Về trang chủ


16/05/2019

Đoàn công tác số 09 thăm và làm việc với quân dân huyện đảo Trường Sa

Từ ngày 03/5 đến ngày 12/5/2019, Đoàn công tác của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tham gia cùng Đoàn công tác số 09, Quân chủng Hải quân đã đi thăm, kiểm tra, tặng quà quân, dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.
 
Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước ta luôn hướng về Trường Sa, Hoàng Sa nhằm bảo vệ vững chắc, khẳng định chủ quyền biển, đảo, chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Đoàn công tác số 09 do đồng chí Phạm Văn Luyện, Chuẩn đô đốc, Phó Chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải quân làm Trưởng đoàn và đồng chí Vũ Anh Minh, Bí Thư Đảng Uỷ, Chủ Tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam làm Phó đoàn, cùng tham gia Đoàn công tác còn có 208 đồng chí là lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, một số cơ quan báo chí.
 
Tong cuc lam viec voi HQ4
Đoàn công tác Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân
 
Trong khuôn khổ của chương trình công tác tại Trường Sa, đoàn công tác của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam do Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi làm trưởng đoàn đã tổ chức đi thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân và động viên các cán bộ, chiến sỹ tại 10 điểm đảo: Đá Lớn B, Sinh Tồn Đông, Tốc Tan C, Phan Vinh B, Thuyền Chài B, An Bang, Đá Đông C, Trường Sa Đông, Đá Tây A, Trường Sa và 01 Nhà giàn DK1/17 (Phúc Tần) trên quần đảo Trường Sa.
 
Với hành trình 08 ngày vượt trùng khơi nối đất liền với biển đảo Trường Sa, đoàn công tác của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào các hoạt động của Đoàn công tác số 09 và đã có những trải nghiệm thực tế trong môi trường quân đội. Mỗi hoạt động là mỗi trải nghiệm vô cùng đáng nhớ giúp cho các thành viên của đoàn hiểu thêm về cuộc sống của quân và dân trên đảo, những cảm nhận thực tế khi chứng kiến cuộc sống khó khăn, gian khổ nhưng cũng đầy tinh thần lạc quan, và đặc biệt là quân, dân trên các đảo, nhà giàn luôn yên tâm tư tưởng, thể hiện tinh thần quyết tâm bám đảo, bám biển, chắc tay súng giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. 
 
Đặc biệt, trong  suốt hành trình, Trường Sa lớn là điểm dừng chân lâu nhất của đoàn công tác, từ đầu giờ chiều đến 21 giờ tối. Các thành viên trong đoàn đã đi thăm quanh đảo, gặp gỡ các hộ gia đình, thăm quan trường học, cùng hòa mình trong buổi tối giao lưu văn nghệ gắn kết tình quân dân, đất liền và với biển đảo quê hương.Và cũng thật xúc động khi đoàn công tác tham gia nghi lễ chào cờ với “10 lời thề” thể hiện ý chí quật cường, với niềm kiêu hãnh của Trường Sa. Khi hòa mình vào không khí đó, quang cảnh đó, với những người lính, đã khơi dậy mạnh mẽ hơn trong trái tim mỗi người là tình yêu với miền biển đảo thân yêu, vang xa là tiếng hát quốc ca hào hùng làm xua tan đi bao sóng gió và cái nóng trên đảo. Khi những nén nhang được thắp lên trước Đài liệt sĩ, Nhà tưởng niệm Bác Hồ, cũng là lúc chứng kiến những giọt nước mắt xúc động, sự cảm nhận sâu sắc về những viên gạch tại Chùa Trường Sa, cảm nhận về những viên gạch ấy mòn nhẵn không phải chỉ vì thời gian mà còn vì những cái cúi đầu thành kính, mỗi viên gạch đã thấm đẫm tâm nguyện của biết bao người dành cho sự bình yên, cho chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
 
Đáng nhớ nhất là khi đoàn công tác đến thăm đảo An Bang, tại đây, việc tiếp cận được đảo là vô cùng khó khăn, vất vả, đoàn công tác đã không thể đến đảo bằng xuồng máy mà phải dùng xuồng kéo. Và những giây phút nghẹn ngào, xúc động nhất cũng chính là lúc chứng kiến nhiều đại biểu đã rưng rưng, rơi nước mắt khi chỉ có thể đứng nhìn từ xa mà không thể vào thăm và trực tiếp tặng quà cho các chiến sỹ tại Nhà giàn DK1.
 
TCT tham Đảo Đá Đông C
Đoàn công tác Tổng cục đến thăm, làm việc và tặng quà các chiến sỹ trên đảo Đá Đông C
 
Chuyến thăm và làm việc ở các điểm đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1/17 của Đoàn công tác số 09 giúp các thành viên trong Đoàn công tác cũng như của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam hiểu rõ hơn về tình hình thực tế của biển, đảo, trực tiếp trải nghiệm, cảm nhận để thấy được sự khó khăn, vất vả, sự cống hiến, hy sinh của quân và dân trên đảo, đặc biệt là các chiến sỹ Hải quân và các lực lượng vũ trang đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Chuyến thăm, làm việc của Đoàn công tác tại huyện đảo Trường Sa đã thành công tốt đẹp, và ý nghĩa sâu sắc hơn đó chính là sự gắn kết,  chia sẻ, tình đoàn kết giữa đất liền với đảo xa. Từ đó, mỗi cá nhân trong Đoàn công tác của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam sau khi trở về cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ là một tuyên truyền viên về chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Trên cơ sở đánh giá toàn diện kết quả của chuyến đi thực tế lần này, Đoàn công tác Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam sẽ nghiên cứu, đề xuất và cũng sẽ có những kiến nghị cụ thể với Đảng, Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành, địa phương có liên quan nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường đối với tình hình biển, đảo hiện nay.
 
Một số hình ảnh của đoàn công tác khi đến với huyện đảo Trường Sa:
 
Giao luu Đá Đông C
Đoàn công tác giao lưu, động viên các chiến sỹ trên đảo Đá Đông C hoàn thành tốt nhiệm vụ thiêng liêng, giữ gìn chủ quyền của Tổ quốc
   
Đảo Sinh Tồn Đông
Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi thăm và tặng quà cán bộ chiến sĩ đảo Sinh tồn Đông
 
Đảo Đá Tây A
Đoàn công tác Tổng cục đến thăm, làm việc và tặng quà các chiến sỹ trên đảo Đá Tây A
 
Thăm cán bộ trạm khí tượng Hải văn Trường Sa Lớn
Đoàn công tác Tổng cục thăm, làm việc và động viên các cán bộ làm việc tại Trạm Khí tượng Hải văn Trường Sa lớn

Tưởng niệm Liệt sĩ Trường Sa
 
Tưởng niệm liệt sĩ Trường Sa
Đoàn công tác Tổng cục dự Lễ dâng hương các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại đảo Trường Sa lớn
  
Thu Loan
Các tin mới hơn