Về trang chủ


Hội thảo quốc tế tham vấn xây dựng “Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương”
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Canada vào ngày 09 tháng 6 năm 2018 về việc Việt Nam nỗ lực là nước tiên phong trong khu vực về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương, ngày 10/12, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Đại sứ quán Canada tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế tham vấn xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về Quản lý rác thải nhựa đại dương
Đại hội biển Đông Á năm 2018 (The East Asian seas congress 2018) tại Iloilo, Philippines: “25 năm quan hệ đối tác vì một đại dương khỏe mạnh, cho con người và nền kinh tế”
Đại hội biển Đông Á năm 2018 (Đại hội) được Chính phủ Philippines phối hợp với PEMSEA đăng cai tổ chức tại thành phố Iloilo, Philippines diễn ra từ ngày 27-30/11/2018. Với chủ đề “25 năm quan hệ đối tác vì một đại dương khỏe mạnh, cho con người và nền kinh tế”...
Hội nghị Kinh tế Xanh bền vững 2018 với kỷ lục 18.000 đại biểu dự
Đây là hội nghị SBEC đầu tiên do Kenya, Canada và Nhật Bản đồng tổ chức với sự hỗ trợ của UNDP. Đoàn Việt Nam gồm đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Ngoại giao tham dự hội nghị.
Tiếp tục thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Đan Mạch trong lĩnh vực quản lý tổng hợp và nghiên cứu khoa học biển, hải đảo
Tiếp theo thành công của buổi Hội thảo giữa Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI) và Cục Địa chất Đan Mạch và Greenland (GEUS) được tổ chức vào sáng ngày 28/11, buổi chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên cùng với Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi đã có buổi tiếp xã giao và làm việc với Ông Flemming Larsen, Cục trưởng Cục Địa Chất Đan Mạch và Greenland. Tham dự buổi tiếp có đại diện Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan trực thuộc Bộ và Tổng cục....
Khẳng định tầm quan trọng của nền kinh tế biển xanh
Tại Hội nghị cán bộ toàn quốc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung Hội nghị Trung ương 8 (khóa XII) của Đảng vừa diễn ra cuối tuần qua, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã trình bày và phân tích Nghị quyết về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Thúc đẩy hợp tác với Đan Mạch về quản lý tổng hợp, nghiên cứu khoa học lĩnh vực biển, hải đảo
Tiếp theo thành công của buổi ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Việt Nam và Đanh mạch, chiều ngày 26/11, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI) đã có buổi làm việc với Ông Loannis Abatzis, Trưởng cố vấn Khoa học và địa chất, Cục Địa chất Đan Mạch và Greenland (GEUS). Đại diện phía VASI do Phó tổng cục trưởng Phạm Thu Hằng chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn...
Triển khai xây dựng quy hoạch biển và giới thiệu Dự án về cải thiện điều kiện môi trường định cư con người về hệ sinh thái vùng bờ tại đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam
Ngày 22/11/2018, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với các tổ chức quốc tế: tổ chức quốc tế Đức (GIZ); Tập đoàn LG; Chương trình nhân cư Liên Hợp Quốc tại Hà Nội (UN Habitat) đồng tổ chức Hội thảo Triển khai xây dựng quy hoạch biển và giới thiệu Dự án về cải thiện điều kiện môi trường định cư con người về hệ sinh thái vùng bờ tại đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam”
Thứ trưởng Trần Quý Kiên: Tuyệt đối không được chủ quan về công tác bảo vệ môi trường tại Formosa Hà Tĩnh
Trong chuyến thị sát hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Formosa Hà Tĩnh cùng đoàn công tác Trung ương, ngày 19/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đã đặc biệt nhấn mạnh đến thời điểm này Formosa Hà Tĩnh gần như đã hoàn thiện các hạng mục bảo vệ môi trường đảm bảo, việc kiểm soát cũng đang được thực hiện nghiêm ngặt, nhưng tuyệt đối không được chủ quan.
