Về trang chủ


14/10/2019

Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Tạ Đình Thi tham dự Tọa đàm “Quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong Biển Đông theo luật pháp quốc tế”

 

Sáng ngày 14/10, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong Biển Đông”, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, TS. Tạ Đình Thi tham gia là khách mời cùng với TS. Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ và PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải Đảo Việt Nam.

 

Tham dự về phía Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam có TS. Trần Doãn Tiến, Tổng biên tập; các đồng chí trong Ban biên tập và cán bộ, phóng viên của Báo cùng các đại biểu đại diện một số bộ ngành, cơ quan liên quan và phóng viên một số cơ quan thông tấn, báo chí.

 

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, nhà báo Phạm Đức Thái, Ủy viên Ban Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nêu rõ: Biển đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, cùng với đất liền tạo ra môi trường sinh tồn và phát triển đời đời của dân tộc ta. Không chỉ có nguồn tài nguyên phong phú với giá trị khai thác kinh tế lớn, vùng biển nước ta còn giữ vị trí địa chiến lược, an ninh quốc phòng quan trọng. Từ bao đời nay, ông cha ta đã đổ bao công sức và cả máu xương để giữ gìn, bảo vệ các vùng biển của nước nhà. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng căn dặn: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp. Ta phải biết giữ gìn lấy nó”.

 

 

BĐCSVN 1

Quang cảnh buổi Toạ đàm

 

Quán triệt và thực hiện quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong những năm qua, chúng ta đã triển khai tổng thể các hoạt động nhằm quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, bảo vệ các lợi ích quốc gia trên biển trên cơ sở luật pháp quốc tế. Chúng ta cũng đã tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, góp phần củng cố sự đoàn kết, nhất trí trong ASEAN, gìn giữ, phát triển các mối quan hệ đối ngoại với các nước, các tổ chức quốc tế, nêu cao chính nghĩa, tạo thế và lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Thời gian gần đây, tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, nhiều thách thức an ninh phi truyền thống nổi lên ngày càng gay gắt, tác động trực tiếp tới việc bảo vệ chủ quyền, an ninh trên biển của nước ta. Tình hình hiện nay cũng đang đặt ra yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cấp thiết đối với công tác thông tin, tuyên truyền về biển đảo nhằm nâng cao nhận thức, củng cố sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

 

Tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, trong bài phát biểu khai mạc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Trung ương phân tích, dự báo có căn cứ, cơ sở khoa học về tình hình thế giới và trong nước, nhất là tình hình Biển Đông; chỉ rõ các khả năng có thể xảy ra trong thời gian tới, lường trước những thời cơ, thuận lợi cần nắm bắt, những khó khăn, thách thức cần phải nỗ lực vượt qua. Trong bài phát biểu bế mạc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã khẳng định: “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo quốc gia trên cơ sở luật pháp quốc tế”.

 

Mở đầu cuộc Tọa đàm, TS. Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, cơ quan đảm đương trọng trách quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo Việt Nam, đã nhấn mạnh những nét quan trọng nhất về đặc điểm tự nhiên, tài nguyên môi trường biển đảo Việt Nam, trong đó nêu rõ, Việt Nam là một quốc gia ven biển, có bờ biển dài trên 3.260km, có diện tích các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên 1 triệu km², gấp 3 lần lãnh thổ, với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và trên 3.000 đảo và quần đảo khác. Ngày 22/10/2018, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã thông qua Nghị quyết 36-NQ/TW về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” khẳng định các vùng biển của Việt Nam không chỉ là một bộ phận cấu thành chủ quyền, quyền chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc mà còn không gian sinh tồn và phát triển của các thế hệ Việt Nam. Cùng với vị trí, đặc điểm quan trọng về địa - chính trị, địa - quân sự, địa - kinh tế và địa - tự nhiên của biển Việt Nam, Nghị quyết 36-NQ/TW có thể nói là tuyên ngôn chính trị, là nền tảng cơ bản tạo điều kiện cho đất nước vươn ra biển, làm chủ biển, khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên môi trường biển, phát triển bền vững kinh tế biển gắn liền với bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

 

 

BĐCSVN 2

Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, TS. Tạ Đình Thi (giữa) phát biểu tại cuộc Tọa đàm

 

TS. Tạ Đình Thi cũng khái quát những vấn đề chủ yếu tác động đến sự nghiệp bảo vệ, quản lý và phát triển kinh tế biển đảo của Việt Nam, trong đó nêu rõ, khó khăn thách thức lớn nhất hiện nay là tình hình quốc tế tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, tranh chấp chủ quyền ranh giới biển và sự bất đồng giữa các nước tại Biển Đông. Ô nhiễm môi trường xuyên biên giới, biến đổi khí hậu, nước biển dâng đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu trong khi nhận thức về biển, nguồn lực để thực hiện các chủ trương, chính sách về biển,… còn nhiều hạn chế. Từ kết quả tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW của Trung ương về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi cũng chia sẻ khái quát những bài học kinh nghiệm và định hướng lớn về phát triển biển đảo trong thời gian tới như: (i) thống nhất tư tưởng, nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của biển đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, do đó công tác tuyên truyền, truyền thông cần đổi mới, theo sát tình hình; (ii) giải quyết vấn đề biển đảo cần phát huy sức mạnh dân tộc gắn với sức mạnh thời đại, tranh thủ sự ủng hộ, tăng cường hợp tác quốc tế; (iii) lấy khoa học công nghệ và nhân lực làm nền tảng để vươn ra biển và làm chủ biển (iv) tăng cường sự phối hợp giữa các cấp các ngành (v) xử lý các vấn đề trên biển phải dựa trên nguyên tắc kiên trì, kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền, giữ vững môi trường hoà bình dựa trên luật pháp quốc tế đồng thời, đối với từng vấn đề cụ thể phải xác đúng với tình hình.

 

Tổng cục trưởng qua đây cũng đánh giá cao ý nghĩa của cuộc toạ đàm trong việc góp phần phổ biến, tuyên truyền sâu rộng về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, quán triệt và thực hiện quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, bảo vệ các lợi ích quốc gia trên biển trên cơ sở luật pháp quốc tế.

 

 

BĐCSVN 3

Các vị khách mời chụp ảnh lưu niệm với Ban Tổ chức Tọa đàm

 

Tại cuộc Tọa đàm, các vị khách mời đã tập trung phân tích, trao đổi, làm rõ các vấn đề liên quan đến các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trong Biển Đông. Các diễn giả đã làm rõ nội dung cơ bản của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế; đồng thời khái quát những bài học kinh nghiệm trong gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo trong thời gian qua; các giải pháp nhằm thúc đẩy thực hiện Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982...

 

Các diễn giả cũng đã đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, bảo vệ các lợi ích quốc gia trên biển. Đồng thời, góp phần giúp người dân, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế hiểu đúng về quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế.

 

Mặt khác, các diễn giả cũng cung cấp thêm các kiến thức góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về tầm quan trọng của biển đảo trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Từ đó, tạo sự đồng thuận, nhất trí cũng như phát huy trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi công dân trong việc phát triển bền vững kinh tế biển và bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trên cơ sở luật pháp quốc tế.

 

Thu Thuỷ

Các bản tin cũ hơn