Về trang chủ


26/11/2018

Thúc đẩy hợp tác với Đan Mạch về quản lý tổng hợp, nghiên cứu khoa học lĩnh vực biển, hải đảo

Tiếp theo thành công của buổi ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Việt Nam và Đanh mạch, chiều ngày  26/11, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI) đã có buổi làm việc với Ông Loannis Abatzis, Trưởng cố vấn Khoa học và địa chất, Cục Địa chất Đan Mạch và Greenland (GEUS). Đại diện phía VASI do Phó tổng cục trưởng Phạm Thu Hằng chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn.


Thông qua buổi làm việc nhằm trao đổi và thúc đẩy khả năng hợp tác của VASI với Cục Địa chất Đan Mạch trong khuôn khổ Bản ghi nhớ MOU đã được các bên ký kết vào ngày 25/11 vừa qua. Qua đó, các bên trao đổi, thảo luận về chiến lược hợp tác trong tương lai và phương hướng tìm kiếm các nguồn vốn từ các nhà tài trợ của Việt Nam để triển khai các công việc hợp tác trong tương lai gần nhất.


Trao đổi với Ông Loannis Abatzis, Phó tổng cục trưởng Phạm Thu Hằng bày tỏ sự vui mừng vì thành công của buổi lễ ký kết Bản ghi nhớ MOU giữa VASI với GEUS ngày hôm qua. Đây được coi là dấu ấn quan trọng tiến tới sự hợp tác toàn diện trong tương lai giữa hai bên. Đây cũng là cơ sở và tiền đề mở ra những cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực mà cả hai bên cùng quan tâm. Nhân chuyến thăm của đoàn công tác Đan Mạch sang Việt Nam, VASI bày tỏ sự trân trọng tới các thành viên đoàn công tác và chúc mừng chuyến công tác của đoàn đạt hiệu quả cao và thành công tốt đẹp.

 

PTCT Pham Thu Hang tiep GEUS

Phó Tổng cục trưởng Phạm Thu Hằng chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác của GEUS


VASI là đơn vị được thành lập từ năm 2008, trải qua 10 năm hình thành và phát triển, VASI đứng trước rất nhiều cơ hội và thách thức trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động và diễn biến phức tạp. Hợp tác quốc tế để mở ra những cơ hội và hướng đi mới là một trong những ưu tiên trọng tâm của VASI. Phó tổng cục trưởng Phạm Thu Hằng hi vọng rằng những hoạt động hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới sẽ thiết thực và mang lại hiệu quả chung.


Thông qua buổi làm việc, VASI đề xuất một số nội dung hợp tác, trong đó tập trung vào một số nội dung như: tăng cường năng lực cho cán bộ của VASI về quản lý tổng hợp, điều tra cơ bản, kiểm soát tài nguyên, bảo vệ môi trường và nghiên cứu khoa học biển; xây dựng cơ sở dữ liệu về tài nguyên môi trường biển; hỗ trợ phối hợp nghiên cứu, xây dựng quy hoạch không gian biển.


Cùng với đó, VASI đưa ra nội dung đề xuất về việc Thành lập một trung tâm nghiên cứu quản lý rác thải nhựa đại dương cho Việt Nam. Liên quan đến vấn đề này, Phó tổng cục trưởng Phạm Thu Hằng cũng cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh mở rộng G7 tổ chức tại Canada ngày 09/6/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cam kết Việt Nam sẽ tiên phong trong khu vực về quản lý và kiểm soát rác thải nhựa đại dương. Trong khuôn khổ Kỳ họp  Đại Hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu GF6 diễn ra tại Đà Nẵng vừa qua tại Đà Nẵng, Bộ TN&MT và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cũng đã đề xuất xây dựng sáng kiến thiết lập mối quan hệ đối tác khu vực biển Đông Á về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương đặt tại Việt Nam. Đề xuất này cũng đã nhận được sự ủng hộ và quan tâm của rất nhiều bạ bè quốc tế.

 

Ông Loannis _GEUS

Ông Loannis Abatzis, Trưởng cố vấn Khoa học và địa chất, Cục Địa chất Đan Mạch và Greenland (GEUS)


Được biết, Đan Mạch là một trong những quốc gia tiên phong trong việc kiểm soát rác thải nhựa đại dương trên thế giới. VASI hi vọng trong thời gian tới, Đan mạch có thể hỗ trợ Việt Nam và VASI trong công tác nghiên cứu và kinh nghiệm trong việc kiểm soát rác thải nhựa đại dương.


Dựa trên các nội dung được đề xuất tại buổi làm việc, các bên đã cùng nhau trao đổi, bàn bạc, đồng thời cũng đã thông qua một số nội dung sẽ được trình bày tại Hội thảo về kết quả thảo luận về triển vọng hợp tác giữa GUES và VASI sẽ diễn ra vào ngày 28/11.


Theo Ông Loannis Abatzis, phía Cục Địa chất Đan Mạch cũng sẽ thúc đẩy các cơ chế đối thoại để các bên có thể trao đổi chi tiết và làm việc cụ thể với Đại sứ Đan Mạch. Trong chuyên công tác tại Việt Nam lần này,  Ông Loannis Abatzis rất hi vọng vào khả phát triển, hợp tác giữa các bên cũng như việc triển khai thực hiện bản ghi nhớ đã được ký kết. Đây là bước khời đầu tốt đẹp cho quan hệ hợp tác giữa VASI và GEUS, Ông Loannis Abatzis cũng mong rằng, trong thời gian tới sẽ mở ra nhiều chương trình và có thể xây dựng các nội dung hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa VASI và GEUS.

 

Toan canh tiep GEUS

Toàn cảnh buổi làm việc giữa VASI và GEUS


Kết thúc buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Phạm Thu Hằng bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn tới Cục Địa chất Đan Mạch và Greenland đã có những trao đổi thiết thực và hữu ích cho quan hệ hợp tác giữa các bên. Đồng thời, Phó tổng cục trưởng Phạm Thu Hằng cũng bảy tỏ phía VASI  rất mong muốn có sự hợp tác sâu rộng, mạnh mẽ và phát triển hữu nghị trong lĩnh vực biển với Đan Mạch trong thời gian tới./.


Thu Loan

 

Các tin mới hơn
Các bản tin cũ hơn