Về trang chủ


08/04/2019

Tập huấn, cung cấp thông tin tuyên truyền biển tại huyện đảo Cô Tô

Sáng ngày 08/4,  tại Trung tâm văn hóa Huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp Cục Thông tin cơ sở, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền Thông, UBND Huyện Cô Tô tổ chức Hội nghị tập huấn và cung cấp thông tin tuyên truyền biển, đảo. Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi dẫn đầu đoàn công tác của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tham dự Hội nghị.
 
Cùng tham dự Hội nghị có Bà Trần Thị Quốc Hiền-Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở-Bộ Thông tin Truyền Thông; Thiếu tá Phạm Đức Cần, Trợ lý tuyên huấn, Phòng Chính trị, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải Quân; Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh; Đại diện Lãnh đạo UBND Huyện Cô Tô; cùng đại diện các đơn vị có liên quan.
 
Quang canh Hoi nghi
Quang cảnh Hội nghị
 
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Huyện Cô Tô cho biết, Huyện Cô Tô là huyện đảo biên giới nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh được thành lập ngày 23/3/1994 với trên 50 hòn đảo lớn nhỏ, gồm 02 xã và 01 thị trấn, dân số khoảng 6.700 người, trong đó dân số tham gia hoạt động thường xuyên trong ngành thủy sản chiếm khoảng 30%. Trên địa bàn Huyện có tổng số 340 phương tiện tham gia khai thác thủy sản, khai thác trên ngư trường của huyện, vùng đánh cá chung và các ngư trường phía Nam của Việt Nam. Cô Tô với tuyến biên giới biển dài gần 200km kéo dài từ đảo Trần, huyện Cô Tô đến huyện đảo Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng; có trên 300km2 ngư trường đánh bắt thủy hải sản. Cô Tô có vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh, quốc phòng trên vùng biển phía Đông Bắc của Tổ quốc.
 
Phó Chủ tịch Huyện cũng cho biết, trong những năm qua, huyện Cô Tô đã phối hợp với các cơ quan của Trung ương, của tỉnh triển khai công tác tuyên truyền về biển, đảo cho cán bộ, đảng viên, các lực lượng vũ trang và nhân dân trên Huyện đảo, qua đó đã có những tác động tích cực đến nhận thức của người dân, nhất là thế trẻ đối với biển, đảo của Tổ quốc. Đặc biệt, trong thời gian qua, Các chủ trương lớn nhất quán của Đảng, Nhà nước ta là bảo vệ, giữ gìn và phát triển bền vững biển và hải đảo, đây là tiền đề và cơ sở quan trọng để từng bước đưa Việt Nam đi lên trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, qua đó nâng cao vị thế của nước ta trong khu vực và trên trường quốc tế.
 
Hội nghị được tổ chức với mục đích phổ biến các văn bản pháp luật của Nhà nước về biển, đảo; về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường biển, đảo; một số lưu ý đối với ngư dân khi hoạt động khai thác hải sản trên biển nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, từng hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội, đặc biệt các chủ tàu, thuyền trưởng, chủ cơ sở dịch vụ hậu cần khai thác thủy sản, ngư dân, người lao động,… đồng thời tuyên truyền phát triển bền vững biển, đảo, các ngành kinh tế biển và các nội dung, vấn đề liên quan đến kinh tế thủy sản,… Nội dung Hội nghị tập huấn tập trung vào nội dung chuyên đề "Chính sách pháp luật về quản lý tổng hợp biển và hải đảo".
 
Ngoài ra, nhằm cung cấp thông tin kịp thời về tình hình biển, đảo; những chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhằm giúp cho người dân sinh sống trên đảo được cung cấp thông tin về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến biển, đảo Việt Nam; chủ động đấu tranh phản bác thông tin, quan điểm sai trái, thù địch về chủ quyền biển, đảo Việt Nam.
 
 
TCT Tạ Đình Thi
Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi phát biểu và trình bày Chuyên đề về Chính sách pháp luật về biển và hải đảo
 
Hội nghị đã được nghe Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi trình bày Chuyên đề về chính sách pháp luật về biển và hải đảo. Trong đó tập trung vào các nội dung chính: Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển và Luật biển Việt Nam; phổ biển Nghị quyết 36/NQ-TW về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Luật tài nguyên, môi trường biển và các văn bản hướng dẫn thi hành; Các luật ngành liên quan đến tài nguyên, môi trường biển; Các quy định về xử phạt vi phạm hành chính. Với mục đích tuyên truyền tới các cơ quan, cộng đồng các chủ trương, chính sách pháp luật về biển và hải đảo. Bên cạnh đó là trao đổi, giải đáp các thắc mắc của người dân về các vấn đề liên quan đến pháp luật khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trưởng biển, hải đảo.
 
Ngoài ra, Hội nghị cũng đã được nghe báo cáo viên Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân trình bày các chuyên đề "Quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam trong tình hình mới; Chuyên đề “Tuyên truyền về tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện” của Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực V, Cục Tần số vô tuyến điện,….
 
Các ý kiến trao đổi của các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung làm rõ những quan điểm cũng như chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước ta về biển, đảo; các quy định của Việt Nam và các nước đối với hành vi khai thác hải sản trái phép, ngăn chặn, giảm thiểu, loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp; một số lưu ý đối với ngư dân khi hoạt động khai thác hải sản trên biển không vi phạm vùng biển nước ngoài khi đánh bắt hải sản, đảm bảo an ninh, trật tự trên biển; các vấn đề về bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với các đảo, quần đảo,…
 
Trong khuôn khổ của chuyến công tác và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh, trong ngày tiếp theo (09/4). Đoàn công tác của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam do Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi dẫn đầu sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh để nắm bắt tình hình thực tế việc thực hiện công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo trên địa bàn tỉnh. Thông qua đó, tăng cường phối hợp công tác chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh trong lĩnh vực quản lý tổng hợp về biển và hải đảo./.
 
Thu Loan