Về trang chủ


31/05/2019

Lễ phát động trồng rừng ngập mặn chống sạt lở ven biển và hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường

Sáng ngày 31/5, tại Khu vực Trường bắn - Phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp ở UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ trồng rừng ngập mặn chống sạt lở ven biển và hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Buổi lễ nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, hưởng ứng Ngày đại dương thế giới, và Ngày môi trường thế giới năm 2019.

 

Buổi lễ có dự tham gia của đại diện các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, đại diện Sở TNMT các tỉnh. Trong đó bao gồm Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Tổng cục Môi trường; lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu; cùng đại diện lãnh đạo lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, quần chúng nhân dân tỉnh Bạc Liêu, các cơ quan thông tấn báo chí.
  
Thứ trưởng Trần Quý Kiên trả lời phỏng vấn
Thứ trưởng Trần Quý Kiên trả lời phỏng vấn báo chí tại buổi lễ
 
Theo ông Nguyễn Quang Dương, Bí thư tỉnh ủy Bạc Liêu, biến đổi khí hậu hiện nay là một vấn đề cấp bách, cần thiết không chỉ riêng với nước ta mà là toàn trái đất. Là 1 nước có cả tài nguyên về biển và rừng, biến đổi khí hậu đang ngày một gây ra những vấn đề nghiêm trọng với hệ sinh thái cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của mỗi người dân.
 
Để ứng phó biến đổi khí hậu, khi mực nước biển dâng cao, không chỉ riêng Việt Nam mà toàn thế giới đều coi rừng ngập mặn có vai trò to lớn, góp phần không nhỏ vào sự cân bằng và phát triển của hệ sinh thái.
 
Trong đó, việc triển khai, phục hồi trồng rừng ngập mặn là giải pháp quan trọng đối với vùng đồng bằng nói riêng và cả nước Việt Nam nói chung. Rừng ngập mặn có tác dụng tạo đê mềm chắn sóng, nước dâng, hạn chế ngập mặn, đồng thời nâng cao khả năng hấp thụ Co2, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ hệ sinh thái ven biển. Mặt khác, nhờ có rừng ngập mặn nên nhiều loài thủy hải sản có giá trị kinh tế cao sinh trưởng và phát triển một cách tự nhiên, đó cũng là 1 nguồn lợi không nhỏ đối với người dân mà không mất nhiều công sức đầu tư chăm sóc.
  
TCT TA ĐÌNH THI
Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi tham gia trồng cây tại khu vực bãi bồi đê biển trên địa bàn phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu.
 
Tham gia buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt nam Tạ Đình Thi cũng cho biết, Ngày Đại dương Thế giới năm 2019 với chủ đề “Giới và Đại dương” (Gender and The Oceans) là cơ hội để phản ánh vấn đề về giới trong mối quan hệ của loài người với các đại dương, như một lời kêu gọi chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh bằng cách kết nối, lan tỏa và truyền cảm hứng hướng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên khắp thế giới trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương để đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 5 (SDGs) của Liên hợp quốc đến năm 2030, hướng tới xây dựng sự hiểu biết về giới, đại dương và khám phá những giải pháp khải thi nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong các hoạt động liên quan đến đại dương như nghiên cứu khoa học biển, lao động trên biển, ngư nghiệp,…Bên cạnh đó là khuyến khích các giải pháp cho các vấn đề về ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, đồng thời tăng cường và ngăn chặn rác thải nhựa trên biển vì một đại dương khỏe mạnh hơn, cho một tương lai tốt đẹp hơn.
 
Với sự tham gia của đông đảo các cán bộ trung ương, địa phương, quần chúng nhân dân tại địa phương cùng lực lượng đoàn viên, thanh niên đến từ trường Đại học Bạc Liêu, sau buổi lễ đã tiến hành trồng hơn 2.000 cây mắm tại bãi bồi đê biển trên địa phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu.
 
Tuy nhiên, Theo Ông Nguyễn Quang Dương, Bí thư tỉnh ủy Bạc Liêu, để có thể phát huy được hiệu quả được lợi ích của rừng ngập mặn một cách lâu dài, cả về kinh tế lẫn môi trường, cần có sự quy hoạch, phát triển, đồng thời phối hợp thực hiện giữa các Bộ, Sở, ban ngành cũng như với mỗi người dân, bên cạnh đó việc nâng cao nhận thức trong mỗi người chúng ta là vô cùng quan trọng.
  
Ông Nguyễn Quang Dương
Ông Nguyễn Quang Dương, Bí thư tỉnh ủy Bạc Liêu trả lời phỏng vấn báo chí tại buổi lễ
  
Thứ trưởng Trần Quý Kiên
Thứ trưởng Trần Quý Kiên cùng với Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu tham gia trồng cây tại buổi lễ 

Các lực lượng tham gia
Lễ trồng cây với sự tham gia của đồng đảo đoàn thanh niên và quần chúng nhân dân tại địa phương
 
Thu Loan

 

Các bản tin cũ hơn