Về trang chủ


17/09/2020

Hội nghị trực tuyến các quốc gia đồng quan điểm – chung tham vọng đối với Thoả thuận toàn cầu về chất thải nhựa

Tối ngày 4/9 (19:30 giờ Hà Nội, 14:30 giờ chuẩn Trung Âu CEST), được sự chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tham dự Hội nghị trực tuyến các quốc gia đồng quan điểm - chung tham vọng đối với Thoả thuận toàn cầu về chất thải nhựa cũng như cách thức để cùng nhau khởi xướng sáng kiến này tại Phiên họp lần thứ 5 của Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA-5) dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 02/2021.

 

 

HN TT 1

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến

 

Hội nghị tập trung thảo luận 5 vấn đề chính bao gồm: (i) Hội nghị UNEA-5 sắp tới có là cơ hội thích hợp để khởi động các cuộc đàm phán cho thỏa thuận toàn cầu mới về nhựa chưa? (ii) Các nội dung/yếu tố nào cần được xem xét đưa vào một thỏa thuận toàn cầu về nhựa? (iii) Làm thế nào để các nội dung/yếu tố trên có thể được tích hợp vào một nhiệm vụ đàm phán để được thông qua tại UNEA-5? (iv) Về sự cần thiết xây dựng một nhóm làm việc để hình thành một dự thảo Nghị quyết của UNEA-5 theo các nội dung/yếu tố của một thỏa thuận toàn cầu; (v) Cách thức thúc đẩy các sáng kiến khu vực khác nhau để góp phần hỗ trợ xây dựng sáng kiến về thỏa thuận toàn cầu tại UNEA-5.

 

 

HNEU 2

Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi phát biểu tại Hội nghị

 

Tại Hội nghị, Việt Nam đã đưa ra một số kiến nghị về khả năng khởi động các cuộc đàm phán cho Thoả thuận toàn cầu giải quyết rác thải nhựa biển tại Hội nghị UNEA-5: (i) Việt Nam coi vấn đề “rác thải nhựa biển và hạt vi nhựa” là rất đáng quan tâm. Các thách thức của rác thải nhựa biển và hạt vi nhựa là ở quy mô toàn cầu, và đòi hỏi các giải pháp và sáng kiến tiếp cận một cách toàn cầu, nhưng phải phù hợp với các ưu tiên của khu vực ASEAN và của Việt Nam; (ii) Cần tiếp tục làm rõ các nội dung cần phải đàm phán ở quy mô quốc gia, khu vực làm cơ sở cho việc đề xuất các nội dung cần đàm phán ở quy mô toàn cầu tại UNEA-5; (iii) Hiện nay do đại dịch COVID-19 nên việc tổ chức họp tại Nairobi, Kenya là khó diễn ra. Việc họp trực tuyến nếu có tổ chức sẽ hạn chế rất nhiều đến khả năng tương tác. Do vậy phải cân nhắc việc đề xuất đưa vấn đề “đàm phán” ra bàn bạc trực tuyến vì có thể mức độ đạt được không cao.

 

Việt Nam cũng ủng hộ sự cần thiết xây dựng một nhóm công tác để xây dựng dự thảo Nghị quyết của UNEA-5 trong đó tích hợp được các yếu tố cần thiết của một Thỏa thuận toàn cầu.

 

Đối với cách thức thúc đẩy các sáng kiến khu vực khác nhau để góp phần hỗ trợ xây dựng sáng kiến về thỏa thuận toàn cầu tại UNEA-5, như Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới (Davos, 2019), có 2 vấn đề nổi bật cần quan tâm, đó là: (i) Nghiên cứu chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn của nhựa; (ii) Thay đổi thái độ, hành vi ứng xử đối với nhựa, rác thải nhựa biển.

 

Trên cơ sở đó, Việt Nam đề xuất EU và các đối tác quan tâm hỗ trợ nghiên cứu giúp Việt Nam xây dựng mô hình chuyển đổi từ kinh tế tuyến tính đối với nhựa sang nền kinh tế tuần hoàn nhựa cũng như giúp xây dựng một Trung tâm nghiên cứu vùng về nhựa, Trung tâm này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng năng lực và chia sẻ thông tin và Trung tâm này cũng với nhiều trung tâm vùng khác trên thế giới giữ vai trò như là trung tâm vệ tinh của Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc (UNEP). Việt Nam cũng mong muốn EU hỗ trợ tham gia quá trình đàm phán liên quan đến Thoả thuận toàn cầu về rác thải nhựa đại dương.

 

"Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sử ủng hộ từ cộng đồng dân cư, khối công ty tư nhân và các tổ chức quốc tế để đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển và tiên phong về quản lý rác thải nhựa đại dương" Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi bày tỏ trong lời kết bài phát biểu tại Hội nghị.

 

Thu ThuỷCác bản tin cũ hơn