Về trang chủ


05/02/2020

Công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu: sự vào cuộc quyết liệt của các thành viên Ban tổ chức và các đơn vị phối hợp

 

Sáng ngày 05/02, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra cuộc họp báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Trần Quý Kiên chủ trì buổi làm việc.

 

Tham dự buổi làm việc có các thành phần của Ban Tổ chức Hội nghị bao gồm Trưởng Tiểu ban, Phó trưởng Tiểu ban, các Uỷ viên của các Tiểu ban Lễ tân – Hậu cần và Tiểu ban Nội dung – Tuyên truyền phục vụ tổ chức Hội nghị cùng các đại diện Bộ Ngoại giao, Cơ quan thường trú UNDP, Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam.

 

 

HNKTĐD 1

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 10557/VPCP-QHQT ngày 18/11/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Ngoại giao Na Uy cùng sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức “Hội nghị quốc tế về Kinh tế đại dương bền vững và Thích ứng biến đổi khí hậu” dự kiến vào các ngày 26-27/3/2020 tại Thành phố Đà Nẵng. Hội nghị sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ các đại dương trên thế giới và đẩy nhanh các hành động để bảo vệ tài nguyên biển và thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của khí hậu.

 

Tại buổi làm việc, ông Đặng Ngọc Điệp Chánh Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng Tiểu ban Lễ tân – Hậu cần, và ông Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Trưởng Tiểu ban Nội dung – Tuyên truyền đã có báo cáo cập nhật tiến độ tổ chức Hội nghị trong đó khẳng định công tác chuẩn bị cho Hội nghị đang được triển khai tích cực, các nội dung công việc đã được định hình và lên kế hoạch cụ thể, công tác phối hợp tại TP Đà Nẵng cũng đã tương đối sẵn sàng. Tuy nhiên có một số thay đổi và bổ sung cần báo cáo với Thủ tướng về nội dung liên quan đến đề nghị của UNDP và Na Uy cũng như đã được sự nhất trí của Bộ Ngoại giao về đề xuất mời thêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của 7 đến tối đa 10 nước đảo nhỏ tham dự và chia sẻ quan điểm tại phiên toàn thể thứ hai (tổ chức vào ngày 26/3/2020) về “các nguy cơ an ninh liên quan đến khí hậu” cũng như cần phải tính đến những trường hợp rủi ro đối với Hội nghị trong điều kiện dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona đang diễn biến phức tạp toàn cầu.

 

 

HNKTĐD 2

Thứ trưởng Trần Quý Kiên kết luận buổi làm việc

 

Sau khi lắng nghe, tổng hợp ý kiến của đại diện Bộ Ngoại giao, Cơ quan thường trú UNDP, Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, các đơn vị liên quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã có kết luận buổi làm việc trong đó biểu dương và đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các thành viên Ban tổ chức, các đơn vị phối hợp và các đặc biệt là sự chủ động, phối hợp chặt chẽ của hai Tiểu ban.

 

Về nội dung liên quan đến đề nghị của UNDP và Na Uy mời thêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của 7 đến tối đa 10 nước đảo nhỏ tham dự cùng với một số thay đổi theo đó, Thứ trưởng rất ủng hộ và đề nghị hoàn thiện sớm việc xin ý kiến Thủ tướng và các thủ tục mời chính thức cũng như để chuẩn bị chu đáo cho công tác lễ tân, khánh tiết tương xứng.

 

Dự kiến cuộc họp toàn thể Ban tổ chức Hội nghị sẽ diễn ra trong khoảng hơn 10 ngày nữa, Thứ trưởng đề nghị các Tiểu ban khẩn trương hoàn thiện thêm các nội dung, đặc biệt là kịch bản chi tiết và sự xác nhận tham gia cùng với nội dung trình bày của các đại biểu, các diễn giả tại các phiên toàn thể các phiên chuyên đề của Hội nghị. Công tác tuyên truyền cũng là một nội dung quan trọng cần được quan tâm hơn nữa để cùng với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao của nước chủ nhà, thể hiện sự trọng thị, thu hút sự quan tâm của quốc tế đối với Hội nghị. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu hoàn thiện sớm việc mời các đối tác trong nước và đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh/thành phố và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường của 28 tỉnh thành có biển, thể hiện sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống khi chúng ta đang ở năm thứ 2 triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW về phát triển bền vững kinh tế biển. Công tác chuẩn bị Hội nghị phải thật chi tiết, đầy đủ, đặc biệt là phải tuân thủ chặt chẽ các quy định và bám sát nội dung chuỗi hoạt động ý nghĩa của năm ASEAN với trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Thứ trưởng cũng hy vọng tình hình dịch bệnh sẽ sớm được ngăn chặn và Hội nghị sẽ diễn ra đúng kế hoạch.

 

Thu Thuỷ

Các tin mới hơn
Các bản tin cũ hơn