Về trang chủ


16/01/2019

Tọa đàm Pháp – Việt về phát triển bền vững kinh tế biển

Ngày 16/1, tại Đại sứ quán Pháp đã diễn ra Tọa đàm Pháp – Việt về phát triển bền vững kinh tế biển. Tham dự buổi tọa đàm có đông đảo các chuyên gia, các nhà khoa học thuộc các tổ chức kinh tế, các Bộ, ngành có liên quan của Việt Nam và Pháp. Về phía Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam có Phó tổng cục trưởng Vũ Sĩ Tuấn cùng với đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục tham dự và trình bày tham luận tại buổi tọa đàm.

 

Tọa đàm Pháp - Việt-ảnh3

 

Buổi tọa đàm với sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học đến từ nhiều Bộ, ngành có liên quan của Việt Nam và Pháp


Tham luận tại buổi tọa đàm, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Vũ Sĩ Tuấn đã giới thiệu khái quát các quan điểm,  mục tiêu, chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ Việt Nam tại Nghị quyết số 36-NQ/TW về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Phó tổng cục trưởng khẳng định, Việt Nam rất coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác quốc tế trong phát triển kinh tế biển, theo Phó tổng cục trưởng đánh giá Việt Nam - Pháp có nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác phát triển kinh tế. Trong bối cảnh kinh tế biển đang trở thành một trong những xu hướng nổi trội của kinh tế thế giới, việc nâng cao năng lực cạnh tranh đi đôi với phát triển bền vững các ngành kinh tế biển là yêu cầu cấp thiết đối với Việt Nam trong giai đoạn phát triển sắp tới.

 

Phó TCT VŨ SĨ TUẤN

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Vũ Sĩ Tuấn phát biểu và trình bày tham luận tại buổi tọa đàm


Tại buổi tọa đàm, đại biểu các bên đã thảo luận tích cực, sôi nổi về thực trạng phát triển các ngành kinh tế biển của Việt Nam, các biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh các ngành kinh tế biển của Việt Nam, cũng như tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực này. Đồng thời, các chuyên gia Pháp cũng chia sẻ về kinh nghiệm của Pháp trong việc đổi mới tư duy, phương thức quản lý, điều hành và đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ lĩnh vực biển, đảo. Các đại biểu cũng đặt nhiều câu hỏi với các chuyên gia Việt Nam về các biện pháp đầu tư, vai trò của chính phủ và doanh nghiệp trong nghiên cứu đổi mới và phát triển các cụm công nghiệp, xử lý hài hòa phát triển bền vững kinh tế biển gắn liền với bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh, quốc phòng trên biển…

 

 

Tọa đàm Pháp - Việt-ảnh4

Các chuyên gia Việt Nam, Pháp tham luận tại buổi tọa đàm


Các chuyên gia Pháp cũng nhấn mạnh và khẳng định, công nghệ không chỉ là các mô hình công nghệ mà còn bao gồm cả mô hình tổ chức kinh doanh, phát triển bền vững kinh tế biển là một trong những lĩnh vực rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Pháp-Việt, và mong muốn các bên có thể tiếp tục triển khai những hoạt động thiết thực để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.


Buổi tọa đàm đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích và gợi mở nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực phát triển bền vững kinh tế biển./.


Thu Loan

Các tin mới hơn