Về trang chủ


01/07/2019

Biểu đồ nghiên cứu về các sinh vật phù du trong 6 thập kỷ qua cho thấy lượng rác thải nhựa đại dương tăng lên nhanh chóng

Một tập ghi chú hành trình được viết tay từ những năm 50 cho thấy rằng rác thải nhựa đã trở thành vấn đề được cảnh báo trên toàn cầu.

Biểu đồ nghiên cứu về các sinh vật phù du trong 6 thập kỷ qua cho thấy lượng rác thải nhựa đại dương tăng lên nhanh chóng 1
Động vật dạng rêu, sên biển, cua và hà sống trên vỏ chai nhựa trôi trên biển.
Ảnh: Justin Hofman/Greenpeace/PA
 
Một kho dữ liệu cho thấy thời điểm nhựa bắt đầu xuất hiện nhiều tại Đại Tây Dương đã được ghi lại trong nhật ký viết tay của một nhà nghiên cứu sinh vật phù du, người ít được biết đến tuy vậy đã kiên trì thực hiện công việc này từ giữa thế kỷ trước.
 
Từ sợi dây câu cá được tìm thấy từ biển trong những năm 50, sau đó là chiếc túi vận chuyển đầu tiên năm 1965, điều đó phản ánh vấn đề từ chối hàng hải đã phát sinh từ những sự cố nhỏ, phần lớn đều bị bỏ qua để trở thành vấn đề toàn cầu.
 
Bộ dữ liệu độc nhất, được công bố trên tạp chí Nature Communications, dựa trên các bản ghi từ máy ghi hình sinh vật phù du liên tục, một thiết bị lấy mẫu biển hình ngư lôi đã được kéo đi qua hơn 6,5m hải lý trong 60 năm qua.
 
Có trụ sở lần đầu tại Hull, sau đó là Edinburgh và Plymouth, chương trình dài hạn ban đầu được thiết kế để thu thập các sinh vật phù du, là một chỉ số về chất lượng nước và cũng là nguồn thức ăn cho cá voi và các sinh vật biển khác.
 
Dù vậy các nhà khai thác cũng đã theo dõi các vướng mắc về biểu đồ và hàm tính mà làm gián đoạn công việc của họ: lí do thiết bị lỗi, địa điểm và thời gian phát sinh. Theo các nhà nghiên cứu hiện thời, điều này chứng minh đó là một nguồn dữ liệu quý giá về rác thải nhựa.
 
Khối lượng nhựa tìm thấy trong quá trình nghiên cứu sinh vật phù du đang tăng lên nhanh chóng trong những thập kỉ gần đây.
 
Biểu đồ nghiên cứu về các sinh vật phù du trong 6 thập kỷ qua cho thấy lượng rác thải nhựa đại dương tăng lên nhanh chóng 2
 
“Những khoảng thời gian cố định này cung cấp những bản ghi sớm nhất về vấn đề nhựa, và là yếu tố đầu tiên xác nhận lượng rác thải nhựa đại dương đang tăng lên nhanh chóng trong vài thập kỷ gần đây”, ghi chú cho biết. 
 
Ban đầu vấn đề phát sinh chậm rãi và rất khó phát hiện. Số liệu cho thấy số lượng dây câu cá được tìm thấy ở bờ biển bắc Iceland năm 1957, sau đó đến túi đựng trong nước đến tây bắc Ireland vào 8 năm sau đó. Tài liệu cho thấy thời điểm này là vài năm trước khi xuất hiện bài báo cáo đầu tiên về việc tìm thấy nhựa trong bụng rùa và chim biển.
 
Trong vài thập kỷ tiếp theo đó, vấn đề càng trở nên nghiêm trọng. Trong những năm 50, 60 và 70, gần 1% các hoạt động lai dắt tàu biển bị ảnh hưởng bởi những vật liệu cao su tổng hợp. Vào thập niên 90, con số này đã lên gần 2%, và trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ này, đã tăng “một cách chóng mặt”, theo tài liệu này. Số liệu này được cho là đâu đó ở khoảng giữa 3% và 4%.
 
Gần một nửa số rắc rối bị gây ra bởi lưới, dây câu và những thiết bị đánh cá khác bị bỏ đi. Các vật thể nhựa khác chiếm phần còn lại. Tài liệu cho biết điều này phản ánh những nguy hiểm đối với sự sống dưới biển bởi vì những thiết bị lấy mẫu được kéo bởi các tàu chở hàng và tàu ngầm dưới độ sâu 7m dưới nước, nơi có thể tìm thấy nhiều loại cá và động vật có vú dưới biển. Số lượng những sự cố này đặc biệt cao ở phía Nam biển Bắc, nhưng tác giả cho rằng vấn đề này đã lan rộng ra quy mô lớn trên biển.
 
Hơn nửa số nhựa được thu hồi từ các loại dây và lưới câu cá
 
Biểu đồ nghiên cứu về các sinh vật phù du trong 6 thập kỷ qua cho thấy lượng rác thải nhựa đại dương tăng lên nhanh chóng 3
 
Clare Ostle, từ Hiệp hội sinh học biển có trụ sở tại Plymouth, nói: “Thông điệp là rác thải nhựa đại dương đang tăng chóng mặt và chúng ta có thể nhận ra điều này trên toàn thế giới, kể cả tại những nơi mà bạn không muốn nghĩ tới, như Hàng lang Tây bắc và các phần khác của vùng Bắc Cực.
 
Cô ấy được khuyến khích rằng số lượng túi đựng bị vướng vào các thiết bị dường như đã trở nên ổn định trong những năm ngần đây, và suy đoán đây có lẽ là kết quả của việc nhận thức người tiêu dùng đang được nâng cao. Tuy vậy cô ấy cảnh báo rằng dữ liệu này không có mối tương quan chính xác với khối lượng nhựa thực tế trên đại dương, và nên xem đó như sự hướng dẫn cho các xu hướng rộng rãi.
 
Đây là lần thứ hai máy ghi hình sinh vật phù du liên tục cung cấp các dữ liệu cần thiết về nhựa đại dương. Từ năm 2004, các mẫu thử đã được phân tích đối với các mẫu nhựa siêu nhỏ, tạo ra sự gia tăng chóng mặt từ những năm 1960-1970 đến những năm 1980-1990.
 
Ostle cho biết bản ghi về các sinh vật biển – chương trình đã được tiến hành từ những năm 1931 – tiếp tục ghi lại những dữ liệu quan trọng mới vì nó cung cấp một khoảng thời gian dài hơn, phức tạp hơn các nghiên cứu khác.
 
 “Tôi đã lấy cảm hứng từ lịch sử, di sản của tất cả những người có liên quan,” cô ấy nói. “Điều này thực sự ấn ượng khi bạn tự hỏi làm cách nào mà họ có thể lưu giữ chúng qua một khoảng thời gian dài như vậy và đối mặt với rất nhiều thử thách.”
Hoạt động lấy mẫu hầu như sụp đổ so việc cắt giảm hỗ trợ chính phủ vào những năm 80, khi việc giám sát thiết bị này không còn hợp thời. Theo một ghi chép để lại của dự án này, thì “Nó được cho là yếu kém về mặt khoa học, không khác gì việc sưu tầm tem thư.”
 
Tuy nhiên, các nhà khoa học phụ trách nó đã tiếp tục, hiện đại hóa các thủ tục, và giá trị của dự án hiện đại đã được công nhận.
 
Người dịch: Nguyễn Mai Anh

Nguồn:https://www.theguardian.com