Về trang chủ


10/12/2018

Hội thảo quốc tế tham vấn xây dựng “Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương”

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Canada và thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Canada vào ngày 09 tháng 6 năm 2018 về việc Việt Nam nỗ lực là nước tiên phong trong khu vực về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương, ngày 10/12, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Đại sứ quán Canada tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế tham vấn xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về Quản lý rác thải nhựa đại dương.


Tham dự Hội thảo có đại diện các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế, đại sứ quán, chuyên gia  quốc tế và Việt Nam, các doanh nghiệp, tổ chức và hiệp hội có liên quan.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc Hội thảo


Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay, thách thức nghiêm trọng và điển hình nhất là ô nhiễm rác thải, mà chủ yếu là rác thải nhựa, từ các hoạt động kinh tế - xã hội diễn ra trên đất liền và trên biển. Với đặc thù là một không gian liên thông, được chi phối bởi các hoàn lưu biển, ô nhiễm rác thải nhựa ở biển đã trở thành vấn đề của toàn thế giới. Ô nhiễm rác thải biển không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường và hệ sinh thái biển mà còn  tác động trực tiếp tới các hoạt động kinh tế và cộng đồng dân cư ven biển, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh lương thực, an ninh năng lượng.


Trong bối cảnh đó, Việt Nam Việt Nam đã có nhiều nỗ lực thông qua những cam kết chính trị mạnh mẽ cũng như các hoạt động thiết thực trong quản lý, giảm rác thải nhựa. Tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tổ chức tại Canada ngày 9 tháng 6 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sáng kiến của Canada về ngăn ngừa xả rác thải nhựa ra đại dương, khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Canada và quốc tế triển khai sáng kiến này. Đồng thời, trong khuôn khổ Đại Hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GF6) tại Đà Nẵng, sáng kiến về xây dựng quan hệ đối tác về quản lý  rác thải nhựa đại dương của Việt Nam đã được bạn bè quốc tế hết sức hoan nghênh, ủng hộ.


Cũng trong thời gian vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ thông qua tìm kiếm các đối tác phù hợp, trong đó có các cơ quan của Canada khẩn trương xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý, giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.

 

Toan canh hoi thao


Đồng thời, Bộ TN&MT cũng đã làm việc với Ngân hàng Thế giới để phối hợp xây dựng dự án “Thiết lập quan hệ đối tác khu vực các biển Đông Á về quản lý rác thải nhựa đại dương”; phối hợp với đối tác Nhật Bản xúc tiến việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam...


Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá rất cao những nỗ lực của các cơ quan của Canada trong việc giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương, đặc biệt là đóng vai trò nòng cốt, thúc đẩy để ban hành Hiến chương về rác thải nhựa đại dương khi Canada giữ cương vị Chủ tịch của Hội nghị G7. Bên cạnh đó là những nỗ lực to lớn của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam trong việc thúc đẩy thực hiện sáng kiến của Canada và triển khai cụ thể việc hợp tác với Việt Nam, hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã nêu tại Hội nghị G7.

 

TCT TA DINH THI

Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi phát biểu tại Hội thảo


Hội thảo là một phần trong chuỗi hoạt động tham vấn giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đối tác có liên quan về những thách thức trong quản lý rác thải nhựa, cũng như các giải pháp tiềm năng nhằm giải quyết hiệu quả vấn nạn ô nhiễm nhựa. Các chuyên gia đến từ Canada, Hàn Quốc và Ngân hàng Thế giới đã chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế liên quan đến phương pháp tiếp cận như: loại bỏ hoàn toàn rác thải nhựa, trách nhiệm mở rộng của người sản xuất và cơ chế tài chính bền vững để phát triển hệ thống xử lý rác thải tiên tiến; xây dựng một Kế hoạch hành động quốc gia phù hợp với Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045.


