Về trang chủ


16/10/2018

Xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ Dự thảo Quyết định hướng dẫn việc lập hồ sơ đòi bồi hoàn chi phí ứng phó, khắc phục sự cố tràn dầu trên biển

Sáng ngày 16/10, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Dự án “Nghiên cứu xây dựng quy trình lập hồ sơ đòi bồi hoàn chi phí ứng phó, khắc phục sự cố tràn dầu trên biển”. Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của Phó tổng cục trưởng Vũ Sĩ Tuấn, tham gia Hội thảo gồm có lãnh đạo Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên - môi trường biển khu vực phía Nam; Trung tâm  Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III-Vũng Tàu; Tổng cục Môi trường; Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan.


Sự cố tràn dầu trên biển được xem là thảm họa đối với môi trường, sinh thái biển và vùng bờ, tài sản, sức khỏe, tính mạng của tổ chức, cá nhân. Việt Nam với những tuyến đường hàng hải quốc tế quan trọng nhất thế giới đi qua Biển Đông cùng với những hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, hoạt động vận tải, khai thác thủy sản,…luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do dầu. Trên cơ sở nhận thức rõ các nguy cơ về sự cố tràn dầu sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội - môi trường kéo theo các vấn đề trong công tác bồi hoàn kinh phí cho thấy việc xây dựng và ban hành “Quyết định hướng dẫn việc lập hồ sơ đòi bồi hoàn chi phí ứng phó, khắc phục sự cố tràn dầu trên biển” là rất cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Thông qua đó sẽ giải quyết được cơ bản các yêu cầu pháp lý về tổ chức, phạm vi, quyền hạn, nghĩa vụ của các cơ quan có liên quan, thanh tra, kiểm soát, xử phạt, xử lý ô nhiễm, đòi đền bù thiệt hại.


Dự thảo Quyết định được xây dựng dựa trên kết quả thực hiện của toàn bộ Dự án, bao gồm 03 Chương và 17 Điều. Trên cơ sở đã tham khảo các văn bản pháp luật trong và ngoài nước, các công ước và học hỏi thực tế nước ngoài… Việc xây dựng và ban hành Quyết định với mục đích nhằm thiết lập một trình tự rõ ràng những việc cần làm để giải quyết hậu quả khi có sự cố; giúp cá nhân, cơ quan, tổ chức bị ảnh hưởng trong quá trình bồi thường thiệt hại.


Tại Hội thảo, các chuyên gia, các cơ quan, đơn vị có liên quan đã cùng trao đổi, thảo luận, góp ý đối với các nội dung cần được thể hiện trong bản dự thảo: “Quyết định trình Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn việc lập hồ sơ đòi bồi hoàn chi phí ứng phó, khắc phục sự cố tràn dầu trên biển”, thông qua đó nhằm đảm bảo Quyết định ban hành được chặt chẽ, khoa học, sát thực tế, đúng quy trình nhằm phục vụ hữu ích, thiết thực khi Quyết định được áp dụng vào thực tiễn.


Một số hình ảnh tại Hội thảo:
 

Hoi thao Xay dung du thao quyet dinh SCTD

Toàn cảnh Hội thảo


PTCT_Hoi thao Xay dung DT quyet dinh

Phó Tổng cục trưởng Vũ Sĩ Tuấn chủ trì Hội thảo

 

Trung tam QHDDT KV phia Nam

Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên – môi trường biển khu vực phía Nam trình bày nội dung chính của Dự án

 

 

Cac chuyen gia tham luan_anh1

Các chuyên gia, đơn vị có liên quan trình bày tham luận tại Hội thảo

Cac chuyen gia tham luan_anh2

 

Cac chuyen gia tham luan_anh3

 

Cac chuyen gia tham luan_anh4
Thu Loan
 

Các tin mới hơn
Các bản tin cũ hơn