Về trang chủ


22/07/2020

Phát triển điện gió trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 22/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Phát triển điện gió trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đồng chủ trì Hội thảo có Ông Cao Đức Phát, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương; Ông Lê Hồng Tịnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN, MT của Quốc hội; Ông Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công thương; Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam; Bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam.
 
Hoi thao phat trien Dien gio VN_Ong Cao Đức Phát
Ông Cao Đức Phát, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Hội thảo
 
Hội thảo nằm trong khuôn khổ của “Diễn đàn cấp cao Năng lượng Việt Nam 2020” (Vietnam Energy Summit 2020) do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì và chỉ đạo tổ chức. Diễn đàn quy tụ nhiều diễn giả, chuyên gia trong ngành năng lượng, các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm triển khai Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về “Định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
 
Tại Nghị quyết này, Bộ Chính trị đã xác định rõ các quan điểm, chủ trương và đề ra các chính sách về chuyển dịch năng lượng, chuyển dịch sang sử dụng năng lượng sạch, năng lượng mới, năng lượng tái tạo. Cụ thể là: xây dựng các cơ chế, chính sách đột phá để khuyến khích và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các nguồn năng lượng tái tạo nhằm thay thế tối đa các nguồn năng lượng hóa thạch. Ưu tiên sử dụng năng lượng gió và mặt trời cho phát điện; khuyến khích đầu tư xây dựng các nhà máy điện sử dụng rác thải đô thị, sinh khối và chất thải rắn đi đôi với công tác bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế tuần hoàn. Hình thành và phát triển một số trung tâm năng lượng tái tạo tại các vùng và các địa phương có lợi thế. Sớm nghiên cứu, đánh giá tổng thể về tiềm năng và xây dựng định hướng phát triển năng lượng địa nhiệt, sóng biển, thủy triều, hải lưu; triển khai một số mô hình ứng dụng, tiến hành khai thác thử nghiệm để đánh giá hiệu quả. Thực hiện nghiên cứu công nghệ, xây dựng một số đề án thử nghiệm sản xuất và khuyến khích sử dụng năng lượng hydro phù hợp với xu thế chung của thế giới.
 
Trong khuôn khổ của Diễn đàn, các hội thảo chuyên đề góp phần làm rõ xu thế và khả năng phát triển các dạng năng lượng mới trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang chịu nhiều tác động tiêu cực từ suy thoái kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân, tham gia phát triển năng lượng; kiên quyết loại bỏ mọi biểu hiện bao cấp, độc quyền, cạnh tranh không bình đẳng, thiếu minh bạch trong ngành năng lượng.
 
Đáng chú ý là trong khuôn khổ Diễn đàn đã tổ chức ký kết 5 Bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác nghiên cứu đầu tư phát triển các dự án điện khí LNG, điện gió ngoài khơi giữa các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Thừa Thiên - Huế, ngân hàng, nhà đầu tư, nhà thầu chế tạo trong nước. Giá trị cam kết trong các biên bản ghi nhớ lên đến hàng chục tỷ USD, thể hiện sự quyết tâm của các địa phương và doanh nghiệp, của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế trong đầu tư, phát triển năng lượng quốc gia trong thời gian tới.
 
TCT Tạ Đình Thi_hoi thao điện gió
Ông Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, đồng chủ trì Hội thảo
 
Chủ đề thảo luận tại Hội thảo tập trung vào các nội dung chính: Một số đánh giá thực trạng về năng lực công nghiệp chế tạo và dịch vụ ngành năng lượng Việt Nam; Cơ chế, chính sách khuyến khích và hỗ trợ phát triển công nghiệp chế tạo và dịch vụ ngành năng lượng, nhất là điện gió ngoài khơi; Tiềm năng phát triển điện gió tại Việt Nam và chính sách khuyến khích đầu tư điện gió; Trao đổi với nhà đầu tư về chất lượng và hiệu quả kinh tế của một số sản phẩm nội địa hóa trong ngành năng lượng; Chiến lược tăng cường tỷ lệ nội địa hóa trong ngành năng lượng-một số gợi ý và lộ trình thực hiện.
 
Thông qua hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà đầu tư trong và ngoài nước đã trình bày tham luận, chia sẻ kinh nghiệm, mô hình phát triển điện gió tại một số quốc gia trên thế giới như Hà Lan, Australia,.. đồng thời đưa ra những đánh giá, kiến nghị, đề xuất cơ chế chính sách khai thác tiềm năng điện gió đối với Việt Nam trong thời gian tới./.
 
Thu Loan

 

Các tin mới hơn
Các bản tin cũ hơn