Về trang chủ


06/06/2018

Bạc Liêu được chọn là nơi đăng cai tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019

Nhằm góp phần tăng nâng cao công tác tuyên truyền và giáo dục nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam, ngày 24/5/2018  Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) xem xét, chấp thuận cho Tỉnh Bạc Liêu được đăng cai tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019 tại tỉnh Bạc Liêu. Trên tinh thần đó, được sự chấp thuận của Bộ Tài nguyên và Môi trường, vừa qua, tại Lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2018 diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chính thức trao biểu tượng đăng cai tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019 cho tỉnh Bạc Liêu.

Đồng chí Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN&MT tặng hoa chúc mừng tỉnh Quảng Ninh-nơi đăng cai Tổ chức sự kiện Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2018 và trao biểu tượng đăng cai tổ chức Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam năm 2019 cho tỉnh Bạc Liêu.

 

Được biết, Bạc Liêu là tỉnh đồng bằng ven biển thuộc bán đảo Cà Mau, có diện tích tự nhiên 2.572 km2, có 03 đơn vị hành chính ven biển (gồm thành phố Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và huyện Đông Hải), với bờ biển dài 56km, có 16.000ha bãi bồi ven biển, là điều kiện thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản. Biển Bạc Liêu có ngư trường rộng lớn gần 40.000km2 với trữ lượng hải sản đa dạng, phong phú. Tại Bạc Liêu, các hoạt động khai thác thủy sản diễn ra quanh năm và có nhiều tiềm năng phát triển hậu cần nghề cá, với 03 cửa biển lớn (Nhà Mát, Cái Cùng và Gành Hào). Hàng năm, sự bồi lắng biển ở Bạc Liêu ngày một tăng là điều kiện lý tưởng cho phát triển thêm quỹ đất, đồng thời cũng là một trong những yếu tố  quan trọng đưa kinh tế biển của Bạc Liêu phát triển và mở rộng hợp tác quốc tế, bảo vệ quốc phòng an ninh. Ngoài ra, Bạc Liêu còn có 02 đảo Hòn Trứng Lớn và Hòn Trứng Bé rất thuận lợi cho phát triển du lịch biển, đồng thời là nơi tránh trú bão cho tàu cá.

 

Thực hiện chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 của BCH Trung ương Đảng khóa X (nêu tại Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 09/02/2007) cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong thời gian qua, Bạc Liêu đã nỗ lực ban hành nhiều chương trình, kế hoạch và hành động thiết thực nhằm phát triển kinh tế biển gắn với nhiệm vụ giữ vững an ninh-quốc phòng trên vùng biển Bạc Liêu, cụ thể như: phát triển đánh bắt thủy hải sản, nhất là xây dựng các đội tàu đánh bắt xa bờ gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo; đầu tư phát triển điện gió ven bờ biển; nghiên cứu đầu tư chuyến tàu du lịch biển Bạc Liêu – Hòn Trứng – Côn Đảo; và gần đây nhất là hợp tác nghiên cứu đầu tư dự án “Nhà máy nhiệt điện khí thiên nhiên hóa lỏng (khí LNG) trên khu vực biển Bạc Liêu.

 

Với sự chấp thuận của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Bạc Liêu vinh dự được chọn là nơi đăng cai tổ chức các sự kiện Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019. Thông qua đó, Bạc Liêu được đóng góp một phần quan trọng giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về vị trí và tầm quan trọng của biển, hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, góp phần khuyến khích các tổ chức, cá nhân, cộng đồng  có những hành động thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị tài nguyên-môi trường biển của Việt Nam và sự phát triển bền vững của đất nước vì một tương lai tốt đẹp hơn.


Thu Loan

Các tin mới hơn