Về trang chủ


20/02/2019

Bộ Tài nguyên và Môi trường gặp mặt các đối tác quốc tế nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019

Tối 20/2,  tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức buổi gặp mặt đầu xuân Kỷ Hợi với các vị Đại sứ; đại diện các Tổ chức quốc tế; các Chuyên gia quốc tế tại Việt Nam.  Cùng Tham dự buổi gặp mặt có toàn thể Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi gặp mặt


Nhân dịp đầu xuân năm mới Kỷ Hợi, trong bài phát biểu của mình tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới các vị Đại sứ; Trưởng Đại diện các nước cùng các chuyên gia và đối tác quốc tế tại Việt Nam trong thời gian qua đã có sự ủng hộ và hợp tác hiệu quả với Bộ TN&MT. “Trong tất cả những thành công đó và cả những kết quả khác không được nêu ở đây, đều có dấu ấn của sự hợp tác giữa chúng ta” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.


Đồng thời, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng thông tin đến các đối tác quốc tế về những nội dung ưu tiên chính của ngành Tài nguyên và Môi trường trong thời gian tới như sau:


Thứ nhất, xây dựng Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam; đẩy nhanh việc thực hiện Nghị quyết Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.


Thứ hai, xây dựng cơ chế phù hợp để phát triển nền kinh tế tuần hoàn, biến chất thải thành tài nguyên, dần dần xử lý rác thải nhựa, đóng góp cho nỗ lực toàn cầu trong việc giải quyết rác thải nhựa đại dương.


Thứ ba, thúc đẩy mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là kết nối mạng trong các lĩnh vực quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bao gồm quản lý đất đai thông minh và bền vững, bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước, giám sát và dự báo thời tiết.


Thứ tư, thúc đẩy các dịch vụ của Chính phủ điện tử; chuẩn bị và sẵn sàng đón nhận các cơ hội do các hiệp định thương mại thế hệ mới mang lại cũng như các cơ hội mới trên quan điểm quản lý lĩnh vực tài nguyên và môi trường...

 

Bo truong

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chào đón các đối tác quốc tế

 

TCT TA DINH THI

Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi trò chuyện cùng các đối tác quốc tế tại buổi gặp mặt


Tại buổi gặp mặt, đại diện các Đối tác Quốc tế, Quyền Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, Bà Caitlin Wiesen cũng bày tỏ sự cảm ơn tới Bộ trưởng Trần Hồng Hà và tập thể lãnh đạo Bộ TN&MT đã tổ chức buổi gặp mặt đầu năm mới. Theo chia sẻ của Bà Caitlin Wiesen, thời gian qua, bằng sự nỗ lực không ngừng Bộ TN&MT đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc bảo vệ và thúc đẩy sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên quốc gia cho sự phát triển kinh tế xã hội hiện tại của đất nước và cho các thế hệ tương lai.


Đặc biệt là việc Việt Nam tổ chức thành công Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF 6) tại Đà Nẵng và lễ công bố  Báo cáo về tác động của sự nóng lên toàn cầu 1,5 độ C của Ủy ban Liên Chính phủ về biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, việc thông qua bộ quy tắc của Thỏa thuận Paris vào tháng 12 năm 2018 tại COP24 đã đặt nền móng vững chắc cho các hành động khí hậu ở cấp quốc gia. Bà Caitlin Wiesen cũng cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của LHQ vào tháng 9 năm 2019 sắp tới sẽ là cơ hội tuyệt vời để Việt Nam thể hiện các cam kết mạnh mẽ của mình và đóng góp cho các nỗ lực toàn cầu tránh các tác động thảm khốc của biến đổi khí hậu.

 

Doi tac quoc te UNDP

Quyền Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, Bà Caitlin Wiesen, phát biểu tại buổi gặp mặtBà Caitlin Wiesen cũng bày tỏ UNDP sẽ có những nỗ lực và sự hỗ trợ cao cho các định hướng và các lĩnh vực ưu tiên mà Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã đặt ra như: Chiến dịch chống lại các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, đặc biệt là rác thải nhựa biển; Các cách tiếp cận và cơ chế sáng tạo nhằm xúc tác tài chính tư nhân và nghiên cứu, phát triển để thúc đẩy quan hệ đối tác công tư và huy động tài chính quốc tế về khí hậu, hỗ trợ thực hiện Thỏa thuận Paris; Thúc đẩy nền kinh tế biển xanh,…


“Tôi muốn bày tỏ sự đánh giá cao của UNDP đối với mối quan hệ đối tác thân thiết, lâu dài và hiệu quả với Bộ TN&MT. Cùng với gia đình Liên Hợp Quốc, chúng tôi tự hào vì đã có những đóng góp cho các hoạt động bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường trong các năm qua” - Bà Caitlin Wiesen nói.


Buổi gặp mặt đã diễn ra trong không khí vui vẻ, đầm ấm, trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Lãnh đạo Bộ TN&MT cùng toàn thể lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, các đối tác quốc tế bày tỏ cam kết sẽ tiếp tục hợp tác, giúp đỡ Việt Nam cũng như Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững đất nước trong thời gian tới./.


Thu Loan