Về trang chủ


31/05/2019

Nghị quyết 36-NQ/TW là nền tảng cho việc quản lý, phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW được tổ chức tại Bạc Liêu vào chiều ngày 31/5, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên nhận định “Nghị quyết 36-NQ/TW là nền tảng cho việc quản lý, phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam”. Hội nghị nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019, hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới, Ngày môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường.
 
Hội nghị do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức tại Nhà Hát Cao Văn Lầu, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Cùng tham dự Hội nghị, phía Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam có Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi; Phó Tổng cục trưởng Vũ Sĩ Tuấn, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục. Về phía tỉnh Bạc Liêu có ông Nguyễn Quang Dương, Bí thư Tỉnh uỷ; ông Lê Minh Chiến, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu. Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham dự của các chuyên gia, các nhà khoa học đến từ các tổ chức trong nước và quốc tế, cùng đại điện các Sở, ban, ngành trung ương và địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí.
 
Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW năm 2018 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, đạt cơ bản các tiêu chí về phát triển bền vững kinh tế biển; hình thành văn hoá sinh thái biển; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; ngăn chặn xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển, tình trạng sạt lở bờ biển và biển xâm thực; phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng.
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhấn mạnh, kinh tế biển đóng vai trò quan trọng vào nền kinh tế của đất nước, góp phần xây dựng nước trở thành nước công nghiệp hiện đại theo định hướng xã hội chủ nghĩa; tham gia chủ động và có trách nhiệm vào giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực về biển và đại dượng. Nghị quyết đã đưa ra một chiến lược tổng thể, toàn diện, là nền tảng cho việc phát triển kinh tế biển, quản lý biển, hải đảo của nước ta trong các giai đoạn tiếp theo với những khâu đột phá hết sức quan trọng, cùng với đó là các nhiệm vụ, giải pháp vừa mang tính chiến lược vừa mang tính cụ thể để đạt được các mục tiêu đề ra.
  
Thứ trưởng Trần Quý Kiên phát biểu
Thứ trưởng Trần Quý Kiên phát biểu tại Hội nghị
 
Thứ trưởng cũng cho biết, trong những năm qua, kinh tế biển của Việt Nam đã có những thành tựu đáng kể song vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ, thách thức. Việc phát triển kinh tế biển ở một số nơi, một số khu vực đã gây ra ô nhiễm môi trường khu vực biển ven bờ; ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa đã trở thành vấn đề cấp bách; các hệ sinh thái biển, đa dạng sinh học biển bị suy giảm; một số tài nguyên biển bị khai thác quá mức; công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, biển xâm thực còn nhiều hạn chế, bất cập; chưa phát huy hiệu quả bản sắc văn hóa biển; chưa quan tâm đúng mức xây dựng thiết chế văn hóa các vùng biển và ven biển; chưa hình thành được văn hóa sinh thái biển với sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân.
 
Hội nghị được tổ chức tại Bạc Liêu ngày hôm nay là dịp để các đại biểu tham dự cùng trao đổi, thảo luận về triển khai, thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời là cơ hội để Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện dự thảo Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW.
  
TCT TẠ ĐÌNH THI
Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi trình bày báo cáo tham luận tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khoá XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
 
Hội nghị cũng đã được nghe Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi trình bày báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khoá XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi đã nêu ra một số thành tựu đạt được, đồng thời cũng đánh giá khái quát những mặt được, hạn chế, yếu kém và nguyên nhân qua 10 năm thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 (Nghị quyết số 09-NQ/TW); bối cảnh quốc tế, khu vực và trong nước đối với việc thực hiện Chiến lược biển Việt Nam; các quan điểm về phát triển kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển; công tác xây dựng dự thảo và trình ban hành Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW;các vấn đề về phát triển kinh tế biển,ven biển và nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng văn hóa biển, xã hội gắn bó, thân thiện với biển,... Theo Ông Tạ Đình Thi, khi Nghị quyết 36-NQ/TW được ban hành, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ học tập, quán triệt Nghị quyết và xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình, kế hoạch hành động để cụ thể, thể chế hóa nghị quyết. Thông qua đó, giúp thay đổi nhận thức của xã hội và cộng đồng về biển, hải đảo, hình thành các vùng biển, địa phương có biển trở thành khu vực phát triển năng động, thu hút đầu tư, tạo động lực phát triển, mở cửa, đảm bảo quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hợp tác quốc tế.
 
Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi cũng đưa ra một số đề xuất, kiến nghị về việc tăng cường cường phổ biến, quán triệt các nội dung trong Nghị Quyết số 36-NQQ/TW tại các địa phương. Và để thực hiện tốt Nghị quyết, các Sở TNMT, các thành phố trực thuộc Trung ương có biển cần nhận thức rõ vị trí, vai trò của mình đối với công cuộc phát triển bền vững kinh tế biển và với lĩnh vực quản lý nhà nước về biển và hải đảo. Về phía Sở TNMT cũng cần chủ động tham mưu với tỉnh để xây dựng Kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết theo hướng cụ thể hóa, lộ trình hóa, thực hiện hóa Nghị quyết với không gian, thời gian, cơ chế, nguồn lực cụ thể đến năm 2025 (Kế hoạch 5 năm) và đến năm 2030 (Kế hoạch tổng thể).
  
