Về trang chủ


05/09/2018

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy quan hệ hợp tác về chính sách biển và quản lý rác thải nhựa đại dương

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, tại "Hội thảo Chính sách đại dương: Kinh nghiệm của Nhật Bản" được tổ chức vào sáng 05/9, các chuyên gia, các nhà khoa học đã chia sẻ những nội dung có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực đi sâu vào những vấn đề về chính sách biển hiện nay tại Việt Nam. Tiếp theo thành công của Hội thảo này, chiều 05/9, Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp tục có buổi làm việc ngài FUKUI Teru, Bộ trưởng phụ trách chính sách đại dương của Nhật Bản, Chánh văn phòng Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Việt Nhật. Tại buổi tiếp, các bên đã cùng trao đổi những chủ trương thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các cơ quan Nhật Bản với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong giai đoạn tới.


Cùng tham dự buổi tiếp và làm việc giữa các bên có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên, cùng đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ: Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường, Tổng cục Khí tượng thủy văn, Tổng Cục Biến đổi khí hậu;  Văn phòng Xúc tiến chính sách biển, Văn phòng Nội các Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản, Takebe Arata và các cán bộ chuyên trách liên quan.

 

Tiếp xã giao Bộ trưởng Moi truong NB

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc


Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay (1975-2018) quan hệ Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển với nội dung hợp tác ngày càng sâu rộng trên nhiều mặt: chính trị - ngoại giao, kinh tế, du lịch, khoa học và công nghệ, văn hóa thông tin, giáo dục đào tạo và môi trường.


Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng trao đổi những nội dung nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan Nhật Bản với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong các lĩnh vực về chính sách biển, quản lý rác thải đại dương, ứng phó với biến đổi khí hậu. Cùng trao đổi với ngài FUKUI Teru, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: hai nước Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng, có diện tích biển lớn, tiềm năng kinh tế dựa vào biển nhiều, tuy nhiên bên cạnh đó là những thách thức không nhỏ về các vấn đề trên biển, vấn đề về môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai khó lường.


Trao đổi các nội dung liên quan đến tình hình hợp tác với Nhật Bản về xây dựng chiến lược biển, nghiên cứu, khai thác và sử dụng tài nguyên biển. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, trong thời gian qua, thực hiện nhiệm vụ Bộ giao, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam với vai trò là cơ quan chức năng tham mưu giúp Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác hoạch định các cơ chế, chính sách về quản lý nhà nước tổng hợp lĩnh vực biển và hải đảo, Tổng cục đã luôn tích cực tìm kiếm, từng bước tạo dựng quan hệ đối tác với các cơ quan, tổ chức của Nhật Bản có thế mạnh trong lĩnh vực được giao phụ trách của Tổng cục như nghiên cứu, điều tra, khai thác và sử dụng bền vững tài nguyên biển… Một số đối tác Nhật Bản có quan hệ hợp tác với Tổng cục: Cơ quan Khoa học và Công nghệ Biển - Trái đất Nhật Bản (JAMSTEC); Công ty Kaiyo Engineering Nhật Bản; Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA); Văn phòng chính sách biển Nhật Bản; Bộ Môi trường Nhật Bản.


Bên cạnh đó là những nỗ lực không ngừng trong các lĩnh vực điều tra cơ bản; chuyển giao công nghệ và đào tạo, đặc biệt là đối với Nhiệm vụ tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020: phía Tổng cục Biển và Hải đảo cũng đã tổ chức các Đoàn công tác đi Nhật Bản để học tập, chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo, tăng cường năng lực trong lĩnh vực nghiên cứu, điều tra cơ bản tài nguyên biển và hải đảo, tham khảo, học tập kinh nghiệm của Nhật Bản trong phát triển kinh tế biển, khoa học và công nghệ biển, bảo vệ môi trường biển phục vụ đề xuất hệ thống quan điểm, định hướng, nhiệm vụ, giải pháp cho Chiến lược biển Việt Nam giai đoạn tiếp theo.


Theo Bộ trưởng Fukui Teru, để tổ chức thành công "Hội thảo Chính sách đại dương: Kinh nghiệm của Nhật Bản", Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hợp tác rất hiệu quả, Bộ trưởng Fukui Teru cho rằng, đây cũng chính là một trong những thành quả cụ thể  ghi lại dấu ấn cho quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt  Nam-Nhật Bản.


