Về trang chủ


Chung tay dọn hàng trăm tấn rác làm sạch bờ biển
Trong những ngày qua, một lượng rác thải khổng lồ trôi nổi trên biển đã dạt vào hàng chục km bờ biển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Chính quyền địa phương đã huy động hàng nghìn người để dọn rác, làm sạch bờ biển.
Đảo cát trên biển trở thành bãi chắn sóng tự nhiên cho bờ biển Hội An
Sự xuất hiện của đảo cát trên biển đã trở thành bãi chắn sóng tự nhiên cho bờ biển Hội An trước tình trạng sạt lở do sóng biển và triều cường gây ra.
Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
Triển lãm giới thiệu những bản đồ, tư liệu, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo cũng như giới thiệu những hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam thông qua công nghệ thực tại ảo 3D.
Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"
Triển lãm giới thiệu những bản đồ, tư liệu, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo cũng như giới thiệu những hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam thông qua công nghệ thực tại ảo 3D.
Gắn bó máu thịt với nhân dân vùng biển đảo
Ở nơi cửa biển mênh mang sóng nước, những người lính mang quân hàm xanh luôn đoàn kết vượt lên khó khăn, ngày đêm bám đồn, bám đảo để xây dựng nên sức mạnh tổng hợp của mình. Sức mạnh đó bắt nguồn từ lòng dân, góp phần chung tay giữ gìn an ninh trật tự, đem lại sự bình yên trên vùng biển, đảo quê hương.
Đại hội Chi đoàn Viện nghiên cứu biển và hải đảo khóa V, nhiệm kỳ 2019-2022
Thực hiện Kế hoạch số 75-KH/ĐTNB ngày 05/6/2019 của Ban Chấp hành Đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường và Kế hoạch số 08-KH/ĐTNTCBHĐVN ngày 6/6/2019 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam về việc "Tổ chức Đại hội Chi đoàn và Hội nghị đại biểu giữa nhiệm kỳ", chiều ngày 19/9/2019, Chi đoàn Viện Nghiên cứu biển và hải đảo đã tổ chức thành công Đại hội Chi đoàn, khóa V, nhiệm kỳ 2019 - 2022.
Hành động vì màu xanh của biển
Với 137km bờ biển, Hà Tĩnh được thiên nhiên ưu ái “ban tặng” cho bờ biển dài và đẹp, giàu tiềm năng về du lịch, một vùng biển với ngư trường rộng lớn, nhiều loài hải sản mang giá trị kinh tế cao. Nhận thức được giá trị to lớn đó, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh đã và đang chung tay làm sạch biển, góp phần bảo vệ môi trường, giúp nhân dân khu vực biên giới biển yên tâm làm ăn, sinh sống.
Huyện đảo Phú Quốc phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh
Phú Quốc là huyện đảo của tỉnh Kiên Giang có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh. Huyện đảo này nằm trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, tiếp giáp với Campuchia, Thái Lan và Malaysia, có diện tích tự nhiên 593 km², với 36 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc lớn nhất, diện tích 567 km².
Việt Nam chủ trương giải quyết tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình
Việt Nam tôn trọng và thực thi các quy định của Công ước Luật Biển 1982, đồng thời thể hiện nỗ lực và chủ trương nhất quán của mình trong việc hợp tác giải quyết các tranh chấp, bất đồng trên biển bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982.
Đồng hành Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”
Ngày 19/9, tại TP.HCM, Báo Người Lao động đã tổ chức Lễ ký kết đồng hành cùng Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo các Bộ ngành, lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, UBND các tỉnh, thành phố ven biển, các doanh nghiệp.
Việt Nam tích cực đóng góp trong xây dựng, thực thi Công ước Luật Biển
Nhận thức rõ tầm quan trọng của biển, Việt Nam đã tích cực tham gia vào quá trình thương lượng xây dựng Công ước Luật Biển năm 1982 và có nhiều nỗ lực trong việc thực thi Công ước.
100.000 người tham gia 'Hãy làm sạch biển' năm 2019
Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2019 kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ hãy yêu biển bằng các hành động cụ thể và thiết thực.
Tặng 5.000 cuốn sách cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP và bộ đội tại đảo Trường Sa
Đó là tấm lòng mà ông Hồ Huy, Tổng giám đốc Tông công ty Mai Linh và các doanh nghiệp dành tặng các cán bộ, chiến sĩ BĐBP và bộ đội đang công tác tại đảo Trường Sa nhân dịp Thiếu tá, nhà báo Đặng Trung Kiên (báo Quân đội nhân dân) ra mắt cuốn sách đầu tay "Mùa con sóng dữ" sáng 17-9-2019 tại TP Hồ Chí Minh.
Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo: Vẫn cần làm rõ nhiều điểm bảo vệ môi trường biển
(TN&MT) - Tháng 6/2015, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo với nhiều nội dung về bảo vệ môi trường biển được thể chế hóa, làm cơ sở quan trọng để siết chặt nhiệm vụ bảo vệ môi trường biển, đảo. Tuy vậy, qua thời gian thực hiện tại địa phương, Luật còn không ít bất cập, cần làm rõ một số vấn đề quan trọng để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ quản lý và bảo vệ môi trường biển, đảo.
Thúc đẩy xây dựng và ban hành các công cụ thực hiện quản lý tổng hợp vùng bờ Việt Nam
Quản lý tổng hợp vùng bờ (QLTHVB) là một cách tiếp cận đa ngành, đòi hỏi cần phải quản lý hiệu quả hệ sinh thái và phối hợp huy động sự tham gia, đóng góp của tất cả các bên liên quan. Đây là cách tiếp cận đã được áp dụng thành công ở nhiều nước có biển trong khu vực và trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, QLTHVB đang ngày càng được quan tâm, chấp nhận và áp dụng vào thực tế để trở thành một giải pháp hiệu quả cho quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường vùng bờ. Hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý tổng hợp vùng bờ đã bước đầu được hình thành và đang tiếp tục hoàn thiện. Để triển khai đồng bộ và thống nhất QLTHVB ở Việt Nam trong thời gian tới cần thúc đẩy nhanh việc xây dựng và ban hành các hướng dẫn kỹ thuật về QLTHVB.
Phối hợp chặt chẽ quản lý tài nguyên môi trường biển và hải đảo
(TN&MT) - Bộ TN&MT vừa có Công văn số 255-BTNMT-TCBHĐVN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển phối hợp thực hiện tốt một số nội dung phối hợp thực hiện nhiệm vụ quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, đảo.
Hoạch định việc sử dụng không gian biển hiệu quả và bền vững
Quy hoạch không gian biển quốc gia là một trong 4 loại quy hoạch cấp quốc gia mà Luật Quy hoạch 2017 đã quy định. Quy hoạch này nhằm hoạch định, phân vùng để phát triển các ngành kinh tế biển, đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Năng lượng sóng biển: Tiềm năng khổng lồ của biển đảo Việt Nam
Năng lượng sóng biển Việt Nam trên lý thuyết có thể trong top 10 nước có tiềm năng năng lượng sóng biển tốt nhất thế giới. Đó là nhận định của TS. Dư Văn Toán, Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Tạo sức bật mới cho ‘mặt tiền biển’ của Việt Nam
(Chinhphu.vn) – Đầu tuần tới, tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung - địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng kết nối hai miền Nam - Bắc, mặt tiền biển của Việt Nam.
Phát triển các mũi nhọn kinh tế biển miền Trung
(Chinhphu.vn) – Có 6 lĩnh vực kinh tế biển, ven biển đang được các tỉnh miền Trung tập trung phát triển và đã đạt được những kết quả quan trọng.

 | Trang sau »