Về trang chủ


20/11/2019

Chương trình hợp tác trao đổi đào tạo cán bộ nghiên cứu biển với Viện Nghiên cứu Hải dương Đài Loan

 

Chiều ngày 19/11, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam về Chương trình hợp tác trao đổi đào tạo cán bộ nghiên cứu biển theo đề xuất của Viện Nghiên cứu Hải dương Đài Loan.

 

Tham dự buổi làm việc, về phía Đài Loan có đại diện là Gs. Hsu Hui Huang, Trưởng phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam, Tham tán KHCN của Đài Loan tại Việt Nam và Gs. Chau-Chang Wang, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải dương Đài Loan (TORI) thuộc NAR-Labs. Về phía Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam có đại diện lãnh đạo các đơn vị của Tổng cục bao gồm Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác Quốc tế; Cục Quản lý khai thác biển và hải đảo; Cục Kiểm soát tài nguyên và Bảo vệ môi trường biển, hải đảo; Cục Quản lý điều tra cơ bản biển và hải đảo; Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên - môi trường biển khu vực phía Bắc; Viện Nghiên cứu biển và hải đảo; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Nguyễn Quế Lâm chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn.

 

 

HTĐL 1

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Trình bày tại buổi làm việc, Giáo sư Chau-Chang Wang đã giới thiệu một vài nét về TORI, năng lực con người, công nghệ, thiết bị cùng với những hoạt động trọng tâm trong các dự án khai thác năng lượng biển, thăm dò dầu khí mà TORI đã và đang thực hiện cũng như định hướng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực điều tra, khảo sát và nghiên cứu khoa học biển. Giáo sư nhấn mạnh về chiến lược phát triển công nghệ cốt yếu của Đài Loan là tăng cường đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ hiện đại. Các viện nghiên cứu công nghệ Đài Loan trong đó có TORI phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất chế tạo trong nước cùng phát triển công nghệ, thay thế việc mua máy móc thiết bị công nghệ đắt tiền thông qua nghiên cứu nâng cấp, tự tạo ra công nghệ mới phù hợp với điều kiện và yêu cầu trong nước. Đây là một quá trình phát triển lâu dài với nhiều kinh nghiệm được đúc kết mà phía Đài Loan muốn chia sẻ thông qua chương trình hợp tác với Việt Nam mà bước đầu có thể là cử cán bộ trẻ của phía Việt Nam qua học tập, trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu tại Đài Loan và tiếp theo là các hoạt động hợp tác nghiên cứu sâu rộng hơn nữa trong tương lai giữa hai bên trong lĩnh vực điều tra, khảo sát và nghiên cứu khoa học biển.

 

 

HTĐL 2

Gs. Chau-Chang Wang trình bày tại buổi làm việc

 

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quế Lâm đánh giá cao hướng phát triển sát với thực tế, tận dụng triệt để thành tựu khoa học công nghệ trên thế giới để ứng dụng phát triển trong nước của Đài Loan, đây là những kinh nghiệm phát triển khoa học kỹ thuật rất quí báu, đặc biệt với giai đoạn Việt Nam đang muốn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào cuộc sống nói chung và trong lĩnh vực nghiên cứu biển như hiện nay. Phó tổng cục trưởng cũng bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ đối với đề xuất chương trình hợp tác giữa hai bên mà bước đầu có thể làm ngay là trao đổi cán bộ nghiên cứu học tập, trao đổi kinh nghiệm và đề nghị TORI cùng với Tổng cục có thể sớm thống nhất một kế hoạch cụ thể thông qua đơn vị đầu mối trực tiếp về phía Tổng cục là Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên - môi trường biển khu vực phía Bắc và Viện Nghiên cứu biển và hải đảo.

 

 

HTĐL 3

HTĐL 4

Đại diện hai bên cùng tặng quà và chụp ảnh lưu niệm

 

Hai bên cùng thống nhất rằng phát triển khoa học kỹ thuật nói chung và trong lĩnh vực biển nói riêng cần những nguồn lực rất lớn trong đó phát triển nguồn lực con người cần được ưu tiên. Chương trình hợp tác với bước đầu tiên là đào tạo nguồn nhân lực hy vọng có thể được thực hiện từng bước một cách chắc chắn nhằm hiện thực hoá và mở ra những cơ hội hợp tác cùng phát triển lâu dài giữa hai bên trong tương lai.

 

Thu Thuỷ

Các tin mới hơn