Về trang chủ


26/06/2018

Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF6) tại Đà Nẵng - Cùng chung tay vì một đại dương khỏe mạnh

Hội nghị “Đại Hội đồng Quỹ Môi trường Toàn cầu lần thứ 6” diễn ra tại thành phố Đà Nẵng (GEF6) sẽ tập trung giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách nhất hiện nay. Đây là kỳ họp được tổ chức bốn năm một lần với sự tham gia của các Bộ trưởng phụ trách môi trường và các quan chức cấp cao khác từ 183 quốc gia thành viên, cùng với lãnh đạo các cơ quan Liên Hợp Quốc, các ngân hàng phát triển khu vực, các tổ chức xã hội dân sự và lãnh đạo doanh nghiệp để cùng chia sẻ ý tưởng, giải pháp cũng như những hành động thiết thực hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu.

 

GEF là tổ chức tài chính độc lập, với 183 quốc gia thành viên, theo đó GEF cung cấp nguồn vốn công lớn nhất trên thế giới cho các dự án về môi trường, biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, hóa chất và chất thải, các vùng nước quốc tế, suy thoái đất và quản lý rừng bền vững,…GEF đã trải qua 26 năm kể từ khi được thành lập cùng với Hội nghị Thượng đỉnh Rio về trái đất vào năm 1992, cũng chính là thời điểm ra đời của các Mục tiêu Thiên niên kỷ mà Thế giới đã thực hiện đến năm 2015 trước khi chuyển sang thực hiện các mục tiêu Phát triển bền vững trong giai đoạn đến 2030. Với mỗi chu kỳ hoạt động từ 4 đến 5 năm, GEF hiện đang kết thúc Chu kỳ 6 và được đánh dấu bởi Kỳ họp Đại Hội đồng lần thứ 6 diễn ra trong các ngày 23-29 tháng 6 năm 2018 tại Đà Nẵng.

Bà Naoko Ishii, Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch quỹ GEF phát biểu tại sự kiên bên lề GEF6


Theo như Bà Naoko Ishii, Giám đốc Điều hành kiêm Chủ tịch quỹ GEF đã cho biết: “Phần lớn các quốc gia đóng góp đã đẩy mạnh ủng hộ và hỗ trợ GEF. Điều này cho thấy rằng sự cấp thiết của chương trình bảo vệ môi trường toàn cầu cũng như lòng tin đối với GEF trong việc giải quyết vấn đề này và đạt được nhiều kết quả thành công hơn nữa”.

Với tình hình sức khỏe môi trường toàn cầu ngày càng trở nên nghiêm trọng, GEF nhận được hỗ trợ rất lớn để thực hiện các nỗ lực về bảo vệ rừng, đất đai, nước, khí hậu và đại dương trên toàn thế giới, xây dựng các thành phố xanh, bảo vệ môi trường động vật hoang dã đang bị đe dọa, và khắc phục các mối đe dọa môi trường mới như ô nhiễm rác thải nhựa trên biển. Những chủ đề này sẽ là nội dung trong chương trình nghị sự của Hội nghị GEF.

Trong đó, Việt Nam là một trong những quốc gia gia nhập GEF từ những ngày đầu tiên (05/12/1994), Việt Nam đã và đang chủ động cũng như tích cực triển khai các chính sách đổi mới, các dự án của GEF như xây dựng các dự án tổng hợp đa lĩnh vực, tham gia có hiệu quả các diễn đàn và các hoạt động đánh giá dự án của GEF. Kể từ khi đi vào hoạt động, GEF đã tài trợ 457,18 triệu USD để thực hiện 107 dự án về môi trường trong nhiều ngành, lĩnh vực, tại nhiều địa phương, cùng với đó đã có rất nhiều đóng góp quan trọng và tích cực trong việc giải quyết các vấn đề môi trường ở Việt Nam nói riêng và giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu nói chung.


Trong khuôn khổ tuần lễ diễn ra Đại Hội đồng GF6 với hàng loạt các sự kiện nổi bật liên tục được tổ chức tại Furama, thành phố Đà Nẵng, liên quan đến chủ đề quản lý rác thải nhựa đại dương, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Tổng cục) thực hiện tổ chức 03 sự kiện bao gồm:


1. Chương trình Chung tay bảo vệ đại dương:
- Thời gian: Từ 06h00 đến 08h00, Thứ Ba, ngày 26 tháng 6 năm 2018.
- Địa điểm: Bãi biển Nguyễn Tất Thành, cạnh cầu Phú Lộc, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

2. Sự kiện bên lề với chủ đề “Quản lý rác thải nhựa đại dương”
- Thời gian: từ 16h30 đến 18h00, Thứ Ba, ngày 26 tháng 6 năm 2018.
- Địa điểm: Phòng Ballroom 3, Trung tâm Hội nghị Ariyana, Khách sạn Furama, thành phố Đà Nẵng.

3. Hội nghị bàn tròn cấp cao về rác thải nhựa đại dương:
- Thời gian: Từ 16h00 đến 17h30, Thứ Tư, ngày 27 tháng 6 năm 2018.
- Địa điểm: Tầng 2, phòng Phong Nha, Trung tâm Hội nghị Ariyana, Khách sạn Furama, thành phố Đà Nẵng.


Các sự kiện do Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam trực tiếp thực hiện diễn ra liên tục từ các ngày 26/6 đến hết ngày 27/6 và theo dự kiến sẽ có sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm các lãnh đạo cấp cao, các tổ chức quốc tế, các trường đại học danh tiếng như Đại học Georgia- Hoa Kỳ, các doanh nghiệp, các chuyên gia cao cấp, các diễn giả trong nước và quốc tế liên quan đến lĩnh vực rác thải nhựa đại dương cùng với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam; cùng với đó là sự tham gia của hơn 600 cán bộ và học sinh, sinh viên, thanh niên tình nguyện của thành phố Đà Nẵng, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

 

 

Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Ông Tạ Đình Thi tại Hội nghị


Với sự tham gia của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tại Hội nghị GEF lần này, cùng với các sự kiện quan trọng mang tầm vĩ mô đang được thế giới hết sức quan tâm, Tổng cục đã và đang tạo được dấu ấn sâu sắc đối với các tổ chức, bộ, ngành trong và ngoài nước, cùng sự nỗ lực hết mình trong thời vừa gian qua Tổng cục đã có những đóng góp tích cực cho công tác bảo vệ, phát triển bền vững biển, hải đảo với vai trò là cơ quan tham mưu cho Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc hoạch định các cơ chế, chính sách về bảo vệ môi trường biển, hải đảo của Việt Nam nói riêng và bảo vệ đại dương nói chung.

Thu Loan
 

Các bản tin cũ hơn