Về trang chủ


Quảng Bình: Tích cực triển khai Nghị quyết 36 NQ-TW về phát triển bền vững kinh tế biển
Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam vừa có buổi làm việc với Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình về tình hình triển khai Nghị quyết số 36- NQ/TW về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và hoạt động quản lý TNMT biển và hải đảo trên địa bàn tỉnh thời gian qua.
Tạo tiền đề xây dựng thành phố Đồng Hới trở thành một Đô thị giảm nhựa
Sáng ngày 19/11/2020, tại TP. Đồng Hới, Quảng Bình, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF - Việt Nam) tổ chức Hội thảo Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương trong khuôn khổ Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” nhằm trao đổi chia sẻ về nỗ lực của các địa phương trong việc giải quyết vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam.
Nội dung quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ
1. Vùng bờ của Việt Nam Việt Nam có bờ biển dài hơn 3.260km, nằm trong số 10 nước trên thế giới có chỉ số cao nhất về chiều dài bờ biển so với diện tích lãnh thổ (không kể một số đảo). Tính bình quân cứ 100 km2 đất liền nước ta có 1 km bờ biển, cao gấp 6 lần chỉ số trung bình của thế giới. Bờ biển lại mở ra cả ba hướng Đông, Nam và Tây Nam, rất thuận lợi cho việc đi ra mọi nẻo đường đại dương. Với bờ biển dài chạy dọc theo chiều dài đất nước đã tạo ra những lợi thế đặc biệt để phát triển mạnh về lĩnh vực giao thông, vận tải, du lịch biển, đảo và xây dựng các công trình đô thị ven biển. Đây là những lợi thế hiếm có mà Việt Nam được thiên nhiên ban tặng.
Khuyến khích sáng tạo, đổi mới, sự tham gia của người dân, tổ chức, doanh nghiệp vào công cuộc phát triển bền vững kinh tế biển
Giải thưởng về biển và đại dương sẽ giúp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật về biển, nâng cao nhận thức, tri thức của cộng đồng trong và ngoài nước về biển và đại dương, khuyến khích sáng tạo, đổi mới, sự tham gia của người dân, tổ chức, doanh nghiệp vào công cuộc phát triển bền vững kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền biển và hải đảo của Tổ quốc.
Góp ý dự thảo Đề án thành lập Giải thưởng Việt Nam về biển và đại dương
Ngày 9/11/2020, Bộ TN&MT có văn bản số 6268/BTNMT-TCBHĐVN gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân 28 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển; Các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường góp ý đối với dự thảo Đề án thành lập Giải thưởng Việt Nam về biển và đại dương.
Hoàn thiện pháp luật tài nguyên môi trường biển phù hợp với tình hình mới
Hệ thống pháp luật và cơ chế, chính sách về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (B&HĐ) được xây dựng, sửa đổi, bổ sung đáp ứng yêu cầu quản lý và thực tiễn.
Bình Thuận: Nhiều giải pháp quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ biển
Để quản lý và khai thác bền vững nguồn tài nguyên biển, đảm bảo quyền tiếp cận của người dân với biển, tỉnh Bình Thuận đã và đang tăng cường triển khai các giải pháp quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ biển.
Hệ thống theo dõi, giám sát, quan trắc môi trường biển
Bộ TN&MT đã triển khai Hệ thống theo dõi, giám sát, quan trắc môi trường biển gồm Hệ thống mạng lưới trạm quan trắc khí tượng hải văn cố định; Trạm quan trắc môi trường biển thuộc mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia; kiểm soát, ngăn chặn hoàn toàn việc đổ chất thải nguy hại xuống biển dưới mọi hình thức; triển khai Quy hoạch sử dụng biển, quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ theo quy định.
Khoa học và công nghệ về quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo giai đoạn 2016-2020
Chương trình "Khoa học và công nghệ về quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo giai đoạn 2016-2020” đã góp phần cung cấp cơ sở khoa học để xây dựng và thực hiện cơ chế, chính sách về quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.
Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống sạt lở bờ biển đến năm 2030
Tình hình sạt lở bờ biển trong thời gian gần đây diễn biến phức tạp, có xu hướng ngày càng gia tăng, nhất là ở khu vực ven biển miền Trung và vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ảnh hưởng trực tiếp đến các công trình và đời sống của người dân, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững các khu vực ven biển nước ta. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như: do quy luật tự nhiên, tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng; do các hoạt động kinh tế - xã hội như việc xây dựng các hồ chứa thủy điện ở thượng nguồn các sông, tình trạng khai thác cát quá mức, việc triển khai các dự án nạo vét luồng lạch giao thông; do sự gia tăng dân số kéo theo việc xây dựng công trình hạ tầng, nhà cửa ở vùng cửa sông ven biển gia tăng...
Xây dựng quy định thế chấp, cho thuê, góp vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng khu vực biển, tài sản gắn liền với khu vực biển được giao để nuôi trồng thủy sản
Ngày 21/11/2017, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Thủy sản 2017, thay thế Luật thủy sản 2003. Trong đó, đã bổ sung mới các quy định về khu vực biển để nuôi trồng thủy sản và giao Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về khu vực biển để nuôi trồng thủy sản tại các Điều 42, 44, 45, 46 và Điều 47.
Ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg và Quyết định số 1746/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa và quản lý rác thải nhựa đại dương
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Quyết định số 2395/QĐ-BTNMT ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 20 tháng 8 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa và Quyết định số 1746/QĐ-TTg ngày 04 tháng 12 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030.
Kiến nghị xây dựng hệ thống giao thông, điện lực phục vụ phát triển bền vững kinh tế huyện đảo
ại Phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, các đại biểu Quốc hội đề nghị, Chính phủ quan tâm hơn nữa để đầu tư cơ sở hạ tầng để thể hiện quyết tâm thực hiện Nghị quyết số 36/NQ-TƯ về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045.
Cần đầu tư trạm thủy văn để kiểm soát phần dự báo ở biển
Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các bộ, ngành và 4 địa phương, gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định về công tác khắc phục hậu quả sau bão số 9 và tìm kiếm cứu nạn tại tỉnh Quảng Nam vào chiều 1/11.
Mở rộng hợp tác cùng WB để Việt Nam phát triển bền vững
Chiều ngày 30/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã tiếp và làm việc với bà Carolyn Tuck, tân Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.
Hội thảo “Kết hợp Quản lý rác thải nhựa và Mục tiêu Phát triển Bền vững SDGs: Bài học kinh nghiệm và định hướng tiếp theo”
Sáng ngày 27/10, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức hội thảo “Kết hợp Quản lý rác thải nhựa và Mục tiêu Phát triển Bền vững SDGs: Bài học kinh nghiệm và định hướng tiếp theo”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình các Thành phố tiên phong vì Mục tiêu Phát triển Bền vững ASEAN (ASEAN SDGs-FC) tại Việt Nam.
Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ hành lang bờ biển
Quảng Bình có bờ biển dài hơn 116km, cùng với các đặc điểm địa chất, địa hình đồi - núi - rừng - biển đan xen nhau đã tạo nên những cảnh quan đặc trưng có giá trị du lịch sinh thái lớn. Với những tiềm năng thế mạnh vốn có, là điều kiện rất thuận lợi để tỉnh Quảng Bình phát triển các lĩnh vực kinh tế tổng hợp về biển theo hướng bền vững.
Quyết định số 2261/QĐ-BTNMT Công nhận công trình đạt Giải thưởng khoa học và công nghệ của Bộ Tài nguyên và Môi trường lần thứ nhất
Ngày 12/10, Bộ Trưởng Trần Hồng Hà đã phê duyệt Quyết định 2261/QĐ-BTNMT Danh sách 04 công trình khoa học và công nghệ đạt Giải thưởng khoa học và công nghệ của Bộ Tài nguyên và Môi trường lần thứ nhất, gồm các Công trình khoa học sau:
Bộ TN&MT quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ
Chiều 15/10, tại Hà Nội, trước khi diễn ra Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà kêu gọi lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành TN&MT ủng hộ nhân dân miền Trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Bộ TN&MT sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020
Chiều 15/10, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 3 tháng cuối năm 2020.

 | Trang sau »