Liên quan đến một số văn kiện hợp tác đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường ký kết với các Bộ, cơ quan phía Nhật Bản trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Bộ trưởng Fukui hi vọng rằng những hoạt động hợp tác trong khuôn khổ hai bên đã ký kết sẽ được triển khai mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Ngài Fukui Teru đề nghị phía Bộ Tài nguyên và Môi trường cử những đơn vị chức năng chuyên trách để tạo điều kiện cho phía Nhật Bản có thể hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường về tàu nghiên cứu biển; đồng thời hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực triển khai có hiệu quả các hoạt động này.


Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã chỉ định Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam làm đầu mối làm việc với phía Nhật Bản, cùng với đó là đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường và nghiên cứu khoa học biển tại Việt Nam. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị phía Nhật Bản sẽ chia sẻ các ứng dụng, công nghệ tiên tiến, xây dựng các trạm rada để  phục vụ công tác kiểm soát và công tác quản lý bảo vệ tài nguyên, môi trường biển.

 

PTCt Vu Truong Sơn

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Vũ Trường Sơn (bên phải ảnh) tại buổi tiếp và làm việc


Đối với các nội dung đề xuất liên quan đến vấn đề rác thải nhựa đại dương, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Takebe Arata cũng cho biết, hiện nay 60% rác thải nhựa đại dương có xuất phát từ các nước Châu Á, Thứ trưởng Takebe Arata cũng thống nhất với các ý kiến cho rằng, để giải quyết hiệu quả các vấn đề về rác thải nhựa đại dương cần thiết phải có giải pháp thiết thực, đồng bộ cũng như sự hợp tác mạnh mẽ giữa các nước trên cơ sở hợp tác, bảo vệ và gìn giữ môi trường biển với các nước ASEAN, đồng thời Nhật Bản cũng mong muốn có sự thống nhất và cam kết mạnh mẽ của các nước trong khu vực, phía Nhật Bản cho rằng Việt Nam đã và đang làm được, trên cơ sở đó Nhật Bản bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ trở thành nước điều phối viên của Nhật Bản và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong các vấn đề về quản lý, xử lý, giám sát xử lý rác thải môi trường và quản lý rác thải lưu vực sông Mê Công.


Thông qua buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa qua, ngài Takebe Arata  đang đề xuất xây dựng một chương trình cơ sở dữ liệu giữa hai nước để chia sẻ về các vấn đề dự báo thời tiết, ứng phó với biến đổi khí hậu. Thứ trưởng Takebe Arata cũng đưa ra đề xuất hợp tác với Việt Nam về các vấn đề quản lý rác thải, biến rác thải thành năng lượng phục vụ nhu cầu sản xuất; tổ chức Tuần lễ về môi trường Nhật Bản tại Việt Nam.


Sau chuyến công tác tại Việt Nam lần này của đoàn công tác Nhật Bản đã đánh dấu một bước đi vững chắc và đặt nền móng cho sự phối hợp làm việc chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan chức năng của hai bên trong các lĩnh vực về chính sách biển, quản lý tài nguyên, môi trường biển, biến đổi khí hậu. Trên cơ sở các bên cùng thống nhất sẽ xây dựng các cơ chế làm việc để chính thức hóa thông qua các ký kết hợp tác dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước Việt Nam - Nhật Bản.


Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà hoan nghênh những sáng kiến, nỗ lực của Bộ Môi trường Nhật Bản trong quan hệ hợp tác giữa hai nước và tin tưởng rằng Việt Nam - Nhật Bản sẽ cùng nhau đóng góp, tập trung các cơ chế, chính sách về biển và đại dương. Liên quan đến vấn đề rác thải nhựa đại dương, trên cơ sở nhận thức chung giữa các nước trên thế giới, và gần đây nhất là thông qua Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu GF6 được tổ  Đà Nẵng vào cuối tháng 6/2018, vấn đề được coi là cấp bách không chỉ với Việt Nam mà còn là vấn đề cấp bách trên phạm vi toàn cầu,  một lần nữa, Bộ trưởng nhấn mạnh vào việc sẽ đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về công tác quản lý rác thải đại dương trong thời gian tới./.


Thu Loan
 

Các tin mới hơn
Các bản tin cũ hơn