Về trang chủ


23/03/2019

Lễ ra quân Thứ 7 tình nguyện “Hãy làm sạch biển” năm 2019

Ngày 23/3, tại bãi biển Đồ Sơn, phường Vạn Hương, Hải Phòng, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp cùng Đoàn 6-Quân chủng Hải quân và Chi cục Biển và hải đảo Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân Thứ 7 tình nguyện “Hãy làm sạch biển” năm 2019.
 
Quang canh Le ra quan
 
Phát biểu khai mạc Lễ ra quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: biển và hải đảo có tầm quan trọng đặc biệt với sự phát triển của đất nước, sau 10 năm thực hiện chiến lược biển, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, phát triển mạnh một số ngành kinh tế trọng điểm các vùng biển và ven biển. Cùng với đó là tăng cường quản lý nhà nước về biển và hải đảo; đẩy mạnh nghiên cứu, điều tra, khảo sát, hợp tác quốc tế, quản lý và bảo vệ tài nguyên môi trường biển,…tất cả đều góp phần vô cùng quan trọng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, làm cho đất nước giàu mạnh, tăng cường, củng cố quốc phòng, an ninh trên biển.
 
PTCT Pham Thu Hang
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Phạm Thu Hằng phát biểu khai mạc Lễ ra quân
 
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tự đã đạt được, chúng ta vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, tình trạng khai thác, sử dụng tài nguyên quá mức dẫn đến nguy cơ cạn kiệt, cùng với đó là sự cố môi trường biển, công tác quản lý tài nguyên-môi trường biển còn tồn tại một số bất cập. Những hạn chế, thách thức đó đòi hỏi tất cả chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn nữa, cùng “chung tay-góp  sức-đồng lòng” để bảo vệ chủ quyền, đảm bảo quốc phòng-an ninh và lợi ích của quốc gia, đồng thời phát triển bền vững kinh tế biển gắn liền với bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo của Việt Nam – Phó Tổng cục trưởng Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.
 
Việc thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” trong toàn ngành tài nguyên và môi trường nhằm hướng đến hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019; Ngày Đại dương thế giới (08/6) và các hoạt động bảo vệ môi trường biển trong Tháng Thanh niên. Tại lễ phát động, Phó Tổng cục trưởng Phạm Thu Hằng cũng đề nghị các cấp chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và thế hệ trẻ các đơn vị hãy có những hành động thiết thực để bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, cùng với đó là các quyền và lợi ích của quốc gia trên biển của chúng ta.
 
Trong thời gian qua, phong trào “thử thách dọn rác” đã được nhiều bạn trẻ hưởng ứng, tham gia. Phó Tổng cục trưởng Phạm Thu Hằng bày tỏ tin tưởng rằng hoạt động “Hãy làm sạch biển” ngày hôm nay sẽ trở thành việc làm thường xuyên tại đơn vị, địa phương, nhất là trong lực lượng đoàn viên thanh niên, góp phần không ngừng cải thiện và bảo vệ môi trường biển, hải đảo, nỗ lực “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển, bảo vệ đại dương, bảo vệ môi trường sống của chúng ta”
 
Trong bài phát biểu đại diện Đoàn thanh niên Phường Vạn Hương, Đồ Sơn, Hải Phòng, Bí thư Đoàn TN Phường Vạn Hương cũng nhấn mạnh tới vai trò và tầm quan trọng của môi trường biển đối với đời sống con người, cùng với đó là biến đổi khí hậu và ứng phó với các hiện tượng thời tiết dị thường. Nhận thức rõ điều này, trong những năm qua, tuổi trẻ quận Đồ Sơn đã có nhiều hành động, xung kích và tình nguyện trong việc bảo vệ môi trường biển và ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro thiên tai, góp phần xây dựng Quận Đồ Sơn ngày càng văn minh, hiện đại, thân thiện với môi trường. 
 
 
Bi thu ĐTN Quan Đồ Sơn
Bí thư Đoàn TNCSHCM Phường Vạn Hương, Đồ Sơn, Hải Phòng phát biểu tại Lễ ra quân
 
Tuổi trẻ Quận đã tích cực ra quân dọn vệ sinh môi trường; tổ chức chương trình “Hãy làm sạch biển” tại khu vực bài biển Đoàn 295, bãi biển Khu II, đảo Dáu; Duy trì hiệu quả “ngày thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh”; Tham gia đảm nhận công trình thanh niên gắn với nhiệm vụ chống biến đổi khí hậu “Rừng cây chắn sóng”; đảm nhận các tuyến đường thanh niên tự quản, chăm sóc, bảo vệ và trồng bổ sung rừng cây chắn sóng; Tham gia các hoạt động hưởng ứng giờ trái đất; Tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng trong vấn đề bảo vệ môi trường,…
 
Tại Lễ ra quân lần này, tuổi trẻ Quận Đồ Sơn cũng mạnh dạn đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của công tác bảo vệ môi trường biển, hải đảo. Trong đó, việc thu gom rác thải trên bãi biển đòi hỏi sự chung tay hành động quyết liệt của nhiều cá nhân, tổ chức chính trị, xã hội, các cơ quan, đoàn thể.
 
Lễ ra quân được tổ chức cũng là cơ hội để thế hệ trẻ các Bộ, ngành, địa phương thể hiện quyết tâm và có nhiều hành động thiết thực hơn nữa, góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường, định hướng một tương lai tốt đẹp hơn cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
 
Cán bộ chiến sĩ Hải quân tham gia lễ ra quân
 Lực lượng cán bộ, chiến sỹ Hải quân, thanh niên Đoàn 6-Quân chủng Hải quân tham gia Lễ ra quân
 
Quang canh thu don ve sinh bai bien
Lãnh đạo các đơn vị cùng Đoàn TN và lực lượng cán bộ, chiến sỹ Hải quân tham gia thu dọn, làm sạch bờ biển Đồ Sơn, Phường Vạn Hương, Đồ Sơn, Hải Phòng
 
Nhân dịp này, thanh niên Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cùng với tuổi trẻ lực lượng Đoàn 6 Hải quân và tuổi trẻ Quận Đồ Sơn kêu gọi các đoàn viên thanh niên các Bộ, ban, ngành trung ương và địa phương hãy phát huy vai trò xung kích, tình nguyện và trách nhiệm của mình thực hiện có hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường, quyết tâm xây dựng đất nước ngày càng xanh-sạch-đẹp hơn./.
 
Thu Loan
Các bản tin cũ hơn