Về trang chủ


01/06/2019

Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2019

Sáng 01/6, tại Quảng trường TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019.  Tham dự Lễ phát động có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị trực thuộc; đại diện các bộ, ngành Trung ương, địa phương; các doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế; các phóng viên báo chí Trung ương và địa phương; cùng hàng nghìn cán bộ, đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
 
Năm 2019, Bạc Liêu vinh dự được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước lựa chọn để tổ chức các hoạt động của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, đồng thời cũng là năm đầu tiên Bộ TN&MT phối hợp tổ chức lồng ghép hoạt động Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6) tại Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường theo sự phát động của Liên hợp quốc với mong muốn và quyết tâm cùng nhau tạo ra một môi trường sống trong lành, bền vững cho tất cả chúng ta hôm nay và con cháu của chúng ta mai sau.
 
TCT Tạ Đình Thi
Lễ phát động được tổ chức tại Quảng trường TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
 
Ngày Đại dương thế giới mùng 8/6 hằng năm do Liên Hợp Quốc thông qua thể hiện sự đoàn kết, kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới với mục tiêu bảo tồn nguồn tài nguyên biển và đại dương. Ngày Đại dương Thế giới năm nay với chủ đề “Giới và Đại dương” (Gender and The Oceans) sẽ là cơ hội để khám phá các khía cạnh về giới trong mối quan hệ của loài người với các đại dương, như một lời kêu gọi chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh bằng cách kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng hướng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương.
 
Bên cạnh đó, chủ đề Ngày Đại dương thế giới năm nay còn hướng tới xây dựng sự hiểu biết về giới, đại dương và khám phá những giải pháp khả thi để thúc đẩy bình đẳng giới trong các hoạt động liên quan đến đại dương như nghiên cứu khoa học biển, ngư nghiệp, lao động trên biển, di cư bằng đường biển, buôn bán người...; đồng thời, khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa và tăng cường ngăn chặn rác thải nhựa trên biển vì một đại dương khỏe mạnh hơn, cho một tương lai tốt đẹp hơn.
 
Ngày Môi trường thế giới năm nay với chủ đề “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta” được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc lựa chọn nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng cùng hành động trong việc giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường không khí trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trên toàn cầu. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm trên toàn thế giới có khoảng 7 triệu người chết sớm do ô nhiễm không khí, trong đó khu vực Châu Á -Thái Bình Dương có gần 4 triệu người. Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, sức khỏe con người và đang là một thách thức lớn đối với cộng đồng và toàn xã hội.
 
Để hưởng ứng các sự kiện quan trọng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức “Lễ Phát động Quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019” nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, bảo vệ biển đảo quê hương cũng như các thông điệp của Liên hợp quốc đến các cấp, các ngành và cộng đồng, tạo tính lan tỏa và góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, chủ quyền biển đảo quê hương đến toàn xã hội.
 
 
PTT Trịnh Đình Dũng
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ
 
Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gửi lời cảm ơn tới các Cơ quan Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động bảo vệ tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới sự phát triển bền vững. Đồng thời Phó thủ tướng hoan nghênh và biểu dương sáng kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức các hoạt động quốc gia và nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa hướng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới năm 2019.
 
Phó Thủ tướng cũng cho biết, hiện nay, các vùng biển của trái đất đang bị đe doạ hơn bao giờ hết, với nạn ô nhiễm, đánh bắt quá mức, và những ảnh hưởng của BĐKH. Tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí; suy giảm đa dạng sinh học, xâm nhập mặn, cạn kiệt tài nguyên biển, xói lở và xâm thực biển đang đe dọa trực tiếp đến phát triển kinh tế, sức khỏe và sinh kế bền vững cho hàng triệu người dân, nhất là các nhóm yếu thế, đặc biệt là đối với đất nước Việt Nam. Cùng với đó, trái đất đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường, BĐKH và nước biển dâng cũng như việc khai thác, sử dụng quá mức, thiếu bền vững tài nguyên biển gây ra. Từ thực tế đó, đòi hỏi tất cả chúng ta phải nỗ lực có các giải pháp tổng thể để giải quyết những thách thức đã và đang đe dọa đến sự sống còn Trái đất và con người. Chiến lược đặt mục tiêu đến năm 2030 đưa nước ta trở thành quốc gia biển mạnh; đạt cơ bản các tiêu chí về phát triển bền vững kinh tế biển; chủ động thích ứng với BĐKH, nước biển dâng; ngăn chặn xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển; phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng.
 