Đại diện phía Hàn Quốc
Hội nghị  với sự tham dự của Ông Lee Young Jeol – Chủ tịch tập đoàn DATAM, Chủ tịch Hiệp hội Giao thông tương lai Hàn Quốc, Tổng Thư ký Liên hiệp hội giao thông xuyên Á
 
Đến với Hội nghị lần này, Ông Lee Young Jeol – Chủ tịch tập đoàn DATAM, Chủ tịch Hiệp hội Giao thông tương lai Hàn Quốc, Tổng Thư ký Liên hiệp hội giao thông xuyên Á cho biết, phía Hàn Quốc đã đánh giá rất cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nói chung, của tỉnh Bạc Liêu nói riêng trong vấn đề nỗ lực xây dựng và phát triển chiến lược biển. Ông Lee Young Jeol tin rằng Bạc Liêu sẽ và sẽ đạt được nhiều thành tựu trong thời gian tới, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất năng lượng thân thiện với môi trường trên nền tảng công nghệ sáng tạo như máy phát điện sức gió và máy phát điện năng lượng mặt trời.
 
“Đây là địa phương có nhiều điều kiện để phát triển, với những chính sách đúng đắn từ Chính phủ, với quyết tâm của chính quyền, nhân dân và sự đồng hành của những doanh nghiệp Hàn Quốc” - Ông Lee Young Jeol nói.
 
Với sự tham dự của PGS. TS Nguyễn Chu Hồi, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Ông Nguyễn Chu Hồi cho rằng, bên cạnh những kết quả tích cực, 10 năm qua, việc phát triển kinh tế biển vẫn còn nhiều hạn chế và yếu kém. Trong đó, quan trọng nhất là nhận thức về vai trò, vị trí của biển và kinh tế biển của các cấp các ngành, các địa phương ven biển và người dân còn chưa đầy đủ, vẫn còn có những quan niệm khác nhau về kinh tế biển, chưa coi trọng tính liên kết giữa các mảng không gian kinh tế biển và các vùng kinh tế biển ven biển. Bên cạnh đó, môi trường biển tiếp tục biến đổi theo chiều hướng xấu và tiếp tục bị đầu độc liên quan tới phát triển kinh tế xã hội, ngày càng có nhiều chất thải không qua xử lý từ các lưu vực sông và vùng ven biển đổ ra biển. Trong phần tham luận của mình, Ông Nguyễn Chu Hồi cũng đã đề xuất một số nhóm giải pháp để thực hiện thành công các định hướng của chiến lược biển 2030, trong đó lưu ý các vấn đề về khoa học công nghệ biển phải trở thành động lực phát triển các lĩnh vực liên quan đến kinh tế biển, quy hoạch không gian biển để quản lý liên ngành, liên vùng đối với các vùng biển, đảo và vùng ven biển, trong đó công tác truyền thông đóng vai trò rất quan trọng đối với xây dựng quảng bá thương hiệu biển Việt Nam.
  
Ong Nguyễn Chu Hồi
PGS. TS Nguyễn Chu Hồi, Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tham luận tại Hội nghị
 
Cũng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Minh Chiến cho biết, trên cơ sở đánh giá những mặt còn hạn chế, những tác động diễn biến trên vùng biển, để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về kinh tế biển. Tỉnh Bạc Liêu cũng đã cụ thể hóa mục tiêu phát triển kinh tế biển một cách mạnh mẽ, thể hiện sự quyết tâm để phấn đấu 2045 Bạc Liêu trở thành tỉnh mạnh về biển và làm giàu từ biển, toàn diện kinh tế biển theo hướng hiện đại gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh; hoàn thiện hạ tầng, phát triển kinh tế hàng hải, đường thuỷ nội địa và cảng nước sâu kết nối với các cảng biển trong vùng, các vùng kinh tế biển của khu vực miền Nam, trở thành cảng biển trung chuyển ven biển trong và ngoài nước; phát triển du lịch cao cấp tại các đảo nhỏ ven biển trong vùng, khu vực; đưa kinh tết biển đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của tỉnh.
 
Theo đó, tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 28/12/2018 của BCH Đảng bộ tỉnh và kế hoạch số 38 của UBND tỉnh Bạc Liêu, trong đó có nhiều nhiệm vụ và giải pháp để tổ chức triển khai thực hiện NQ số 36-NQ/TW, đặc biệt là mục tiêu phấn đấu đưa Bạc Liêu trở thành tỉnh mạnh, giàu về biển, tập trung xây dựng và phát triển các ngành kinh tế biển toàn diện, đồng bộ theo hướng hiện đại, có tính cạnh tranh cao. 
 
Ông Lê Minh Chiến
 Ông Lê Minh Chiến, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại Hội nghị
 
“Phấn đấu đến năm 2025, Bạc Liêu trở thành tỉnh có kinh tế biển phát triển, là trung tâm điện gió, điện khí và điện mặt trời, trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước đi đôi với bảo vệ môi trường, đảm bảo phát triển bền vững kinh tế biển. Bên cạnh đó, tích cực chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; nghiên cứu và triển khai các chương trình phát triển hài hòa trong điều kiện biến đổi khí hậu đưa kinh tế biển trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh”- Phó Chủ tịch Lê Minh Chiến nhấn mạnh.
 
Bế mạc Hội nghị, với tinh thần thảo luận thẳng thắn, cởi mở, khách quan của các đại biểu, Thứ trưởng Trần Quý Kiên bày tỏ tin tưởng rằng Hội nghị sẽ thu nhận được nhiều thông tin hữu ích, góp phần quan trọng đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống.
  
Thứ trưởng và TCT
 
Thứ trưởng Trần Quý Kiên cùng Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi trao đổi với các đại biểu và tham quan triển lãm tranh

Thứ trưởng trả lòi phỏng vấn
Thứ trưởng Trần Quý Kiên trả lời phỏng vấn của báo chí
 
Trưng bày triển lãm
 
Các đại biểu tham quan triển lãm
Các đại biểu tham quan khu trưng bày triển lãm tranh, một trong những hoạt động bên lề Hội nghị tại khu vực Nhà Hát Cao Văn Lầu, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Thu Loan

 

Các bản tin cũ hơn