Về trang chủ


09/07/2019

Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam – Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA: Khởi động Dự án “Thiết lập nền tảng cho quản lý tổng hợp vùng bờ tại một số tỉnh ven biển Việt Nam”

 

Sáng ngày 05/7, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có buổi tiếp và làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) khởi động Dự án “Thiết lập nền tảng cho quản lý tổng hợp vùng bờ tại một số tỉnh ven biển Việt Nam”.

 

Tham dự buổi làm việc, về phía KOICA, dẫn đầu là Ông Jin Oh Kim, Giám đốc Quốc gia KOICA cùng với đại diện các đơn vị thực hiện dự án gồm tổ hợp Công ty Quản lý Môi trường biển Hàn Quốc (KOEM), Công ty Kỹ thuật DY Engineering Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu Chính sách Biển Hàn Quốc (KEI). Về phía Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam có đại diện lãnh đạo Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác Quốc tế; Cục Quản lý điều tra cơ bản biển và hải đảo; Cục Kiểm soát tài nguyên và Bảo vệ môi trường biển, hải đảo; Viện Nghiên cứu biển và hải đảo, Trung tâm Thông tin, dữ liệu biển và hải đảo quốc gia; đại diện Chi cục Biển và Hải đảo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, TS. Tạ Đình Thi chủ trì buổi làm việc.

KOICA1

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Phát biểu chào mừng tại buổi họp khởi động dự án, Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi cảm ơn và đánh giá cao những nỗ lực của KOICA trong việc hợp tác cùng với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam xây dựng và hoàn thiện văn kiện Dự án “Thiết lập nền tảng cho quản lý tổng hợp vùng bờ tại một số tỉnh ven biển Việt Nam” (Dự án) đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt tại Quyết định số 1490/QĐ-BTNMT ngày 14/6/2019.

 

KOICA2

Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi chủ trì buổi làm việc

 

Tổng cục trưởng cho biết, công tác quản lý tổng hợp vùng bờ ở Việt Nam đã được tiếp cận từ cách đây 20 năm, đang từng bước áp dụng các công cụ quản lý này vào thực tiễn và đã đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, có thể thấy rằng công tác này đòi hỏi tính phức tạp, đa ngành, đa lĩnh vực và gặp phải một số khó khăn nhất định. Chính vì vậy, Tổng cục trưởng tin tưởng rằng khi Dự án đi vào triển khai thực hiện sẽ mang lại hiệu quả cho công tác quản lý tổng hợp vùng bờ ở cấp trung ương và địa phương.

 

Tổng cục trưởng đánh giá cao kinh nghiệm của Hàn Quốc trong công tác bảo tồn, khai thác bền vững tài nguyên thiên nhiên biển cũng như trong hoạch định chính sách quản lý biển, có khả năng nguồn lực về tài chính và kinh nghiệm xây dựng các dự án nghiên cứu chung và hỗ trợ tốt trong việc đào tạo, nâng cao năng lực. Tổng cục trưởng đề xuất phía đối tác Hàn Quốc có thể xem xét khả năng tiếp tục hỗ trợ để mở rộng phạm vi của Dự án cho 28 địa phương ven biển của Việt Nam sau khi Dự án đi vào triển khai thực hiện và kết thúc.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Jin Oh Kim, Giám đốc Quốc gia của KOICA đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Tổng cục đối với dự án và đây chính là một trong những yếu tố thuận lợi của Dự án. Ông đề nghị các đơn vị thay mặt KOICA thực hiện Dự án cần nhận thức được tầm quan trọng và cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa để thực hiện tốt Dự án. Đây là dự án đầu tiên của KOICA trong lĩnh vực quản lý môi trưởng biển và do đó ông nhận thức được sâu sắc tầm quan trọng của dự án đồng thời sẽ cố gắng hết sức để dự án được thực hiện thuận lợi.

 

KOICA3

Ông Jin Oh Kim, Giám đốc Quốc gia của KOICA phát biểu tại buổi làm việc

 

Ông Jin Oh Kim khẳng định, trong thời gian qua, phía KOICA đã nỗ lực rất nhiều để lựa chọn được Tổ hợp đơn vị thực hiện dự án cấu thành bởi 3 đơn vị của Hàn Quốc có rất nhiều kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực là Công ty Quản lý Môi trường biển Hàn Quốc (KOEM) - Công ty Kỹ thuật DY Engineering Hàn Quốc - Viện Nghiên cứu Chính sách Biển Hàn Quốc (KEI). Buổi họp khởi động dự án này đánh giá sự bắt đầu thực hiện dự án và ông mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ của Lãnh đạo, các đơn vị, cán bộ có liên quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục với các đơn vị thực hiện dự án của KOICA để thực hiện thành công dự án.

 

Đại diện các đơn vị thực hiện Dự án phía KOICA cũng đã trình bày kế hoạch thực hiện Dự án với mục tiêu tổng thể của Dự án là nhằm cải thiện công tác quản lý biển và hải đảo theo hướng bền vững thông qua tăng cường năng lực và thúc đẩy hiệu quả về quản lý tổng hợp vùng bờ, góp phần phát triển kinh tế xã hội, môi trường vùng bờ tại một số tỉnh ven biển Việt Nam. Dự án sẽ đạt được mục tiêu tổng thể này thông qua việc thực hiện các mục tiêu cụ thể bao gồm: (i) Thiết lập một hệ thống quan chắc chất lượng nước biển thực tế và xây dựng nền tảng cho việc đối phó với các sự cố tràn dầu quy mô lớn; (ii) Đào tạo các chuyên gia và cán bộ về quản lý môi trường biển và thiết lập một hệ thống quản lý tổng hợp vùng bờ của Việt Nam; (iii) Hỗ trợ quản lý và giám sát bền vững vùng bờ biển và các nguồn tài nguyên biển của Việt Nam. Thành phố Vũng Tàu, trung tâm du lịch biển, khu vực khai thác dầu lớn nhất của Việt Nam được chọn để thực hiện Dự án thí điểm.

 

KOICA4

Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi và lãnh đạo đại diện các đơn vị chụp ảnh lưu niệm với Giám đốc Quốc gia và phái đoàn làm việc của KOICA

 

Hai quốc gia Việt Nam – Hàn Quốc với những tương đồng về văn hoá và với những chính sách ưu tiên hợp tác sâu rộng mà Hàn Quốc đang thực thi để tạo thuận lợi trong hợp tác song phương với Việt Nam nói chung và trong lĩnh vực quản lý biển, kiểm soát ô nhiễm biển nói riêng thì việc “thực hiện thành công Dự án sẽ là bước quan trọng để tiến tới những hợp tác trong tương lai giữa Tổng cục và KOICA trong nhiều lĩnh vực, nhiệm vụ khác nhau mà cả hai cùng quan tâm”, Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi nhấn mạnh.

 

Thu Thuỷ

 

 

 

 

 

 

 

Các tin mới hơn