Về trang chủ


Trung tâm Thông tin, dữ liệu biển và hải đảo quốc gia tổng kết công tác năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020
Chiều ngày 11/12, Trung tâm Thông tin, dữ liệu biển và hải đảo quốc gia, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác năm 2020.
Người thầy giáo mang trái tim của biển
Tôi muốn dùng cụm từ này để nói về thầy giáo quân hàm xanh Trần Bình Phục, người 8 năm chống chọi với căn bệnh ung thư máu, nhưng vẫn miệt mài “truyền lửa” cho các em nhỏ trên đảo Hòn Chuối, tỉnh Cà Mau.
Người cán bộ trong lòng dân vùng biển, đảo
“Đại úy Lương Văn Phong là cán bộ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, sáng tạo, vượt qua khó khăn, gian khổ, gắn bó mật thiết với nhân dân, được bà con hết sức tin yêu và nể trọng. Đồng chí luôn biết cách phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, đồng thời, cùng với tập thể đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc” - Trung tá Vũ Đức Nghị, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cát Bà, BĐBP Hải Phòng cho biết.
Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên – môi trường biển khu vực phía Nam tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020
Chiều ngày 9/12, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên – môi trường biển khu vực phía Nam, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tiến hành họp tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020
Thủ tướng ban hành kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký ban hành kế hoạch số 1746/QĐ-TTg ngày 4/12/2019 ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030.
Học sinh được giáo dục về chủ quyền biển, đảo như thế nào?
Thay vì những giờ lên lớp giảng “chay” cho học sinh, các trường học ở TP Đà Nẵng đã sắp xếp cho các em học sinh đi tham quan các triển lãm về chủ quyền Hoàng Sa để cho các em học sinh trải nghiệm và học tập ở nơi lưu giữ những tư liệu quý giá về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Bóng bay - nguy hại như rác thải nhựa đại dương
Trong cuộc đời của mỗi con người chắc chắn ai cũng đã từng sử dụng bóng bay làm đồ chơi hay trang trí. Ngày nay, bóng bay được bán tràn lan ở các khu vui chơi trẻ em, các khu du lịch. Trong các lễ hội như khai trương cửa hàng, khai trương dự án, khai giảng, đám cưới, đám hỏi,... đều sử dụng rất nhiều bóng bay làm trang trí. Có một điều mà ít ai ngờ tới là bóng bay cũng gây nguy hại tới môi trường sống của chúng ta như những loại rác thải khó phân hủy và bóng bay cũng đang ngày càng gây hại tới các loài động vật cả trên cạn lẫn dưới biển.
Kinh nghiệm quốc tế về quản lý biển, hải đảo
Kinh nghiệm của các quốc gia có biển trên thế giới cho thấy, thời gian gần đây, các quốc gia tập trung cho việc xây dựng chính sách biển tổng thể ở tầm quốc gia để thực hiện quản lý tổng hợp biển, theo xu thế hướng ra biển, trong đó chú trọng đầu tư nguồn lực để phát triển các ngành kinh tế biển, tăng cường nghiên cứu khoa học về biển, tăng cường năng lực cho cơ quan quản lý biển; đặc biệt, các chính sách tập trung hướng tới hình thức cơ quan điều phối, chỉ đạo thống nhất như các Bộ về biển và Ủy ban điều phối về biển.
Huy động hàng trăm thanh niên thu gom dầu tràn trên biển Hà Tĩnh
Thời tiết xuất hiện mưa to, sóng lớn nên việc thu gom cặn dầu gặp rất nhiều khó khăn, song lực lượng đoàn viên thanh niên sẽ quyết tâm khẩn trương thu gom lượng dầu tràn để đảm bảo vệ sinh môi trường.
Nước biển dâng cao ngày càng đáng báo động
Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Communications cho biết băng tan ở Nam Cực là nguyên nhân chính làm nước biển dâng cao so với thời kỳ đỉnh điểm cuối cùng ở 10.000 năm trước.
Chuyên gia quốc tế tán dương phản ứng của Việt Nam ở Biển Đông
Tại Hội thảo “Biển Đông: Thách thức hiện tại và quan điểm tương lai,” các chuyên gia quốc tế cảnh báo rằng hiện đang có xu hướng nhìn nhận vấn đề Biển Đông qua lăng kính của Trung Quốc.
Quân đội chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường
Không chỉ là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo của Tổ quốc, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã tích cực tham gia có hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) biển, hải đảo. Chủ động ứng phó, giảm thiểu tác động xấu đến sức khỏe, tính mạng của bộ đội, tài sản, vũ khí, trang bị kỹ thuật, các công trình quân sự, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Quân đội đã tham gia tích cực, có hiệu quả các hoạt động của quốc gia, quốc tế trong ứng phó, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH); là chỗ dựa vững chắc giúp ngư dân an tâm ra khơi, bám biển, làm ăn, sản xuất.
Vùng tiếp giáp lãnh hải (Contiguous zone)
Trên cơ sở Công ước Geneva về Lãnh hải và Tiếp giáp lãnh hải năm 1958 (CTS) và các tập quán quốc tế, qua các thảo luận, đàm phán thương lượng tại các Hội nghị Luật biển do Liên hợp quốc tổ chức, các quy định về Vùng tiếp giáp lãnh hải (Contiguous zone) đã được thông qua, quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Vùng tiếp giáp lãnh hải là một trong 07 vùng biển được quy định quy chế pháp lý trong UNCLOS (gồm: Nội thủy, Lãnh hải, Vùng tiếp giáp lãnh hải, Vùng đặc quyền kinh tế, Thềm lục địa, Vùng và Biển cả).
Đội bóng đá Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tham dự giải bóng đá chào mừng kỷ niệm ngày truyền thống ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam
ĐỘI BÓNG ĐÁ TỔNG CỤC BIỂN VÀ HẢI ĐẢO VIỆT NAM THAM DỰ GIẢI BÓNG ĐÁ CHÀO MỪNG KỶ NIỆM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH ĐO ĐẠC VÀ BẢN ĐỒ VIỆT NAM
Cục Quản lý điều tra cơ bản biển và hải đảo tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020
Sáng ngày 27/11, Cục Quản lý điều tra cơ bản biển và hải đảo (Cục QLĐTB), Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tiến hành họp tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020.
Viện Nghiên cứu biển và hải đảo tổng kết công tác năm 2019 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2020
Sáng ngày 28/11, Viện Nghiên cứu biển và hải đảo, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tiến hành họp tổng kết công tác năm 2019 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2020.
Vai trò của nhân dân trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia
Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng chỉ rõ: “Phát huy mạnh mẽ sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị, tranh thủ tối đa sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”.
Thanh niên vùng biên góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Nhiều năm qua, thanh niên huyện Giang Thành (Kiên Giang) đã phối hợp với với các ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh các hoạt động giao lưu với thanh niên các huyện giáp biên của Vương quốc Campuchia, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống của hai nước.
Bế mạc Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 11
Sau hai ngày thảo luận tích cực và sôi nổi, chiều 7-11, Hội thảo Quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 với chủ đề: “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức, đã chính thức khép lại với nhiều kết quả được ghi nhận.
Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực
Ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức đã khai mạc.

 | Trang sau »