Về trang chủ


28/06/2018

Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành cùng GEF vì sự phát triển bền vững cho thế hệ hiện tại và các thế hệ tương lai

Phiên họp tổng thể Đại Hội đồng Quỹ môi trường Toàn cầu GEF6 đã diễn ra tại Furama, thành phố Đà Nẵng, khai mạc phiên họp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành cùng GEF vì sự phát triển bền vững cho thế hệ hiện tại và các thế hệ tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp tổng thể Đại Hội đồng GEF6


Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ Việt Nam cảm ơn Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) đã lựa chọn Việt Nam để tổ chức sự kiện quốc tế về môi trường có ý nghĩa to lớn này. Theo phát biểu của Thủ tướng, không chỉ với Việt Nam, Trái đất - ngôi nhà chung của nhân loại, đang phải đối mặt với những thách thức to lớn về ô nhiễm môi trường và phải chịu nhiều tác động nghiêm trọng do suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu và nước biển dâng gây ra. Nếu không có những giải pháp tổng thể, các quốc gia, dân tộc và mọi người dân sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.


Thủ tướng nhấn mạnh: Thách thức to lớn đó cũng chính là cơ hội để nhân loại phải nhìn nhận, đánh giá lại con đường và mô hình phát triển của mình, từ đó tạo ra những thay đổi trong nhận thức và hành động để môi trường sống tự nhiên trên toàn cầu mãi trường tồn, những giá trị văn hóa, lịch sử cao đẹp của bao thế hệ của chúng ta sẽ được gìn giữ, trao truyền cho các thế hệ mai sau. Và hơn hết là để chúng ta cùng đoàn kết hiện thực hóa ước vọng của biết bao thế hệ người dân không phân biệt màu da, dân tộc về một “Hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống”.

Toàn cảnh phiên họp


Thủ tướng cũng cho biết, là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế về nguồn lực, Chính phủ Việt Nam đã kiên quyết triển khai lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, huy động nguồn lực, sự sáng tạo, chung tay của cả cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững.


Tại Kỳ họp GEF6 lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra một số nội dung quan trọng để góp phần vào thảo luận của Kỳ họp lần thứ 6 như sau:


Một là,
cần nhận diện cụ thể những thách thức chính về môi trường đối với nhân loại hiện nay, từ đó đề ra được chính sách ưu tiên nhằm giải quyết một cách tổng thể, hiệu quả những thách thức đó.


Hai là, cần đánh giá được hiệu quả của cơ chế hỗ trợ và hợp tác hiện nay, từ đó có những cải tiến mang tính đột phá, đặc biệt trong khâu huy động và phân bổ nguồn lực để hỗ trợ các quốc gia thành viên, nhất là những quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức to lớn do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra.


Ba là,
cần đề xuất được những dự án tổng hợp mang tính toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm giải quyết các nguyên nhân sâu xa của ô nhiễm, suy thoái môi trường, suy giảm đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu…; cũng như cần có các dự án trọng điểm để giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay như vấn đề rác thải nhựa nói chung, rác thải nhựa đại dương nói riêng.


Thủ tướng nói: “Liệu hành tinh của chúng ta có đủ sức chống chịu trước những rủi ro thiên tai? tương lai của nhân loại có bền vững hay không? các châu lục có còn tràn đầy sức sống hay không ? câu trả lời phụ thuộc vào chính mỗi người chúng ta, tùy thuộc vào hành động của chúng ta ngay từ hôm nay vì một Hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống. Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng quý vị vì sự phát triển bền vững cho thế hệ hiện tại và các thế hệ tương lai”

Phần phát biểu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại phiên họp


Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cũng bày tỏ: Trong những ngày vừa qua, GEF6 đã làm việc không biết mệt mỏi để xác định các thách thức môi trường toàn cầu chủ yếu và đạt được các thỏa thuận quan trọng về các giải pháp cho các vấn đề môi trường toàn cầu và thông qua các tài liệu quan trọng trong Hội đồng lần này. Các thành viên GEF đã cho thấy sự quan tâm sâu sắc và cam kết của mỗi người khi làm việc cùng nhau trong các vấn đề môi trường toàn cầu thông qua một loạt các sự kiện, cuộc họp trong khuôn khổ tuần lễ diễn ra Đại hội đồng Quỹ môi trường Toàn cầu lần thứ 6. Bộ trưởng kêu gọi các thành viên GEF hãy làm việc chặt chẽ để biến các thỏa thuận của chúng ta đạt được trong các cuộc họp này thành hành động, cho một hành tinh chống chịu tốt hơn, một hành tinh bền vững và một hành tinh đảm bảo cho cuộc sống cho các thế hệ hiện tại và tương lai. Với những nỗ lực to lớn đã được thực hiện của tất cả các thành viên tham dự đã mang lại thành công tốt đẹp cho Đại Hội đồng lần này cũng như các sự kiện bên lề GEF6.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành GEF Bà Naoko Ishii


Cũng tại phiên họp, theo Bà Naoko Ishii, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành GEF: “Một thông điệp rõ ràng là chúng ta phải tự giải quyết những vấn đề của chúng ta. Như ông Paul Polman đã nói: nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nhưng nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”. Vì vậy, chúng ta cần phải xây dựng liên minh đa dạng của các bên liên quan cùng chia sẻ mục tiêu và những người làm việc cùng nhau để công việc của chúng ta được hoàn thành”. Bà Naoko Ishii  cảm ơn chân thành cám ơn Chính phủ Việt Nam đã tổ chức đại hội đồng, sự tham gia và chia sẻ của ngài Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và tất cả các đồng nghiệp của mình trong Bộ Tài Nguyên Môi trường cho sự hợp tác và hỗ trợ tuyệt vời của họ để GEF 6 thành công như hôm nay.

Thủ tưởng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự GEF6


Kết thúc phiên họp Đại Hội đồng GEF6, Bộ trưởng Trần Hồng Hà bày tỏ sự cám ơn sâu sắc đến bạn bè quốc tế, các cơ quan cùng các nước thành viên GEF trên thế giới, mạng lưới CSO, khu vực tư nhân, học viện và đại diện cộng đồng, các chuyên gia, diễn giả cấp cao, người hỗ trợ và tham luận viên, vì những nỗ lực và đóng góp tuyệt vời của họ trong các sự kiện, những cuộc thảo luận hiệu quả cùng với những thỏa thuận đã đạt được.


Tại Hội nghị GEF6 lần này, các Nhà lãnh đạo cấp cao, các Lãnh đạo cơ quan môi trường của hơn 180 quốc gia; cùng với các tổ chức, định chế tài chính quốc tế, các chuyên gia và các diễn giả trong nước và quốc tế đã thảo luận về những vấn đề môi trường của thế giới hiện nay và cho nhiệm kỳ tiếp theo. Với vai trò là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 và các sự kiện liên quan, Việt Nam đã có nhiều đóng góp rất quan trọng vào thành công chung của Kỳ họp.


Thu Loan