Chào mừng hội thảo, Bà Đại sứ Canada Deborah Paul cho biết, bắt đầu từ tháng 4/2018, Đại sứ quán Canada tại Hà Nội đã khởi xướng một sáng kiến vận động chính sách với nhiều hoạt động nhằm giảm thiểu ô nhiễm nhựa. Đến nay đã có tổng số 58 tổ chức quốc tế và các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam tham gia ký Qui tắc ứng xử về chống ô nhiễm chất thải nhựa và cam kết giảm thiểu sử dụng các đồ nhựa dùng một lần tại công sở. Năm 2018, Thủ tướng Canada Justin Trudeau chọn biến đổi khí hậu, đặc biệt là nhựa đại dương, làm ưu tiênquan trọng cho nhiệm kỳ Chủ tịch G7 của Canada. Thủ tướngTrudeau đã tuyên bố một khoản đầu tư trị giá 100 triệu đô la nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển giải quyết vấn nạn rác thải nhựa đại dương.


Ngoài ra, Canada cũng đã khởi xướng xây dựng Hiến chương về Nhựa đại dương. Các bên ký kết Hiến chương cam kết sẽ đặt trọng tâm vào phương thức tiếp cận quản lý hiệu quả tài nguyên và theo vòng đời sản phẩm đối với việc xử lý rác thải nhựa, cả trên đất liền và trên biển.  Đến nay đã có 14 nước, Liên minh Châu Âu, và 20 công ty tham gia phê chuẩn Hiến chương. Canada mong muốn và sẽ rất hoan nghênh Việt Nam trở thành nước tiếp theo tham gia kí kết.

 

Bà Đại sứ Canada

Bà Đại sứ Canada Deborah Pau phát biểu chào mừng Hội thảo


Bà Đại sứ bày tỏ sự vui mừng khi sáng kiến chung của Canada đã được Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và được Bộ trưởng Trần Hồng Hà ủng hộ. Theo Bà Đại sứ,  sự phối hợp nỗ lực của các bên liên quan có vai trò thiết yếu trong việc xử lý hiệu quả vấn đề ô nhiễm nhựa. Điều rất đáng khích lệ là sự có mặt ngày hôm nay của đại diện các cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp và xã hội dân sự, bao gồm cả các tổ chức của thanh niên và phụ nữ. Điều này rất phù hợp với phương pháp tiếp cận phối hợp nhiều bên được nêu trong Hiến chương về Nhựa đại dương. Bà Đại sứ cũng gửi lời chúc mừng các nhà lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam trong việc chỉ đạo xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương có hiệu quả.Chup anh luu niem

Các bên chụp ảnh lưu niệm


Tại các phiên thảo luận buổi sáng, đại diện các bên liên quan cùng tham luận các nội dung tập trung vào các vấn đề sau: Hiện trạng rác thải nhựa dương tại Việt Nam; Các chia sẻ và bài học kinh nghiệm của một số quốc gia trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu rác thải nhựa đại dương có thể áp dụng vào Việt Nam; Nâng cao nhận thức về rác thải nhựa và các ảnh hưởng của rác thải nhựa đến môi trường biển và đại dương; Phân tích, đánh giá các yếu tố liên quan bao gồm các vấn đề về cơ chế tài chính, chính sách để đưa ra kế hoạch hành động quốc gia phù hợp với tình hình Việt Nam.


Thay mặt lãnh đạo Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong rằng, các tổ chức, cá nhân cũng như cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường trong cuộc chiến vì các đại dương không còn rác thải nhựa. Bộ Tài nguyên và Môi trường cam kết sẽ nỗ lực cùng Canada và cộng đồng quốc tế hình thành những khuôn khổ hợp tác, những hành động cụ thể trong sứ mệnh môi trường cao cả này, phối hợp và góp phần thực hiện thành công Hiến chương về rác thải nhựa đại dương.

 

Trong khuôn khổ của Hội thảo, ban tổ chức đã trưng bày và triển lãm ảnh về rác thải nhựa dành cho các đại biểu và các cơ quan thông tấn, báo chí tham dự.


Hội thảo tiếp tục diễn ra trong buổi chiều cùng ngày với các phiên thảo luận nhóm và
phiên thảo luận tổng thể tập trung vào các nội dung: Khung pháp lý, thể chế; Tài chính và Giải pháp công nghệ; Dữ liệu và Nghiên cứu khoa học; Truyền thông và sự tham gia của phụ nữ, cộng đồng.
 

Thu Loan

Các tin mới hơn
Các bản tin cũ hơn