Bộ trưởng trao biểu trưng tri ân các tổ chức
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trao biểu trưng tri ân các tổ chức, cá nhân đồng hành Lễ phát động quốc gia.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ tin tưởng rằng, với sự đồng sức, đồng lòng, sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, người dân và toàn thể cộng đồng, mà trước hết là mỗi chúng ta có mặt ở đây, hôm nay, nhất định môi trường sống của chúng ta, biển của chúng ta, đại dương của chúng ta sẽ ngày một xanh tươi, sạch đẹp hơn. 
 
“Mỗi người chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh bằng cách kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng hướng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 5 (SDGs) của Liên Hợp Quốc đến năm 2030” – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.
 
Với vinh dự là tỉnh đăng cai tổ chức các hoạt động của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019, tại buổi lễ, Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng cho biết, nhận thức rất rõ trách nhiệm của mình, tỉnh Bạc Liêu đã có những định hướng và hành động cụ thể của địa phương cùng với các ngành và đơn vị trong việc thực hiện các mục tiêu chung của Quốc gia. Ông Dương Thành Trung nhấn mạnh và kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hãy nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo và bảo vệ môi trường trong dự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như tôn vinh những giá trị to lớn của đại dương đối với đời sống của con người, cùng với đó là nâng cao ý thức trong việc khai thác sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, phát huy tinh thần dân tộc trong bảo vệ chủ quyền quốc gia.
 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao quà 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Lãnh đạo Bộ TN&MT trao biểu trưng và tặng quà cho các tổ chức, cá nhân tiêu biểu có những đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ môi trường và bảo vệ chủ quyền biển đảo
 
Là một trong 28 tỉnh có biển, Bạc Liêu được đánh giá là địa phương có nhiều mô hình đột phá trong phát triển kinh tế biển với những cánh đồng điện gió nổi tiếng, với bờ biển dài 56km cùng những dự án lớn đang triển khai, thời gian qua, Bạc Liêu đã thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế  biển, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, khai thác tài nguyên biển một cách hiệu quả và bền vững.
 
Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Tháng hành động vì môi trường năm 2019 tại Bạc Liêu hôm nay thể hiện sự quyết tâm thực hiện thắng lợi chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam, quyết tâm hành động vì môi trường của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Bạc Liêu, trên hết đó còn là tình yêu đối với biển, đảo của tổ quốc.
 
Tại buổi lễ, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã biểu dương các tổ chức, cá nhân tiêu biểu có những đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ môi trường và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trong đó bao gồm các hoạt động như: trao bảng Nestle tặng 139 thùng rác phân loại; Nghi thức kết nối hệ thống quan trắc tích hợp tự động môi trường; Trao biểu trưng tri ân các tổ chức, cá nhân đồng hành Lễ phát động quốc gia; Phát động chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng cùng ngư dân đồng hành bám biển”; Trao cờ và lưới đánh cá vi sinh cho ngư dân tỉnh Bạc Liêu; Trao biểu trưng và Dải băng “Đại sứ đại dương xanh” cho 3 cá nhân tiêu biểu (1). Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng, với nghệ danh Lekima Hùng, anh là người đầu tiên thực hiện chuyến hành trình, dự án “Hãy cứu biển - Save Our Seas” (2). Anh Nguyễn Văn Sang – Doanh nhân với dự án “1 triệu lon nước sạch” dành tặng cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào vùng sâu, vùng xa; nhân dân các huyện đảo trên phạm vi cả nước (3). Bạn trẻ Lương Kỳ Duyên – sinh viên năm thứ nhất Khoa Tuyên truyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, với dự án "Cùng chung tay Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ chất thải rắn sinh hoạt, sản phẩm nhựa dùng một lần tại các Trường Đại học trên pham vi cả nước".
 
Bộ trưởng Trao biểu trưng
Ông Trần Hữu Thế (ngoài cùng, bên phải ảnh), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đón nhận biểu trưng địa phương sẽ đăng cai tổ chức sự kiện này vào năm 2020
 
Tiếp nối thành công của các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019, để chuẩn bị cho việc tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Tháng hành động vì môi trường năm 2020, Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao biểu trưng đăng cai tổ chức sự kiện quan trọng này vào năm tới.
 
Thu Loan

 

Các bản tin cũ hơn