Về trang chủ


10/06/2019

Khảo sát phục vụ xây dựng Chiến lược phát triển ngành đo đạc và bản đồ và không gian hạ tầng địa lý quốc gia đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2040

Sáng ngày 6/6, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có buổi làm việc với Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam về việc khảo sát sơ bộ tình hình hợp tác giữa hai bên nhằm phục vụ xây dựng Chiến lược phát triển ngành đo đạc và bản đồ và không gian hạ tầng địa lý quốc gia đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2040. Phó Tổng cục trưởng Vũ Trường Sơn chủ trì buổi làm việc. 

Buổi làm việc với sự tham dự của Viện Nghiên cứu biển và hải đảo; Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển; Trung tâm Thông tin, dữ liệu biển và hải đảo quốc gia; đại diện Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam cùng một số chuyên gia nước ngoài từ Ngân hàng Thế giới (WB).
 
Khảo sát phục vụ xây dựng Chiến lược phát triển ngành đo đạc và bản đồ 1
Quang cảnh buổi làm việc
 
Mở đầu buổi làm việc, đại diện phía Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam cho biết, hiện nay, đối với các nước phát triển trên thế giới, xây dựng hạ tầng không gian quốc gia (NSDI) là công cụ quan trọng trợ giúp cho việc xây dựng Chính phủ điện tử, đô thị thông minh, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Việc xây dựng NSDI sẽ góp phần xây dựng Chính phủ điện tử thành công cũng như đóng góp cho chương trình phát triển bền vững của nước ta. Được biết, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), một trong những tổ chức quốc tế có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, đối tác chiến lược của Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng đã và đang tạo lập khuôn khổ nhằm hoàn thiện NSDI tại Việt Nam.
 
Khảo sát phục vụ xây dựng Chiến lược phát triển ngành đo đạc và bản đồ 2
Đại diện Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam phát biểu
 
Cũng trong buổi làm việc, các chuyên gia nước ngoài cho biết, phía Ngân hàng thế giới đã hợp tác chặt chẽ và đánh giá cao các chính sách của Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua về việc hỗ trợ sự phát triển của hạ tầng NSDI. Tuy nhiên, một trong những rào cản lớn nhất hiện nay chính là việc hạn chế về chia sẻ thông tin, dữ liệu, khiến cho nội dung về lợi ích của NSDI vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, cũng như kinh phí để thực hiện NSDI vẫn còn là vấn đề đang để ngỏ. Do đó, phía Ngân hàng thế giới mong muốn sẽ có thêm những buổi làm việc tiếp theo để cùng xác định những khó khăn, thách thức đối với mỗi cơ quan, tổ chức để có thể đề ra phương hướng xây dựng kế hoạch chiến lược phù hợp.
 
Khảo sát phục vụ xây dựng Chiến lược phát triển ngành đo đạc và bản đồ 3
Phó Tổng cục trưởng Vũ Trường Sơn phát biểu
 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Vũ Trường Sơn cho biết Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam hiện đã và đang trình Chính phủ phê duyệt Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản, trong đó đã có nội dung riêng về việc phát triển và xây dựng chiến lược này. Phó Tổng cục trưởng cũng cho biết về phía Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam có Trung tâm Thông tin, dữ liệu biển và hải đảo quốc gia là đơn vị đầu mối trực tiếp quản lý thông tin và dữ liệu về tài nguyên biển và hải đảo, cũng như có thể sẵn sàng cung cấp hệ thống các bản đồ phù hợp với mục tiêu xây dựng và hợp tác của hai bên. Kết thúc buổi làm việc, Phó tổng cục trưởng bày tỏ mong muốn các bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và sát sao để sớm đưa NSDI đi vào thực tiễn, thúc đẩy sự phát triển bền vững và hiệu quả của nền kinh tế quốc gia trong thời gian tới./.
 
Mai Anh
 
Các tin mới hơn