Về trang chủ


22/11/2018

Triển khai xây dựng quy hoạch biển và giới thiệu Dự án về cải thiện điều kiện môi trường định cư con người về hệ sinh thái vùng bờ tại đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam

Căn cứ Nghị quyết 13/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 01 năm 2018; Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2018 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp các Bộ, ngành Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố ven biển trực thuộc TW để triển khai xây dựng Quy hoạch không gian biển quốc gia và Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ của cả nước. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam là đơn vị chủ trì, xây dựng.

 

Họi thao quy hoach bien


Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ TN&MT, Tổng cục đã tích cực phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Tổng cục nhằm tập trung nhân lực để xây dựng kế hoạch điều tra, khảo sát, thu thập cơ sở dữ liệu có liên quan, hoàn thiện nội dung báo cáo Bộ TN&MT để xin ý kiến Hội thảo.

 

PTCT VUSITUAN

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải Đảo Việt Nam Vũ Sĩ Tuấn phát biểu tại Hội thảo


Được sự đồng ý của Bộ TN&MT, ngày 22/11/2018, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với các tổ chức quốc tế: tổ chức quốc tế Đức (GIZ); Tập đoàn LG; Chương trình nhân cư Liên Hợp Quốc tại Hà Nội (UN Habitat) đồng tổ chức Hội thảo Triển khai xây dựng quy hoạch biển và giới thiệu Dự án về cải thiện điều kiện môi trường định cư con người về hệ sinh thái vùng bờ tại đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam”.


Hội thảo nhằm tham vấn các đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, đại diện các tỉnh, thành phố ven biển trực thuộc TW; các chuyên gia, các nhà khoa học và các nhà quản lý về các nội dung liên quan đến việc xây dựng Quy hoạch không gian biển quốc gia, và Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ. Thông qua Hội thảo giới thiệu về Dự án Nghiên cứu thí điểm Xây dựng Dự án cải thiện điều kiện môi trường định cư con người và hệ sinh thái vùng bờ đồng bằng sông Cửu Long; Chương trình quản lý tổng hợp vùng bờ khu vực đồng bằng sông Cửu Long (liên quan đến biến đổi khí hậu).

 

Thứ trưởng Trần Quý Kiên pb

Thứ trưởng Bộ TN&MT phát biểu khai mạc Hội thảo


Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên cho biết, Thế kỷ 21 - “Thế kỷ của đại dương”, biển, hải đảo đang trở nên quan trọng hơn đối với mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ. Cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế và sự gia tăng dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên không tái tạo trên đất liền dần cạn, các nước có biển đã và đang ngày càng vươn xa ra biển, khai thác các nguồn tài nguyên từ biển, làm giàu từ biển, kiểm soát biển.


Thứ trưởng nhấn mạnh: trên cơ sở nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự phát triển và thịnh vượng của đất nước, ngày 09/02/2007, tại Hội nghị lần thứ tư Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X, Bộ Chính trị đã thông qua Nghị quyết số 09-NQ/TW về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. Và gần đây nhất, là Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Bộ Chính trị thông qua ngày 22/10/2018 tại Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Một lần nữa tầm quan trọng, vai trò của biển, đảo đối với sự phát triển của đất nước tiếp tục được khẳng định.


Trong đó, giải pháp “hoàn thiện thể chế, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch về phát triển bền vững kinh tế biển” là 01 trong 07 giải pháp chủ yếu để thực hiện Nghị quyết. Bộ Tài nguyên và Môi trường được Chính phủ giao triển khai xây dựng Quy hoạch không gian biển quốc gia và Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ của cả nước. Các Quy hoạch này nhằm mục tiêu: khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững không gian biển trên cơ sở tăng cường quản lý tổng hợp tài nguyên, môi trường biển; giảm thiểu các mâu thuẫn trong khai thác, sử dụng không gian biển; góp phần bảo vệ, bảo tồn được các tài nguyên thiên nhiên, các hệ sinh thái, các giá trị tự nhiên - văn hóa - lịch sử và chất lượng môi trường biển.


Thông qua Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và đóng góp các ý kiến tập trung vào nội dung sau:


Một là, các nội dung, cách tiếp cận lập quy hoạch Quy hoạch không gian biển quốc gia và Quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ của cả nước.


Hai là, dự án cải thiện điều kiện môi trường định cư con người và hệ sinh thái vùng bờ cho vùng đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.
 

TS Nguyen Quang

TS. Nguyễn Quang , đại diện Chương trình Nhân cư Liên Hiệp Quốc (UN-Habitat) tham luận tại Hội thảo


Cũng tại Hội thảo, Đại diện Chương trình Nhân cư Liên Hiệp Quốc (UN-Habitat), TS. Nguyễn Quang cho biết, quan điểm của UN-Habitat trong việc xây dựng quy hoạch biển là quy hoạch phải giúp các khu định cư ven biển phát triển "an toàn, bền vững, bao dung"; hướng đến phát triển Việt Nam mạnh về biển, hiện đại, tiên tiến. Đồng thời, cần đảm bảo hệ sinh thái vùng bờ, ven biển; quản lý tốt sử dụng đất, không ảnh hưởng đến môi trường sống; giúp cộng đồng ven biển có khả năng thích ứng và sống an toàn trong bối cảnh biến đổi khí hậu.


Ông Nguyễn Quang nhấn mạnh: Việc xây dựng các quy hoạch biển cần có tư duy hệ thống, đa ngành, đảm bảo phát triển bền vững của cộng đồng dân cư ven biển. Đồng thời, việc huy động nguồn lực tổng thể, trong đó có nguồn lực quốc tế là yếu tố quan trọng để quy hoạch được thực thi hiệu quả. UN-Habitat mong muốn được hợp tác với các Bộ ngành của Việt Nam trong vấn đề này. Chúng tôi cũng đem đến sáng kiến cải thiện điều kiện môi trường định cư con người và hệ sinh thái vùng bờ để chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo hôm nay.

Ông Lý Minh Đăng

Ông Lý Minh Đăng, đại diện tổ chức quốc tế Đức (GIZ) phát biểu


Với sự tham gia của Ông Lý Minh Đăng, đại diện tổ chức quốc tế Đức (GIZ), Ông Lý Minh Đăng cho rằng, quy hoạch không gian biển có bền vững hay không thì việc phát triển bền vững vùng bờ là một phần rất quan trọng và cần có “không gian” để phát triển. Ví dụ đường bờ sẽ luôn có biến động, các hệ sinh thái tự nhiên ven biển phải có không gian để phát triển. Như vậy, xây dựng quy hoạch biển cần chú trọng không gian trong quy hoạch để các yếu tố tự nhiên có thể biến đổi, vận động thuận theo tự nhiên. Để quy hoạch được thực thi hiệu quả, bền vững, cần huy động được sự tham gia, ủng hộ của khối tư nhân. GIZ sẽ tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ và đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam trong triển khai xây dựng hai quy hoạch này cũng như các nỗ lực tại đồng bằng sông Cửu Long và vùng ven biển Việt Nam.

 

Chup anh luu niem hoi thao

Thứ trưởng Trần Quý Kiên và Phó Tổng cục trưởng Vũ Sĩ Tuấn chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểuThu Loan

Các tin mới hơn