Về trang chủ


05/06/2019

Hợp tác với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trong lĩnh vực rác thải nhựa đại dương


Sáng ngày 03/6, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản về các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực rác thải nhựa đại dương.

Tham dự buổi làm việc, về phía Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), đại diện là Bà KANTO Yuko, Cố vấn Xây dựng Dự án. Về phía Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, đại diện là Ông Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng  và đại diện lãnh đạo Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác Quốc tế; Cục Kiểm soát tài nguyên và Bảo vệ môi trường biển, hải đảo; Viện Nghiên cứu biển và hải đảo, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên - môi trường biển khu vực phía Bắc.  

JiCa

Hình ảnh buổi làm việc

Trình bày tại buổi làm việc, Bà KANTO Yuko đã nêu một vài nét về JICA và một số hoạt động trọng tâm của JICA tại Việt Nam cũng như định hướng hợp tác của JICA với Việt Nam trong lĩnh vực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương. Bà KANTO Yuko đề nghị sự hợp tác, hỗ trợ và xin ý kiến của Tổng cục cho hai hoạt động JICA đang tiến hành cụ thể là: i) Dự án “Điều tra thu thập số liệu về rác thải nhựa đại dương và áp dụng công nghệ Nhật Bản trong quản lý tài nguyên” - dự án có quy mô toàn cầu với các hoạt động khảo sát sẽ tiến hành tại 5 nước bao gồm Indonesia, Philippines, Thailand, Sri Lanka và Việt Nam; ii) Đề xuất ý kiến cho Hội nghị quốc tế tham vấn kỹ thuật dự án “Đẩy mạnh hợp tác chống lại rác thải nhựa đại dương khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ” sẽ được tổ chức trong tuần này tại Bankok, Thailand.  

Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ đối với các đề xuất hợp tác của phía JICA. Đây là những hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa đối với Việt Nam trong quá trình tiếp thu kinh nghiệm quốc tế, áp dụng những công nghệ kỹ thuật tiên tiến của các nước phát triển như Nhật Bản trong lĩnh vực quản lý rác thải nhựa đại dương. Thực tế hiện nay Việt Nam cũng đang trong quá trình xây dựng các dự án điều tra, đánh giá hiện trạng rác thải biển và rất cần sự chia sẻ thông tin, cơ sở dữ liệu của các nước có liên quan.

Tổng cục cũng mong muốn phía Nhật Bản quan tâm, hỗ trợ và ủng hộ cho một số đề xuất của Việt Nam như: đề xuất Khung hợp tác chung giữa các nước vùng biển Đông Bắc Á nhằm thiết lập mối quan hệ đối tác, giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương; đề xuất xây dựng Trung tâm Quốc tế về rác thải nhựa đại dương; Kế hoạch hành động Quốc gia về Quản lý rác thải đại dượng đến năm 2030 với quyết tâm là sẽ đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực về giảm thiểu rác thải nhựa nói chung và rác thải nhựa đại dương nói riêng.

Đối với đề xuất dự án điều tra thu thấp số liệu về rác thải nhựa đại dương phía JICA đã nêu, Tổng cục trưởng đề nghị hai bên cần trao đổi chi tiết, cụ thể hơn nữa và giao Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác Quốc tế cùng với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên - môi trường biển khu vực phía Bắc và các đơn vị liên quan khác của Tổng cục phối hợp với phía JICA xây dựng một kế hoạch thực hiện chi tiết để triển khai.

Tổng cục trưởng mong muốn rằng thông qua việc thực hiện thành công dự án có thể góp phần tăng cường năng lực cho Tổng cục trong lĩnh vực quản lý rác thải đại dương.

Thu Thuỷ

Các bản tin cũ hơn