Về trang chủ


08/03/2019

Tăng cường hợp tác giữa Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam

Ngày 08/3, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã có buổi làm việc chính thức với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VANCE) nhằm thống nhất chủ trương hợp tác giữa các bên. Tham dự buổi làm việc gồm có: Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi, Phó Tổng cục trưởng Vũ Sĩ Tuấn, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc; Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT; Đại diện VANCE gồm có: Chủ tịch Nguyễn Ngọc Sinh, Phó Chủ tịch Đặng Huy Huỳnh và Trần Hiếu Nhuệ, Ông Phạm Văn Sơn -Tổng thư ký Hội cùng các ủy viên thường vụ và BCH Hội BVTN&MT Việt Nam.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Ngọc Sinh đã khái quát tình hình hoạt động và các kết quả VANCE đã đạt được trong thời gian qua. Ông Nguyễn Ngọc Sinh cũng cho biết, trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ TN&MT cuối năm 2018, VACNE đã kiến nghị 3 phương thức cùng hoạt động giữa Hội và các đơn vị của Bộ. Theo tinh thần đã được báo cáo Bộ trưởng, VANCE cũng đề xuất với Tổng cục một số nội dung để các bên cùng trao đổi, thảo luận. Đồng thời, phía VANCE cũng đề xuất phương thức phối hợp giữa các bên trong thời gian tới và xin ý kiến trực tiếp của Lãnh đạo Tổng cục. Cụ thể trong đó tập trung vào một số nội chính như sau:
 
- Hỗ trợ truyền thông, hỗ trợ tham thực hiện các sự kiện, hỗ trợ đăng ký và vinh danh Cây Di sản vùng ven biển, hải đảo.
 
- Phối hợp  xây dựng các kế hoạch hành động; phối hợp tư vấn & phản biện việc cấp phép nhận chìm, giao khu vực biển; phối hợp xây dựng không gian các khu bảo tồn, Vườn Quốc gia biển; tập huấn nâng cao nhận thức và năng lực cho cộng đồng…
 
- VACNE mong muốn được giao nhiệm vụ xem xét đánh giá khách quan về thông tin cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu trong việc thải rác nhựa ra đại dương.
 
 
 
TCT Ta Dinh Thi
Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi phát biểu tại buổi làm việc
 
Sau khi nghe các ý kiến từ phía VACE, Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi ghi nhận và hoan nghênh những hỗ trợ cũng như sự đóng góp tích cực của VANCE đối với sự phát triển của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam. Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi cũng bày tỏ mong muốn các bên sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ, hiệu quả nhằm phát triển mạnh mẽ hơn nữa công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, hải đảo. Trong đó, liên quan đến vấn đề quản lý rác thải nhựa đại dương, phía Tổng cục cũng đề xuất phía VANCE sẽ có những hỗ trợ, phối hợp trong công tác xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về rác thải nhựa đại dương để trình Thủ tướng vào tháng 5/2018.
 
 
Ong Nguyen Ngoc Sinh
Ông Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phát biểu
 
Tại buổi làm việc, phía VANCE cũng đã được nghe các ý kiến từ phía Viện trưởng Viện nghiên cứu Biển & Hải đảo; Cục trưởng cục Kiểm soát tài nguyên-môi trường biển và hải đảo; Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường; đặc biệt là ý kiến của Tổng cục trưởng Tổng cục Biển & Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi. Chủ tịch Hội, Ông Nguyễn Ngọc Sinh cho rằng: cuộc tiếp xúc này đạt kết quả ngoài mong muốn.  Đồng thời Ông Nguyễn Ngọc Sinh bày tỏ hy vọng phíaTổng cục sớm hoàn thành văn bản kết luận buổi làm việc này để hai bên cùng thực hiện triển khai có hiệu quả chương trình hợp tác trong thời gian tới. VACNE sẵn sàng huy động lực lượng để phối hợp chặt chẽ hơn với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam triển khai thêm những nhiệm vụ mà lãnh đạo Tổng cục đã chỉ đạo như: đóng góp cho dự thảo xây dựng kế hoạch 5 năm và kế hoạch tổng thể thực hiện Nghị quyết 36/NQ-TW về phát triển bền vững kinh tế biển; Nghị định xử phạt hành chính; phối hợp xuất bản ấn phẩm và tổ chức Diễn đàn ASEAN lần thứ 2, nhằm góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, hải đảo của Tổ quốc trong thời gian tới./.
 
 
Thu Loan