thải xuống biển
Trước hết cần khẳng định, hoạt động nhận chìm vật chất nạo vét ở biển không phải là hoạt động đổ chất thải từ quá trình sản xuất, sinh hoạt ra biển. Không chỉ Việt Nam mà rất nhiều quốc gia trên thế giới có hoạt động nhận chìm vật chất nạo vét ở biển. Dù vậy, nguyên tắc quan trọng nhất trong việc nhận chìm vẫn phải phải đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
Giúp ngư dân vững vàng nơi đầu sóng
Hải đội 402 (trực thuộc Vùng Cảnh sát biển 4, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) được thành lập từ năm 2014, đóng tại khóm Hàng Vịnh, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau.
Cần chấm dứt sự tự mãn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu
Diễn đàn sức khỏe hành tinh châu Đại Dương đã khai mạc tại Nadi, thành phố lớn thứ ba của Fiji ngày 5/11.hát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Y tế nước chủ nhà Fiji, bà Rosy Akbar đã kêu gọi chấm dứt sự tự mãn trước những kết quả đạt được trong cuộc chiến chống thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu.
Một số hạn chế trong ứng phó sự cố tràn dầu ở Việt Nam
Theo thống kê của Hiệp hội các chủ hàng chở dầu quốc tế từ năm 2005 đến năm 2014 đối với 39 quốc gia thì Việt Nam là một trong 5 quốc gia có số lượng sự cố tràn dầu nhiều nhất với số lượng từ 10 sự cố trở lên.
Phát động cộng đồng cam kết “chống rác thải nhựa” giữ hành tinh xanh
Đó là mục tiêu chung mà Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Đại diện Liên Hợp quốc và các tổ chức chính trị: Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Hội Nông dân Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam cam kết, thống nhất hành động và cùng hướng đến tại Lễ phát động phong trào “chống rác thải nhựa” hưởng ứng chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2018 diễn ra sáng 12/10 tại Trụ sở Bộ TN&MT.
Vì một nền kinh tế biển phát triển bền vững
Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) đã thông qua Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 09/2/2007 “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, trong đó, nhấn mạnh đến việc phấn đấu đến năm 2020, Việt Nam là quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển. Với tinh thần đó, 10 năm qua, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã và đang nỗ lực phấn đấu cùng với cả nước thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, nhằm định hướng quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế biển, đảo theo hướng bền vững.
Cần quy định riêng về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường biển
Theo các chuyên gia của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường biển và hải đảo hiện nằm rải rác ở nhiều văn bản và có sự chồng chéo, thiếu quy định gây nên nhiều khó khăn khi thực thi. Bởi thế, việc xây dựng một văn bản quy định riêng về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường biển là cần thiết hiện nay.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản
Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị cấp cao hợp tác Mekong-Nhật Bản lần thứ 10, hôm nay (8/10), tại Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản, sau lễ đón trọng thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm và dự chiêu đãi của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Tiềm năng quý giá của biển, đảo đang được 'đánh thức'
Vùng biển, ven biển và hải đảo nước ta là môi trường sống của các loài sinh vật thủy sinh, các loài chim nước, chim di cư, các loài động thực vật trên các đảo, và cũng là môi trường sống lý tưởng của con người.
Đa dạng hóa công tác đào tạo nguồn nhân lực biển
Việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực biển là chìa khóa của sự thành công trong phát triển bền vững kinh tế biển, quản lý, sử dụng và bảo vệ tài nguyên môi trường biển Việt Nam.
Tổng Bí thư: Ban hành Nghị quyết mới về Chiến lược kinh tế biển Việt Nam là hết sức quan trọng và cần thiết
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, việc trình Trung ương xem xét, ban hành Nghị quyết mới về Chiến lược kinh tế biển Việt Nam là hết sức quan trọng và cần thiết. Việc ban hành Nghị quyết sẽ định hướng cho việc xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách, pháp luật và các chương trình, đề án, dự án tổ chức thực hiện của Chính phủ, các địa phương...

 | Trang sau »