Lễ trao giải và triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Biển, đảo quê hương”
Sáng ngày 17/11, tại Khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ trao giải và triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”. Cuộc thi do Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức
Hội thảo “Lấy ý kiến góp ý đối với Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo”
Sáng ngày 15/11, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Hội thảo “Lấy ý kiến góp ý đối với Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo”. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học của nhiều Bộ, ngành Trung ương, địa phương và các trường Đại học. Phó Tổng cục trưởng Vũ Sĩ Tuấn chủ trì Hội thảo
Chuẩn bị tổng kết đề án 47 và Xây dựng Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản
Sáng ngày 14/11, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên đã có buổi làm việc với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam về công tác chuẩn bị tổng kết Đề án tổng thể về điều tra cơ bản và quản lý tài nguyên - môi trường biển đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 (Đề án 47) và công tác xây dựng Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên môi trường biển.
Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tập trung trí tuệ và nguồn lực để xây dựng kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW
Chiều ngày 13/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đã có buổi làm việc với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam về tình hình triển khai 36-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị Tập huấn Công tác tuyên truyền, báo chí năm 2018
Sáng ngày 06/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác tuyên truyền, báo chí năm 2018. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Ông Vũ Đình Thường, Vụ trưởng Vụ Báo chí, Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Trần Bá Dung, Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban nghiệp vụ Hội nhà báo Việt Nam;....
Trách nhiệm của Bộ, ngành, địa phương trong việc lập và tổ chức tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
Hoạt động điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đóng vai trò hết sức quan trọng trong hoạch định các chính sách phát triển kinh tế biển nói riêng, kinh tế - xã hội nói chung cũng như trong bảo đảm an ninh, quốc phòng, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Bộ Tài nguyên và Môi trường ký 02 văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Pháp
Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm và chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó Bộ Tài nguyên và Môi trường ký 02 văn kiện hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.
Phát triển năng lượng biển ở Việt Nam là phù hợp với xu thế của toàn cầu
Tại diễn đàn về các tiến bộ về năng lượng biển (VSOE) diễn ra tại Hà Nội sáng 2/11, Tiến sỹ Trần Hồng Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có bài phát biểu quan trọng nhấn mạnh việc phát triển năng lượng biển tại Việt Nam. Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà.
Một số định hướng nghiên cứu cơ bản về rác thải nhựa trong việc kiểm soát ô nhiễm môi trường nhằm bảo vệ nguồn lợi tài nguyên môi trường biển và hải đảo
Trên thế giới, diện tích bề mặt biển và đại dương chiếm 71% diện tích bề mặt địa cầu. Biển đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết khí hậu toàn cầu, và cũng là nguồn cung cấp lớn về thực phẩm, năng lượng và khoáng sản cho con người.
Bộ Tài nguyên và Môi trường và Cơ quan phát triển Pháp ưu tiên hợp tác về biến đổi khí hậu và năng lượng biển
Chiều ngày 3/11 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã tiếp ông Rémy Rioux , Tổng giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD). Tham dự buổi tiếp, về phía Bộ TN&MT có Thứ trưởng Lê Công Thành, đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng Bộ, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Cục Biến đổi khí hậu. Về phía AFD có ông Fabrice RICHY, Giám đốc AFD Việt Nam và các cán bộ của AFD Việt Nam; gia đình Giáo sư Trần Thanh Vân và cộng sự.
Hội nghị Đại dương của Chúng ta (Our Ocean Conference) lần thứ năm tại Bali, Indonesia: “Đại dương của Chúng ta, Di sản của Chúng ta”.
Nội dung của Hội nghị tập trung vào các vấn đề về các khu bảo tồn biển, thủy sản bền vững, ô nhiễm biển, biến đổi khí hậu, kinh tế biển xanhbền vững, an ninh biển. Hội nghị có các phiên họp toàn thể, 24 sự kiện bên lề, triển lãm về các thành tựu liên quan đến biển, đại dương.
Ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết số 36-NQ/TW)
Ngày 22-10, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết số 36-NQ/TW). Dưới đây là toàn văn Nghị quyết:

 | Trang sau »